Sợi bánh canh dai là yếu tố đặc biệt làm nên vị ngon của bánh canh. Cùng khám phá cách làm bánh canh từ bột gạo, bột lọc cùng Bếp Eva!
Trong miền Nam, sợi bánh canh được tạo hình thủ công thông qua việc cán bột bằng chày rồi được xắt nhỏ từng sợi bằng dao. Đó chính là cách làm bánh canh bột xắt truyền thống. Ngày nay, nhiều người sử dụng khuôn ép bánh chuyên dụng để tạo hình sợi bánh canh thay vì cán bánh như trên. Ngoài bột gạo, bạn có thể làm bánh canh từ bột lọc, dưới đây là 2 cách làm mà bạn có thể tham khảo.
1. Cách làm bánh canh bột gạo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột gạo: 250g
- Bột năng: 150g
- Muối
- Nước lọc
- Dầu ăn
- Nồi, khuôn ép tạo hình bánh canh
Cách làm sợi bánh canh từ bột gạo
Bước 1: Nhào bột
- Bột gạo mới mua về đem cho vào máy xay nhuyễn, rồi dùng rây lọc để đảm bảo bột được mịn nhất có thể.
- Lấy một cái âu lớn, trộn bột gạo cùng với bột năng, cho vào 1/3 thìa muối. Sau đó dùng nước sôi đổ từ từ vào âu bột rồi tiến hành nhào bột.
Dùng nước sôi để nhào bánh
- Tùy theo mức độ hút nước của bột mà bạn thêm nước cho phù hợp, đảm bảo hỗn hợp bột được quánh, mịn và không bị nhão do thừa nước.
Dùng tay nhào bột thật kỹ
- Nhào cho đến khi bột mịn đều và không còn bị dính vào tay nữa là được. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để bột nghỉ trong 15 phút.
Bước 2: Làm sợi và luộc bánh canh
- Sử dụng khuôn ép tạo hình bánh canh có bán tại các cửa hàng dụng cụ làm bánh. Đổ bột vào khuôn sao cho vừa đủ và không bị quá đầy.
- Bắc một nồi nước đun sôi trên bếp, cho vào đó 2 thìa cà phê dầu ăn để sợi bánh không bị dính khi tạo hình. Từ từ ép khuôn để bột được tạo hình thành sợi bánh rớt dần xuống nồi nước sôi.
Dùng khuôn ép sợi vào nồi nước sôi
- Dùng đũa đảo đều các sợi bánh canh vừa tạo hình để chúng không bị dính và vón cục. Vớt sợi bánh canh ra và ngâm ngay vào âu đựng nước lạnh sau khi sợi chín.
Bước 3: Ngâm sợi bánh canh trong nước lạnh
- Ngâm sợi bánh canh trong nước lạnh cho đến khi sợi bánh săn lại thì vớt ra đĩa để cho ráo nước. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh sợi bánh bị mất đi hơi nước và trở nên khô cứng.
Sợi bánh canh từ bột gạo sau khi hoàn thành
2. Cách làm bánh canh bột lọc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột năng: 400g
- Muối
- Nước lọc
- Dầu ăn
- Chày cán bột
- Nồi, xoong,...
Cách làm sợi bánh canh từ bột lọc
Bước 1: Nhào bột
- Dùng rây lọc bột để tránh những cục bị vón, sau đó bỏ bột vào trong một âu lớn rồi cho ½ thìa muối rồi trộn đều.
Rây bột
- Từ từ thêm vào nước sôi để nhào bột, lưu ý không cho quá nhiều nước để tránh bột bị nhão.
Nhào bột đến khi quánh mịn và không bị dính tay là được
- Có thể thêm 1 thìa cà phê dầu ăn rồi tiến hành nhào bột đều tay. Nhào bột cho đến khi không bị dính tay nữa và bột thành một khối đồng nhất là được.
- Bọc khối bột trong màng bọc thực phẩm trong 15 phút để bột nghỉ.
Bước 2: Làm sợi bánh
- Rắc thêm chút bột năng lên khối bột để tránh bị dính. Sử dụng chày cán bột để tiến hành cán mỏng khối bột.
Cán mỏng khối bột để làm bánh canh
- Cán bột với độ dày khoảng 0,3 - 0,5cm là được, cán mỏng khối bột xong thì bạn dùng dao cắt bột thành từng sợi nhỏ vừa đủ để tạo hình sợi bánh canh.
- Dùng tay viên từng sợi bánh vừa cắt để chúng tròn trục đều và tạo thành sợi dài. Làm dần dần cho đến khi hết chỗ bột bánh.
Những sợi bánh canh sau khi viên dài
Bước 3: Luộc bánh bột lọc
- Đun sôi một nồi nước, thả dần dần các sợi bánh canh đã tạo hình vào trong rồi đun cho đến khi sợi bánh chuyển từ màu trắng đục sang màu trong là được.
- Vớt sợi bánh canh ra và xả với nước lạnh để sợi không bị dính, sau đó để riêng cho ráo nước.
Sợi bánh canh từ bột lọc sau khi hoàn thành