Thỉnh thoảng các bạn hãy thử biến tấu chân gà thành các món hấp dẫn này cho cả nhà thưởng thức nhé, đảm bảo người ăn người mê.
1. CHÂN GÀ DA HỔ
Món chân gà da hổ của người Quảng Đông, Trung Quốc có cách làm khiến phần da chân gà dày lên trông rất hấp dẫn. Đặc biệt chân gà nấu kiểu này mềm ngon, đến xương cũng nhai được.
Nguyên liệu:
- 500 gam chân gà, 10 gam hắc xì dầu, 15 gam nước tương, 15 gam dầu hào, 10 gam rượu nấu ăn, 4 lát gừng, 1 củ tỏi, 1 nắm hạt hoa tiêu, 2 thìa tương đậu bản (mua ở siêu thị hoặc mua online), chút muối, dầu ăn lượng vừa đủ.
Cách làm:
Bước 1: Nướng chân gà
Rửa sạch chân gà, dùng kéo cắt bỏ móng. Phết đều nước tương lên khắp chân gà để chân gà có màu trước, như vậy món chân gà nấu sẽ đẹp mắt đặc biệt.
Chuẩn bị một nồi chiên không dầu, lót giấy bạc dưới đáy, xếp chân gà lên trên và nướng ở 180 độ trong 25 phút, lật hai lần trong suốt quá trình. Nếu không có nồi chiên không dầu bạn có thể dùng lò nước hoặc chiên chảo với một chút dầu ăn.
Bước 2: Ngâm chân gà
Chuẩn bị một thau nước lớn, ngâm ngay chân gà sau khi nướng xong vào trong 2 tiếng. Chân gà sẽ phồng lên trông giống da hổ. Vì thế đây còn được gọi là món chân gà da hổ.
Sau khi ngâm khoảng 2 tiếng, chân gà da hổ sẽ hút đủ nước, loại "da hổ" dày này rất ngon miệng lại mềm. Vớt chân gà ra.
Bước 3: Nấu chân gà da hổ
Đun dầu trên chảo nóng, cho tương đậu bản vào xào thơm trước, sau đó cho tiêu, gừng thái chỉ, tỏi băm vào phi thơm. Cho chân gà vào trộn đều, sau đó đổ rượu nấu ăn vào xào cho thơm.
Đổ hắc xì dầu, dầu hào vào đảo đều, sau đó đổ nước nóng ngập chân gà, đun sôi 40 phút trên lửa nhỏ rồi mở vung, nêm gia vị vừa ăn.
Món chân gà da hổ này không chỉ mềm ngon, xương cũng nhai được, có vị ngòn ngọt lại có chút cay cay đảm đảo ai ăn cũng thích. Đặc biệt chị em muốn đẹp da đừng bỏ qua nhé!
2. CHÂN GÀ RÚT XƯƠNG RANG MUỐI
Nguyên liệu:
- Chân gà rút xương 500gr.
- Bột chiên giòn.
- Trứng gà.
- Bột rang muối.
Cách làm:
- Chân gà mua về rửa thật sạch. Sau đó đun một nồi nước sôi. Cho chân gà vào luộc khoảng 2-3 phút là vớt ra thau nước đá, làm như vậy cho chân gà được giòn. Khi chân gà nguội, vớt ra.
- Chân gà ráo nước, đập 1 quả trứng vào, bóp đều cho thẩm thấu trứng và chân gà.
- Tiếp đó, cho bột chiên giòn trộn đều.
- Bắc chảo lên bếp, nếu dùng chảo thường không chống dính thì cần để nóng già mới cho dầu ăn. Khi dầu ăn nóng già, lần lượt cho từng chân gà đã tẩm bột vào. Nhớ là không được đảo, làm như thế bột sẽ bong ra mất một lớp.
- Làm bột rang muối: Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh rửa sạch và mang đi rang từng loại, sau đó xay nhuyễn. Muối hạt cũng rang cho khô và xay. Sau đó trộn các hỗn hợp lại thành bột rang muối.
- Sau khi chiên gà xong vớt ra. Sả dập dập, xé nhỏ và cho vào chảo dầu chiên giòn.
- Xếp lớp sả chiên giòn và cho chân gà chiên lên, rắc bột rang muối. Thế là đã hoàn thành món ăn vặt/ món nhậu rất ngon. Chấm tương cà hay tương ớt đều rất hợp. Chân gà rút xương rang muối giòn rụm, thơm nức, lại có chút mằn mặn vô cùng hấp dẫn.
3. CHÂN GÀ NGÂM CHUA NGỌT
Chuẩn bị:
- 7 chân gà, 1/2 củ cải trắng, vài quả ớt, 30 gram đường phèn, 30 gram giấm trắng, lượng nước thích hợp, gừng vừa đủ, chút rượu nấu ăn
Cách làm:
Làm nước chua ngọt để ngâm: Cho nước vào nồi, thêm đường phèn và giấm vào, đun sôi, bạn có thể điều chỉnh độ chua ngọt theo khẩu vị. Khi đường tan hoàn toàn, để nguội.
Ngâm chân gà với nước trong 20 phút, để ra hết máu thừa sau đó vớt ra. Dùng dao rạch 1 đường từ đầu đến cuối các ngón chân.
Cho chân gà đã rút xương vào nồi, thêm nước, thêm gừng, ít rượu nấu ăn hoặc rượu trắng vào, đun nhỏ lửa khoảng 6 phút thì tắt. Không đun lâu quá làm chân gà nhũn, mất giòn.
Sau đó vớt ngay chân gà ngâm vào trong chậu nước lạnh có đá viên hoặc đặt chúng vào tủ lạnh trong 40 phút. Mục đích là để làm cho chân gà giòn ngon hơn.
Lúc này tiến hành rút xương chân gà. Dùng móng tay róc phần da xung quanh xương cẳng rồi tuốt ngược lên, khi nào đến đoạn khớp thì mình sẽ bẻ cái phần xương đó ra. Phần các ngón chân gà cũng làm tương tự là dùng móng tay róc phần da xung quanh để lộ phần xương sau đó bẻ từng đốt bỏ đi là được.
Cắt củ cải trắng thành miếng cỡ con chì, sau đó cho củ cải và ớt vào lọ thủy tinh sạch đã tiệt trùng. Xếp chân gà vào, lúc này đổ nước ngâm chua ngọt đã nấu vào đủ làm chìm chân gà. Đậy nắp, cho vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng là có thể ăn được. Nếu sợ củ cải còn cay bạn có thể để lâu hơn.
Món chân gà ngâm chua ngọt kiểu này thích hợp để thưởng thức trong ngày hè.
4. CHÂN GÀ KHO CAY
Nguyên liệu:
- 500g chân gà, 4 tép tỏi, 2g hạt tiêu, 4 lá nguyệt quế, nửa thìa hắc xì dầu, 1g đường, 2 cánh hoa hồi, 4g gừng, 5g ớt khô, 1g hạt thì là, 3,5 thìa nước tương, ít quế, 1 quả thảo quả, nửa gói ngũ vị hương, muối vừa đủ, đường vừa đủ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế chân gà
Chân gà rửa sạch rồi dùng kéo cắt bỏ móng. Chặt đôi chân gà theo chiều ngang để đỡ bị dài quá.
Đổ nước vào nồi, cho chân gà đã chặt vào, thêm chút rượu nấu ăn, đun sôi, vớt bọt rồi tắt bếp, xả bỏ nước khỏi chân gà, rửa lại chân gà bằng nước ấm.
Sau đó xả lại chân gà bằng nước lạnh, để ráo.
Bước 2: Nấu gia vị
Gừng thái lát, tỏi thái nhưng không nhỏ quá.
Cho 2 muống canh dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho tỏi và gừng vào phi thơm. Sau đó hạ lửa, cho lá nguyệt quế, quế, hoa hồi, hạt thì là, thảo quả, hạt tiêu vào xào thơm.
Sau đó cho ớt khô vào, lưu ý nếu không ăn được cay thì điều chỉnh lượng ớt ít đi theo khẩu vị. Đảo đều.
Thêm lượng nước vừa đủ, lúc này nêm thêm nước tương, hắc xì dầu, xíu ngũ vị hương, muối và đường vừa đủ
Bước 3: Kho chân gà
Sau đó cho chân gà vào, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa. Nếu nhà có ngồng tỏi bạn cũng có thể cho thêm vào, không có thì bỏ qua.
Đun đến khi nước cạn gần hết, sánh lại thì tăng lửa, rắc chút vừng trắng vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp.
Cho chân gà kho chua cay mặn ngọt ra đĩa rồi thưởng thức khi đang còn nóng.
5. CHÂN GÀ CAY NGỌT
Nguyên liệu:
- 500gr chân gà, 1/2 quả chanh vàng, 2 củ tỏi, ½ thìa cà phê muối, 1,5 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh dấm, gừng, hành lá, rượu nấu ăn, rau mùi, ớt tươi.
Thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị chân gà
Chân gà làm sạch, bóc màng nếu có, cắt bỏ móng.
Bước 2: Luộc chân gà
- Cho chân gà vào nồi nước lạnh, thêm gừng, phần đầu cọng hành lá cùng 1 thìa canh rượu nấu ăn và một chút muối. Sau khi sôi, vớt sạch bọt từ trong nồi và luộc thêm 15 phút nữa.
- Chân gà chín, ngâm ngay vào nước lạnh để chân giữ được độ giòn.
- Vớt chân gà ra, để ráo nước.
- Cắt chân gà thành những phần nhỏ vừa ăn hoặc rút xương nếu thích.
Bước 3: Pha chế nước sốt
- Ớt tươi, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Chanh vàng rửa sạch, thái thành những lát mỏng.
- Cho nước mắm, dấm, đường, gia vị cùng 200ml nước lọc đun sôi để nguội vào khuấy đầu. Nêm nếm cho hợp khẩu vị. Lưu ý, nên pha nước chấm đậm đà hơn một chút, khi ngấm vào chân gà là vừa.
Bước 4: Ngâm chân gà
- Trộn chân gà với tỏi, ớt, rau mùi. Đổ nước sốt vào và cho chanh vào sau cùng, trộn đều. Ngâm chân gà ít nhất 3 tiếng trước khi ăn hoặc để trong tủ lạnh qua đêm để đạt được hương vị ngon nhất.
Chúc các bạn thành công!