Vào mùa thu, ăn rau chân vịt là lựa chọn rất tốt, nó không những có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, mà khi kết hợp với đậu phộng còn tốt hơn thuốc thuốc bổ tim, ngừa ung thư.
Y học Trung Quốc cho rằng, rau chân vịt có vị ngọt, tính bình, vào gan, ruột, đại tràng, ruột non, có tác dụng hạ sốt giải độc, lưu thông máu, tăng cường chức năng của đường ruột. Có thể nói, toàn bộ thân cây rau chân vịt đều là “báu vật”, từ lá đến gốc rất giàu chất dinh dưỡng, tiêu thụ thường xuyên rất tốt cho sức khỏe.
Tác dụng của rau chân vịt
1. Thuốc trợ tim thực vật: Rau chân vịt rất giàu coenzyme Q10, có thể kích hoạt tế bào và cung cấp dinh dưỡng cho tế bào, cơ tim, giúp cung cấp máu, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tim rất tốt.
2. Insulin thực vật: Lá rau chân vịt chứa một chất giống như insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì sự ổn định đường huyết. Do đó, những người có đường trong máu không ổn định nên ăn nhiều rau chân vịt vào mùa thu.
3. Viên canxi thực vật: Rễ rau chân vịt rất giàu vitamin K, có hiệu quả có thể làm giảm và ngăn ngừa loãng xương và giảm sự xuất hiện của gãy xương.
Cách chọn và xử lý rau chân vịt
1. Chọn rau chân vịt: Có lẽ nhiều người không biết cách lựa chọn rau bina, nghĩ rằng chỉ cần mua khi thân cây ngắn màu đỏ, lá xanh tươi là được. Thực chất khi mua rau chân vịt, rau chân vịt khô dễ bảo quản hơn so với rau chân vịt ướt.
2. Xử lý trước khi ăn: Rau chân vịt chứa axit oxalic, có tính ăn mòn nhất định. Tốt nhất là nhúng rau chân vịt vào nước ở nhiệt độ 60-80 độ trước khi ăn giúp loại bỏ axit oxalic.
Kết hợp với đậu phộng thành "bài thuốc" quý
1. Thuốc hạ huyết áp tự nhiên: Đậu phộng rất giàu resveratrol, không chỉ ngăn ngừa khối u, mà còn ngăn ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch và mạch máu não, đồng thời làm giảm huyết áp hiệu quả.
2. Thuốc làm giảm cholesterol tự nhiên: Dầu đậu phộng rất giàu axit linoleic, có thể thúc đẩy sự phân hủy cholesterol trong cơ thể người, chuyển hóa thành axit mật và được bài tiết ra ngoài, tránh tích tụ cholesterol trong cơ thể người, đồng thời ngăn ngừa hiệu quả bệnh tim mạch vành và xơ cứng động mạch.
3. Thuốc chống lão hóa tự nhiên: Đậu phộng có thể kích hoạt các tế bào não, tăng cường chức năng bộ nhớ, trì hoãn lão hóa sớm và có tác dụng chống lão hóa tuyệt vời. Những người trung niên và người già nên ăn nhiều hơn.
4. Thuốc chống ung thư tự nhiên: Trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất xơ hòa tan trong đậu phộng, nó có thể trương nở và hấp thụ các chất và độc tố có hại trong cơ thể con người và bài tiết chúng ra ngoài, có hiệu quả tích cực trong việc làm giảm độc tố tồn tại trong cơ thể và làm giảm tỉ lệ mắc ung thư đường ruột.
5. Thuốc bổ sung máu tự nhiên: Đậu phộng có chức năng tạo máu rất cao, có thể tăng cường chức năng của tiểu cầu và cầm máu hiệu quả. Đặc biệt, lớp vỏ mỏng màu đỏ bên ngoài đậu phộng có tác dụng tăng cường máu rất mạnh, mạnh hơn 50 lần so với đậu phộng, vì vậy khi ăn lạc không nên bỏ vỏ.
Rau chân vịt trộn với đậu phộng, hiệu quả dinh dưỡng tăng gấp đôi. Mùa thu ăn vừa ngon vừa đỡ ngán, dinh dưỡng còn có thể chữa bách bệnh.
Thành phần: rau chân vịt, đậu phộng, hành tây, gừng, ớt khô, muối, đường trắng, nước tương, giấm.
1. Đậu phộng cho vào nồi, không cho dầu, rang chín đậu phộng trên bếp lửa nhỏ, sau đó lấy ra để nguội.
2. Rau chân vịt sau khi rửa sạch, nhúng nước sôi, sau đó vớt ra để nguội ráo nước, cắt tùng khúc nhỏ cho vào tô, rồi rắc gừng tươi đã băm nhỏ lên.
3. Cho lượng dầu thích hợp vào nồi, sau khi dầu nóng cho hành lá đã xắt nhỏ, ớt khô vào xào. Tiếp tục đổ hỗn hợp này vào tô rau bina.
4. Cuối cùng thêm muối, đường trắng, nước tương, giấm và đậu phộng trộn lẫn rau bina. Cuối cùng là thường thức món rau bina trộn đậu phộng.