Bánh canh ghẹ được làm từ bột năng hoặc bột gạo, sợi bánh to hơn sợi bún, màu trắng, trong, dẻo, dai thơm ngon. Dưới đây là cách làm bánh canh ghẹ đơn giản tại nhà các chị em có thể tự làm được mà vẫn ngon như ngoài quán.
Bánh canh là đặc sản của miền Trung nhưng được rất nhiều người yêu thích và mỗi một địa phương có biến tấu khác nhau. Bánh canh ghẹ là một trong những món bánh canh mà người miền Nam, miền Trung hay miền Bắc đều vô cùng yêu thích.
Bánh canh ghẹ thơm vị hải sản, ngon ngọt dịu mát và thêm chút cay nhẹ nhẹ vô cùng hấp dẫn. Để nấu được bát bánh canh ghẹ thơm ngon thì chị em cần chú ý nhiều tới công thức. Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh canh ghẹ cực đơn giản mà thơm ngon đúng vị.
Nguyên liệu nấu bánh canh ghẹ
- Ghẹ tươi 2 - 3 con (1kg)
- Xương heo 500g
- Bột năng 150g
- Bột gạo tẻ 250g
- Nước cốt dừa 200ml
- Hạt điều đỏ 50g
- Giá đỗ 200g
- 1 củ sả, 2 củ hành khô
- Hành lá, rau mùi, rau sống các loại
- Chanh, ớt, dầu ăn, muối, hạt nêm
Lưu ý: Ghẹ là những con còn sống, 2 càng còn nguyên thì thịt sẽ săn chắc hơn và ngọt hơn. Nếu các bạn thích ăn bánh canh ghẹ nguyên con thì chọn con ghẹ nhỏ không cần to quá. Nếu thích ăn bánh canh ghẹ bóc thịt thì nên chọn con to một chút làm sẽ dễ hơn.
Những nguyên liệu làm bánh canh ghẹ đơn giản nhất
Cách làm bánh canh ghẹ ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ghẹ rửa sạch, chuẩn bị nồi hấp để hấp ghẹ.
- Xương rửa sạch, chần qua nước sôi 1 phút, xả lại dưới vòi nước.
- Hành lá cắt rễ rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Sả bóc hết vỏ, rửa sạch đập dập.
- Rau thơm, rau sống nhặt rửa sạch. Giá đỗ rửa sạch.
Bước 2: Làm nước dùng canh ghẹ
- Xương rửa sạch rồi cho vào nồi, cho thêm 1 muỗng canh muối, hành tím băm vào ninh. Ninh xương trong 30 phút cho xương mềm và ra nước ngọt, cho thêm vài cọng sả để nước dùng thơm hơn.
Ninh xương làm nước dùng sẽ ngọt nước hơn
Bước 3: Ghẹ bóc lấy thịt
- Trong lúc ninh xương, cho ghẹ vào hấp chín.
- Ghẹ chín, tách chân, thân, lọc thịt, gạch ra hết. Khi tách lấy thịt ghẹ cẩn thận không để ghẹ bị nát.
Ghẹ bóc lấy thịt
Bước 4: Làm sợi bánh canh
- Cho bột năng và bột gạo vào hòa với 200ml nước rồi cho lên bếp đun. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.
- Tiếp tục khuấy hỗn hợp cho quyện thành 1 khối đặc nửa sống nửa chín. Cho tất cả vào một túi bắt bông kem, tùy vào sở thích sợi bánh canh to hay nhỏ mà cắt đầu túi to hoặc nhỏ.
- Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi rồi dùng tay bóp nhẹ túi bắt bông kem để được từng sợi bánh canh rơi vào nồi nước sôi. Nếu lượng bột nhiều thì chia thành 2 - 3 lần làm.
- Đun những sợi bánh canh đến khi nổi lên mặt nước thì vớt ra.
Làm bánh canh bằng bột năng và bột gạo
Bước 5: Nấu bánh canh ghẹ
- Hạt điều cho vào chảo có dầu ăn đun sôi, đảo cho đến khi hạt điều ra màu đỏ thì vớt bỏ hạt.
- Thêm hành khô phi thơm rồi cho thịt ghẹ vào xào cùng. Thêm nước xương ninh cùng sả vào đun sôi nhẹ nồi nước dùng trên bếp và nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Hòa tan bột năng bằng nước lạnh, thêm 200ml nước cốt dừa và đổ từ từ hỗn hợp bột năng nước cốt dừa vào nồi nước dùng đang sôi nhẹ trên bếp, vừa đổ vừa khuấy để nước dụng có độ sánh và béo.
- Cho bánh canh ra tô, thêm giá đỗ, hành lá rồi chan nước dùng ghẹ vào.
Tô bánh canh ghẹ đậm đà, tươi mát
Tô bánh canh ghẹ đậm chất miền Trung có màu sắc tươi sáng, màu ghẹ vàng đẹp mắt. Bánh canh đều sợi, nước chan bánh canh sánh và ngọt của xương ninh, thịt ghẹ.
Bánh canh ghẹ ăn cùng với rau sống rất ngon và hợp vị.
Sợi bánh canh đều, dai dai và nước dùng ngon, ghẹ tươi ngọt thịt
Lưu ý khi làm bánh canh ghẹ ngon
- Nếu các bạn không muốn tự làm bánh canh thì có thể mua bánh làm sẵn ở ngoài siêu thị đều có bán. Mua về chỉ cần rửa sạch, ráo nước, rồi trụng qua nước hầm xương một lượt để bánh ngấm là được.
- Nếu các bạn thích ăn ghẹ nguyên con (theo phong cách nấu miền Nam) thì không cần lọc thịt ghẹ, chỉ cần bóc yếm ghẹ, làm sạch và để nguyên con xào là được.
Bánh canh ghẹ nấu kiểu miền Nam sẽ để nguyên con ghẹ