10 năm không dùng điện thoại, 9X "khác người" dựng nhà sống một mình quanh quẩn nấu ăn

Ngọc Lan Ngày 29/07/2020 12:00 PM (GMT+7)

Nhiều người còn nhận định cô nàng Ngọc Quý là một phiên bản khác của Lý Tử Thất - Trung Quốc.

25 tuổi, Ngọc Quý (Đồng Nai) đã rời xa vòng tay bố mẹ được 2 năm, dọn đến một ngôi nhà ở ngoại ô thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) để sống một mình, an nhiên và tự tại, giữa chốn làng quê thanh bình, ngày ngày làm việc, đánh đàn tranh và nấu những mâm cơm đậm chất truyền thống. 

Đam mê nấu ăn từ nhỏ, không thích cuộc sống bon chen

Nhiều người thấy Ngọc Quý đều gọi cô là Lý Tử Thất của Việt Nam. Cô nàng chỉ cười không dám nhận nhưng thực sự trong tâm cũng mê đắm một cuộc sống an nhiên như thế. 

Quý tâm sự, bản thân mình may mắn khi sống trong một gia đình hạnh phúc, êm đềm, mọi thành viên trong gia đình đều yêu thương trân trọng lẫn nhau. Ba của Quý không quan trọng chuyện đàn ông phải xuống bếp nên ông thường là người nấu ăn chính trong gia đình mỗi khi má cô bận việc. Điều đặc biệt, ba nấu ăn rất ngon. 

10 năm không dùng điện thoại, 9X amp;#34;khác ngườiamp;#34; dựng nhà sống một mình quanh quẩn nấu ăn - 1

Ngay từ khi còn nhỏ, ai cũng nói Quý giống ba và cô cũng rất thích các món ba nấu. Chính vì thế, cô nàng suốt ngày lẽo đẽo theo ba học từ nấu ăn đến cả sửa xe, điện nước... Mỗi thứ 9X học một ít, dần dần tích lũy được "vốn liếng" kinh nghiệm để trải nghiệm cuộc sống tự lập sau này. 

Cũng vì mê đồ ba nấu mà 9X dần mày mò học nấu ăn từ khi học lớp 4, bắt đầu từ những món ăn truyền thống, đặc trưng của ẩm thực làng quê Việt Nam. Những món đơn giản ấy đã nuôi dưỡng cho Ngọc Quý một tâm hồn phóng khoáng, giản đơn, không thích sự bó buộc.

Qua sự chỉ dạy của ba và sau này là trên các hội nhóm của mạng xã hội, dần dần cô trở thành một người nấu ăn đảm đang, khéo léo, có thể thử nghiệm và sáng tạo ra nhiều món khác nhau từ một nguyên liệu.

10 năm không dùng điện thoại, 9X amp;#34;khác ngườiamp;#34; dựng nhà sống một mình quanh quẩn nấu ăn - 3

Không biết do bản tính rụt rè hay vì sự bình yên của quê hương đã ngấm sâu vào tâm hồn mà ngay từ nhỏ Ngọc Quý đã thích một cuộc sống nhẹ nhàng, không bon chen. Cô tâm sự, bản thân thích chơi một mình hơn là với đám đông. Những suy nghĩ về cuộc sống, nghề nghiệp của 9X luôn khiến các thành viên trong gia đình, hoặc bạn bè đều nói cô "khác người".

10 năm không dùng điện thoại, 9X amp;#34;khác ngườiamp;#34; dựng nhà sống một mình quanh quẩn nấu ăn - 4

"Đến khi lên lớp 10, thầy cô, người thân định hướng nghề nghiệp, thật sự đến lúc đó mình mới nhận thức rõ hơn việc mình không sẵn sàng cho việc đua tranh. Mình chỉ thích vui với những điều giản đơn. Cũng chính lúc ấy, mình nhận ra một điều quan trọng của đời mình là thích ăn nhất. Và mình cũng hạnh phúc với việc nấu ăn và bày biện cùng những chén, dĩa gốm mộc mạc. Nó cho mình nhiều xúc cảm. Nhất là, những lần bước đi trong khu vườn để tìm nguyên liệu. Chỉ cần nhắm mắt lại nghe hương thảo mộc lẫn trong gió cảm giác rất bình yên và tự tại. Chạm đến tâm can. Nên, mình chọn cho mình một góc nhỏ cùng bếp, sống những ngày thật giản đơn", Ngọc Quý nói.

10 năm không dùng điện thoại, "bản thân còn trẻ nên buông dễ dàng"

Chính vì có những suy nghĩ khác người như thế nên sau khi học xong cấp 3, cô không theo chân bạn bè thi đại học, mà ở nhà với gia đình. Để rồi cách đây 2 năm, 9X lặng lẽ ra riêng ở một mình để theo đuổi đam mê và sở thích, sống đúng với lòng mình. Rất may, ba mẹ đã ủng quyết định "khác người" của cô con gái.

Đam mê nấu ăn nên công việc của Ngọc Quý cũng gắn liền với điều này. Cô luôn có những khách hàng đặt các món ăn mình nấu. Có khi cô còn nhận nấu tiệc cho 1000 thực khách, những ngày đó vô cùng bận rộn nhưng đầy niềm vui. 

10 năm không dùng điện thoại, 9X amp;#34;khác ngườiamp;#34; dựng nhà sống một mình quanh quẩn nấu ăn - 5

Nói về những món ăn, Ngọc Quý cho rằng mình bị thu hút bởi những hoạ sĩ. Họ vẽ màu trên nền giấy, nền xi măng, đủ chất liệu với sáng tối, căn chỉnh màu sắc. Và cô cũng muốn "chơi" với màu và sắc như thế trên những món ăn của mình.

9X đều tìm hiểu công thức từ nhiều nơi, nhiều nguồn vì có thể với một món ăn có nhiều cách nấu. Thậm chí Quý còn tham khảo từng bình luận của mọi người trong các bài viết ẩm thực rồi chế biến sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân, bạn bè tới chơi nhà hay các thực khách của mình.

10 năm không dùng điện thoại, 9X amp;#34;khác ngườiamp;#34; dựng nhà sống một mình quanh quẩn nấu ăn - 6

Do công việc tự do về thời gian nên thỉnh thoảng cô nàng lại lên Đà Lạt, vừa nấu ăn, vừa chơi đàn cổ tranh, tận hưởng không khí bình yên như hơi thở từ thành phố mệnh danh của những nỗi buồn này.

Có một điều bất ngờ, cô gái trẻ này 10 năm không dùng điện thoại bởi bản thân muốn tận dụng mọi thời gian cho sự yên bình. Những tấm ảnh về cuộc sống bình lặng, những món ăn đậm chất quê đều được cô chụp từ chiếc ipad cũ. Riêng mạng xã hội 9X mới sử dụng được hơn 1 năm. "Mình dùng mạng xã hội vì một anh bạn bảo mình nên thế, nên chia sẻ một chút về cuộc sống của mình, một góc nhỏ để anh ấy hay mọi người, ai đó muốn một khoảng tĩnh lặng”.

10 năm không dùng điện thoại, 9X amp;#34;khác ngườiamp;#34; dựng nhà sống một mình quanh quẩn nấu ăn - 7

10 năm không dùng điện thoại, 9X amp;#34;khác ngườiamp;#34; dựng nhà sống một mình quanh quẩn nấu ăn - 8

Trở thành một người nấu ăn giỏi là điều Ngọc Quý đang học hỏi mỗi ngày. Cô cảm thấy cuộc sống hiện tại đã đủ vui, đủ hài lòng rồi. Cô không áp lực về điều mình muốn mà cứ chậm rãi trưởng thành, tận hưởng từng bước chân mình có thể đi.

Khi được hỏi có tiếc khi chọn cuộc sống này không, Ngọc Quý đã mỉm cười nhận định, bản thân còn trẻ, chưa có gì để mất nên mới dễ dàng buông như thế, cũng chẳng có gì để hối tiếc.

10 năm không dùng điện thoại, 9X amp;#34;khác ngườiamp;#34; dựng nhà sống một mình quanh quẩn nấu ăn - 9

"Dự định bây giờ và tương lai của mình vẫn là một cuộc sống bình bình đạm đạm cùng bếp. Có thể một vài chương trình nho nhỏ nào đó để kết nối, mình sẽ học hỏi nhiều hơn. Nếu đủ duyên, sau này sẽ bên một ai đó, cùng chăm sóc cây cỏ, cùng lên rừng hái măng, cùng dùng thảo mộc tắm gội, cùng nhau nấu ăn quên hết mọi ưu phiền. Hạnh phúc như là ba và mẹ, mẹ được ba nấu ăn cho", Quý vui vẻ trải lòng.

10 năm không dùng điện thoại, 9X amp;#34;khác ngườiamp;#34; dựng nhà sống một mình quanh quẩn nấu ăn - 10

10 năm không dùng điện thoại, 9X amp;#34;khác ngườiamp;#34; dựng nhà sống một mình quanh quẩn nấu ăn - 11

Những mâm cơm bình dị nhưng cũng đầy màu sắc của Ngọc Quý

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/10-nam-khong-dung-dien-thoai-9x-khac-nguoi-dung-nha-s...

9X dậy từ 5h sáng làm cơm cho chồng mang đi, ai nhìn cũng nể vì không trùng món nào
Để kịp 6h có cơm cho chồng mang đi làm, ngày nào Thảo Nguyên cũng dậy từ 5h để nấu nướng mọi thứ.

Theo Ngọc Lan Ảnh NVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva