Với những cách pha nước chấm nem ngon chuẩn vị sau đây, cho dù là món nem nào đi chăng nữa thì cũng sẽ hết sạch chỉ trong phút chốc.
1. Cách pha nước chấm nem rán tỏi ớt chua cay
Đây là cách pha nước chấm nem rán quen thuộc mà chúng ta vẫn thường hay làm thường ngày.
Nguyên liệu nước chấm nem rán
- Nước lọc: 5 thìa canh
- Đường trắng: 1 thìa canh
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Nước cốt chanh hoặc dấm: 1 thìa canh
- Tỏi, ớt: đủ dùng, băm nhuyễn
Các bước pha nước chấm nem rán
- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào cùng một bát tô theo tỷ lệ 1:1:1:5. Tức là 1 thìa canh nước mắm pha cùng với 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dấm, 5 thìa canh nước lọc.
- Hòa tan hỗn hợp trên cho tan hết đường, sau đó mới thêm tỏi và ớt băm vào sau cùng.
- Bạn có thể cho thêm hạt tiêu để thêm mùi vị hấp dẫn cho nước chấm nem rán.
2. Cách pha nước chấm nem cuốn chua ngọt lạ miệng
Đây cũng là nước mắm tỏi ớt tuy nhiên nó thêm một ít mùi tàu và cách pha hơi khác cách pha nước chấm nem rán kiểu thứ nhất.
Nguyên liệu nước chấm nem cuốn
- Chanh tươi: 1 quả
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Dấm ăn: 1,5 thìa canh
- Nước lọc: 4 thìa canh
- Đường: 2,5 thìa canh
- Tỏi, ớt băm nhuyễn: vừa đủ dùng
- Mùi tàu: 2 lá thái sợi
Các bước pha nước chấm nem cuốn
- Dấm, đường, nước lạnh cho vào bát hòa tan cùng với đường.
- Cắt 1/2 trái chanh, lộn phần ruột chanh bên trong ra, dùng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào bát.
- Cuối cùng cho ớt, tỏi và rau mùi tàu vào nhẹ nhàng hòa đều là... hoàn tất nước mắm chua ngọt ngon tuyệt vời.
3. Cách pha nước mắm dưa leo đậu phộng chấm bún nem
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Đường: 1,5 thìa canh
- Dấm ăn: 1 thìa canh
- Hành tím, ớt: băm nhuyễn tùy lượng ăn
- Dưa leo: 1 quả thái lát mỏng
- Đậu phộng rang: 2 thìa canh đã giã nhỏ
Các bước pha nước chấm bún nem
- Dấm, đường hòa tan trong 1 cái bát rồi cho nước mắm vào hòa chung.
- Tiếp theo cho dưa leo, ớt, hành tím vào trộn đều. Cuối cùng cho đậu phộng rang vào hòa chung. Nêm nếm nước chấm cho hợp với khẩu vị, có thể thêm hạt tiêu nếu cần.
4. Cách pha nước chấm nem nướng Nha Trang chuẩn vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tôm tươi: 150g
- Thịt lợn nạc: 150g
- Gạo nếp: ½ bát con
- Gan lợn: 100g
- Nước tương: 3 thìa
- Hành tím: tùy lượng ăn
- Đậu phộng: 15-20g
- Các gia vị khác: Muối, đường, tiêu, nước mắm,...
Các bước pha nước chấm nem nướng Nha Trang
- Tôm tươi làm sạch, bỏ vỏ và chỉ đen sau lưng sau đó đem xay thật nhuyễn. Thịt lợn nạc và gan lợn cũng tiến hành làm sạch và xay nhuyễn.
- Gạo nếp ngâm với nước khoảng vài tiếng rồi vo sạch, loại bỏ hạt lép hỏng. Sau đó đem nấu thành cháo, dùng thìa để nghiền cho thật nhuyễn.
- Tiến hành phi thơm hành băm trên chảo, sau đó cho tôm và thịt, gan lợn xay nhuyễn vào để xào cùng. Nêm gia vị cho vừa miệng, xào đến khi hỗn hợp chín hoàn toàn.
- Đem hỗn hợp thịt tôm vừa xào xong tiếp tục xay nhuyễn mịn. Sau đó đổ ra bát cùng với cháo đã nấu, cho nước tương và đậu phộng vào rồi trộn đều hỗn hợp để hoàn thiện nước chấm nem nướng.