"Yêu" sau khi sinh, vợ chồng nhớ nguyên tắc này để tránh "vỡ kế hoạch"

Ngày 02/04/2019 16:08 PM (GMT+7)

Tôi đang có con nhỏ gần 6 tháng và chắc vài năm nữa mới có thêm con nhưng sợ các biện pháp tránh thai nội tiết sẽ không an toàn cho em bé còn bú mẹ…

Video xem thêm: “Chuyện ấy" sau sinh – 8 điều cần biết để không bị sốc.

Bạn đọc Trần T.H (hoaithi14…@gmail.com) hỏi: 

Tôi hiện có con gái mới sinh được gần 6 tháng và đang cho con bú sữa mẹ. Tôi nghe nói hết tháng thứ 6 thì việc "cho bú vô kinh" sẽ mất hiệu quả nên định chuyển sang cách đếm ngày tháng để tránh thai mà tôi nghe đồn? Có phương pháp này không và hiệu quả không? Còn về thuốc tránh thai (trước đây tôi vẫn dùng thuốc tránh thai hàng ngày) tôi phải đợi khi nào bé ngưng sữa mới dùng lại được, đúng không?

amp;#34;Yêuamp;#34; sau khi sinh, vợ chồng nhớ nguyên tắc này để tránh amp;#34;vỡ kế hoạchamp;#34; - 1

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời:

Đúng như bạn nói, sau 6 tháng thì hiệu quả của biện pháp tránh thai "cho bú vô kinh" không còn bảo đảm, do vậy bạn cần áp dụng một biện pháp tránh thai an toàn khác cho dù vẫn đang tiếp tục cho bé bú mẹ.

Phương pháp "đếm ngày tháng" bạn đề cập gọi là Ogino-Knauss, dựa trên nguyên tắc tránh giao hợp vào những ngày có khả năng thụ thai cao. Nếu chu kỳ kinh tương đối đều, có thể ước tính khoảng thời gian rụng trứng hàng tháng, kiêng giao hợp trước và sau ngày có rụng trứng. Trong những ngày có thể quan hệ, cũng chỉ một số ngày trước khi hành kinh là "an toàn", các ngày khác thuộc dạng an toàn nhưng không tuyệt đối.

Tỉ lệ thất bại của phương pháp này có khi lên đến hơn 20% vì vậy không nên áp dụng nếu các bạn thực sự chưa thể có con trong thời điểm này, bởi dễ mang thai ngoài ý muốn, dẫn đến phải phá thai. Bạn cũng thuộc 1 trong các nhóm đối tượng được khuyến cáo không nên áp dụng Ogino-Knauss:

- Người có chu kỳ kinh không đều, phức tạp.

- Người đang cho con bú .

- Người không có điều kiện theo dõi chu kỳ kinh chặt chẽ.

- Người ở giai đoạn vị thành niên hoặc tiền mãn kinh.

Vì vậy bạn nên lựa chọn một trong các phương pháp an toàn, hiệu quả cao sau: thuốc tránh thai chỉ chứa progestin dùng cho người đang cho con bú, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai, bao cao su.

Thuốc tránh thai cho người đang cho con bú có hàm lượng thấp nên nhất thiết phải uống đúng giờ, không được quên dù chỉ 1 viên và không nên dùng kèm với thức ăn hay uống kèm một loại thuốc nào khác. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.

Chúc bạn nhiều sức khỏe để chăm sóc con thật tốt .

Chuyện ấy sau sinh: 3 nguyên tắc sống còn vợ chồng phải nhớ để không gặp họa
Chọn thời điểm thích hợp để "yêu" lần đầu sau khi sinh sẽ giúp tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như hạnh phúc của hai vợ chồng.
Theo Anh Thư (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Yêu sau khi sinh