Trà tắc là thức uống có vị chua ngọt thơm ngon mát lạnh giúp giải nhiệt cơ thể vào những ngày hè nóng bức. Hãy thử ngay cách làm trà tắc vừa ngon vừa thon dáng đẹp da theo công thức dưới đây.
Trà tắc hay còn gọi là trà quất được hình thành dựa trên sự kết hợp hoàn hảo giữa nước quất, đường tạo nên thức uống được nhiều người yêu thích. Trong quả tắc (hay quất) chứa hàm lượng lớn vitamin C, chất xơ cùng các axit amin rất có lợi cho cơ thể. Đặc biệt nó phòng ngừa chứng tiểu đường, hỗ trợ giảm cân, giúp tiêu hóa, thanh nhiệt giải độc và làm đẹp da... Chính vì vậy, trà tắc được bày bán nhiều trên các đường phố với kích thước khổng lồ, to nhỏ cùng cách "mix" các vị hoa quả gây sốt trong giới trẻ.
Cách làm trà tắc đơn giản nhất
Nguyên liệu làm trà tắc
- 2 muỗng trà xanh (hoặc trà túi lọc)
- 6 quả tắc xanh (quất)
- 5 muỗng canh đường
- Dụng cụ: bình đựng trà, cốc, rây lọc…
Bước 1: Cách pha nước trà
- Bạn cho 2 muỗng trà xanh vào ấm pha trà rồi đổ nước sôi chần qua để nước trà trong hơn.
- Tiếp theo bạn đổ nước sôi ngập lá trà đầy ấm để trong khoảng 3 phút rồi mở nắp để nguội để trà đỡ đắng và không bị chát. Sau đó chiết ra cốc lớn.
Lưu ý: Bạn có thể thay thế trà xanh bằng các loại trà ướp hương hoa như trà hoa nhài hay hoa sen để tăng thêm hương vị. Nếu sử dụng trà túi lọc bạn cũng thực hiện ủ và pha trà theo công thức trên.
Cách ủ và pha trà
Bước 2: Cách làm nước cốt tắc không bị đắng
- Tắc mua về rửa sạch cắt đôi vắt lấy khoảng 20ml nước cốt rồi lọc bỏ hạt. Mẹo nhỏ bạn nên vắt nhẹ tay để tinh dầu tắc không tiết ra làm nước cốt bị đắng.
- Tắc sau khi vắt giữ lại 2-3 vỏ để trang trí cho cốc trà thêm sinh động.
Các bước thực hiện làm nước cốt tắc
Bước 3: Cách pha trà tắc tại nhà
- Cho 5 muỗng canh đường vào cốc chứa nước trà xanh và nước cốt tắc, khuấy đều 1-2 phút đến khi đường tan hết và các nguyên liệu hòa trộn đều với nhau.
- Cho thêm vài xác trái tắc vào ngâm tăng thêm hương thơm cũng như trang trí cho sinh động.
Thành phẩm trà tắc
Trà tắc thành phẩm có màu đẹp mắt có vị thơm ngon đặc trưng của tắc tươi hòa cùng nước trà khiến bạn mê mẩn uống hoài không chán. Khi uống có vị chua ngọt không bị đắng rất thích hợp để giải nhiệt mùa hè. Trà tắc uống ngon nhất khi vừa pha xong kết hợp thêm chút đá lạnh để thưởng thức bạn nhé.
Cách làm trà tắc mật ong
- Nguyên liệu cần thêm: mật ong thay thế cho đường
- Cách làm: Bạn thực hiện pha nước trà và làm nước cốt tắc theo công thức ở trên thì cho mật ong vào ca nước trà rồi dùng thìa khuấy đều tất cả các nguyên liệu với nhau. Có thể tăng thêm hoặc giảm bớt mật ong tùy theo sở thích uống ngọt của bạn.
- Thành phẩm: Trà tắc mật ong có vị chua chua của tắc hòa quyện cùng vị ngọt thơm của mật ong mang lại thức uống thơm ngon bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Với những bạn mong muốn giảm cân thì đây là đồ uống lý tưởng giúp bạn thanh lọc và đào thải mỡ thừa cơ thể một cách hiệu quả.
Cách làm trà tắc xí muội
- Nguyên liệu bổ sung gồm: 6 quả ô mai mơ (xí muội), đường phèn (thay thế đường trắng), nước sôi.
- Cách làm:
+ Bước 1: Quất rửa với chút muối rồi cắt đôi
+ Bước 2: Cho quất cắt đôi, mơ khô, đường phèn vào ấm trà sau đó đổ nước sôi đậy nắp để khoảng 10 phút là uống được. Vào ngày hè oi nóng bạn có thể kết hợp thêm đá viên để giải nhiệt.
- Thành phẩm: Trà tắc xí muội có vị chua chua ngọt ngọt kết hợp thêm vị thơm ngon của ô mai trở thành đồ uống được nhiều chị em ưa thích. Uống trà quất xí muội hàng ngày không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp chị em giữ dáng đẹp da.
Cách làm trà tắc giảm cân
- Nguyên liệu bao gồm: 2 muỗng trà xanh, 6 quả tắc, 2 muỗng lá cỏ ngọt (thay thế đường)
- Cách làm:
+ Pha nước trà: Cho 2 muỗng trà xanh và 2 muống lá cỏ ngọt vào ấm có dung tích khoảng 500ml cho nước đun sôi tráng qua khoảng 2 phút. Tiếp tục cho nước đun sôi đầy ấm ngâm trong khoảng 10 phút mở nắp để nước trà nguội. Sau đó bạn chiết nước trà sang một chiếc cốc thủy tinh lớn.
+ Làm nước cốt tắc: Bạn thực hiện theo công thức làm trà tắc cơ bản ở trên
+ Pha trà tắc: Bạn cho hỗn hợp nước cốt tắc và 2-3 vỏ tắc vào hỗn hợp nước trà khuấy đều sau đó thêm đá viên và thưởng thức.
- Thành phẩm: Hương vị ngọt ngọt đặc trưng của lá cỏ ngọt kết hợp với trà xanh và vị chua của tắc tạo nên thức uống mới lạ và hữu ích cho sức khỏe. Với những ai mong muốn giảm cân nặng hãy detox hàng ngày với thức uống này chắc chắn sẽ sớm lấy lại vóc dáng thon gọn.
Cách làm trà tắc nha đam
- Nguyên liệu cần thêm: lá nha đam
- Cách làm:
+ Pha nước trà và làm nước cốt tắc: Bạn thực hiện các bước tương tự ở trên.
+ Sơ chế nha đam: Lấy lá nha đam rửa sạch, bóc tách vỏ lấy phần thịt cắt hình hạt lựu.
+ Pha trà tắc nha đam: Bạn cho hỗn hợp nước trà và nước cốt tắc, đường khuấy đều trong khoảng 2 phút để đường tan hết. Tiếp theo cho 2 thìa nha đam vào ly và thêm chút đá viên thưởng thức.
- Thành phẩm: Trà tắc có vị chua chua ngọt ngọt kết hợp vị giòn mát của nha đam khiến bạn ngây ngất và mê mẩn thức uống này.
Cách làm trà tắc cam sả
- Nguyên liệu cần thêm: 1 quả cam và 2 nhánh sả.
- Cách làm:
+ Pha chế nước trà và nước cốt tắc thực hiện theo công thức trên
+ Sơ chế cam và sả: Lấy quả cam rửa sạch thái lát tròn. Sả bóc vỏ, rửa sạch đập dập đun với nước sôi trong khoảng 15 phút rồi vớt ra.
+ Cách pha trà tắc cam sả: Cho nước trà và nước cốt tắc và 5 muỗng canh đường khuấy đều trong 2 phút đến khi đường tan hết. Cho 3 lát cam và sả đã sơ chế cùng chút đá viên để thưởng thức.
- Thành phẩm: Vị chua ngọt của trà tắc hòa quyện với hương thơm của sả và cam tạo nên thức uống siêu ngon được ưa chuộng nhất hiện nay.
Với cách làm không quá phức tạp cùng các nguyên liệu dễ kiếm bạn có thể tự tay thực hiện làm trà tắc để giải nhiệt mùa hè. Chúc bạn thành công!