Món ăn nào cũng đem lại cảm giác ngon miệng khi thưởng thức, chắc chắn ai ăn cũng thích.
1. SƯỜN RIM MẶN NGỌT
Chuẩn bị:
- 500g sườn heo ngon
- 1 mẩu gừng thái lát
- 1 cánh hoa hồi
- 2 lá nguyệt quế
- 10 viên đường phèn nhỏ
- 1 mẩu đầu hành boa rô xắt khoanh
- 3 muỗng xì dầu
- 2 muỗng rượu nấu ăn
Cách làm:
Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước.
Cho nước lạnh vào nồi, thêm sườn và hai lát gừng, và đun sôi nước. Hai phút sau khi đun sôi, đổ sườn ra rửa sạch.
Cho dầu ăn vào nồi, thêm gừng, hoa hồi, hành xắt khoanh vào xào thơm. Sau đó đổ sườn vào xào.
Sau đó thêm nước tương và rượu nấu ăn vào, đảo đều. Thêm đường phèn và lá nguyệt quế sau đó thêm nước nóng vừa đủ. Đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong 30 phút ở nhiệt độ thấp. Sau 30 phút, nước cạn sền sệt, nêm muối cho vừa miệng.
Cho sườn heo ra đĩa rồi ăn với cơm. Sườn mềm thơm, màu cánh gián bóng bẩy rất hấp dẫn.
2. THỊT RIM TÔM
Nguyên liệu:
- 300 gr thịt ba chỉ
- 200 gr tôm loại nhỏ
- 3 tép tỏi; 1 củ hành tím; 1 trái ớt sừng băm hay giả nhỏ; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 2 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng cà phê đường; 1 nhánh hành lá thái khúc
Thực hiện:
- Thịt rửa sạch, thái lát không quá mỏng.
- Tôm rửa sạch cắt đầu.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng thì cho hành tỏi ớt vào xào thơm 2 phút. Kế đến, cho thịt ba chỉ vào xào với lửa vừa. Xào như thế cho thịt heo tứa mỡ (10 phút) thì cho tôm vào xào chung. Khi tôm có màu đỏ thì cho hết nước mắm, đường, tiêu... vào tiếp tục xào thêm vài phút nữa cho thịt và tôm có màu đẹp.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho hết hành lá vào đảo đều là tắt bếp. Chỉ đơn giản thế thôi, mà bạn có món thịt rim tôm ngon cho cả nhà!
3. CÁ CƠM RIM TỎI ỚT
Nguyên liệu:
- 300g cá cơm khô
- 1 củ tỏi
- 1 quả ớt đỏ
- 1 muỗng canh đường cát
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh mè trắng rang
- ¼ quả chanh
Cách làm:
Cá cơm khô ngâm vào nước khoảng 15 phút cho cá mềm, rửa sạch rồi để ráo. Nếu không thích đầu cá thì bạn ngắt bỏ đầu và rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước. (Nhà mình thích ăn cá đầu cá nên cá mình không bỏ đầu nhé).
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt đỏ bỏ hạt băm nhuyễn.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho tỏi ớt vào phi thơm.
Tiếp đó, cho cá cơm vào đảo đều lên.
Trong lúc đó, pha nước măm với đường thành hỗn hợp mắm đường với vị mặn ngọt tùy khẩu vị.
Khi cá cơm chín vàng đều thì cho hỗn hợp mắm đường đảo đều.
Đun với lửa nhỏ cho đến khi cá cơm ngấm đều vị. Tiếp đó, cho mè rang lên trên trộn đều rồi tắt bếp.
Khi ăn vắt nước quả chanh rồi trộn đều cùng với cá cơm khô. Món ăn sẽ dậy lên vị chua chua ngọt ngọt rất thơm ngon. Múc ra đĩa ăn với cơm trắng hoặc dùng làm món nhắm đều ngon.
Với nhà mình, chỉ cần đĩa cá cơm chiên tỏi ớt, thêm bát cơm trắng dẻo nóng hổi nữa là ngon lắm rồi. Nếu chế biến món ăn này, các nàng nhớ nấu dư dư cơm ra tí xíu nhé, kẻo tốn cơm lắm đó.
4. GÀ RIM LẠC
Nguyên liệu làm gà rim lạc
(Cho 2 người ăn - Thời gian: 20 phút)
- 2 đùi gà (200g) – ½ chén lạc rang - 2 cây hành boa rô (chỉ lấy phần thân trắng), thái chéo – 1 quả ớt khô – 3 muỗng canh dầu ăn – 1 muỗng cà phê hạt tiêu – 4 muỗng canh dầu ăn – 1 nhúm muối
- Gia vị tẩm ướp: 1 nhúm muối – 2 muỗng cà phê nước tương đen – ½ muỗng canh rượu nấu ăn – 2 muỗng cà phê bột ngô – 1 muỗng canh nước
- Nước sốt: ½ muỗng canh nước tương – 1 muỗng cà phê muối – 1 mẩu gừng – 1 muỗng canh hành lá (phần màu xanh) xắt nhỏ - 2 tép tỏi – 2 muỗng cà phê bột ngô – 1 muỗng canh giấm – 2 muỗng canh nước – 2 muỗng cà phê đường
Cách làm gà rim lạc
- Đùi gà rửa sạch, bỏ da, lọc xương, thái thành các miếng vuông cỡ to hơn đầu ngon tay cái.
- Trộn các nguyên liệu làm nước sốt trong 1 bát.
- Hành boa rô (chỉ lấy phần thân trắng), thái chéo
Cho thịt vào một bát lớn rồi cho các gia vị tẩm ướp vào, trộn đều.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt gà vào đảo nhan từ 3-5 giây cho đến khi phần tinh bột bám ở gà keo lại, chiên cho thịt gà chuyển sang màu vàng sém.
- Cho thịt gà ra các cạnh chảo, để trống ở giữa, thêm tiêu và ớt khô, chiên cho đến khi thơm. Sau đó cho tỏi, gừng, và ½ chỗ hành lá vào, xong đó đảo đều tất cả.
- Thêm chỗ hành còn lại vào, đổ nước sốt (khuấy lại nước sốt trước khi đổ vào).
5. BÒ KHO CỦ CẢI
Nguyên liệu:
- 500g thịt dẻ sườn bò hoặc thịt ức bò, 2 miếng hoa hồi, 1 vài hạt tiêu Tứ Xuyên (tiêu rừng - không có thì dùng tiêu thường), 4 tép tỏi, 1 củ cải trắng, 1 miếng quế, 3 lá nguyệt quế, lát gừng, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 4 viên đường phèn, 4 muỗng canh rượu nấu ăn, muối vừa ăn.
Cách làm:
Thịt bò rửa sạch, cắt thành miếng vuông vừa ăn. Cho rượu nấu ăn vào bát thịt bò, đảo đều rồi ướp khoảng 15 phút. Sau đó, chuẩn bị một nồi nước lạnh, thả vài lát gừng vào, sau đó cho thịt bò vào ngâm để loại bỏ máu thừa mà không cần chần qua. Sau đó vớt thịt bò ra, để ráo.
Đun nóng dầu trong chảo nóng, cho gừng và tỏi thái lát vào xào thơm, đổ thịt bò, nước tương, hắc xì dầu, đường phèn vào xào cho đến khi thịt lên màu.
Sau đó cho hoa hồi, lá nguyệt quế, tiêu, quế vào, sau đó cho nước ngập mặt thịt và đun sôi rồi đổ vào hầm. Nếu không có nồi hầm thì kho bằng nồi bình thường trong khoảng 60 phút. Trước khi hết thời gian 30 phút, cho củ cải đã bổ miếng vào, thêm muối cho vừa ăn rồi tiếp tục kho cho đến khi hết thời gian.
Thịt bò kho mềm ngon dễ ăn, củ cải đậm đà, vô cùng hấp dẫn. Đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe, hợp thời tiết giao mùa.
6. SƯỜN KHO DƯA
Nguyên liệu:
- 1 bát dưa cải muối chua
- 500-600gr sườn heo
- 1 củ tỏi - 2 củ hành khô - 1-2 thìa đường - 2 thìa nước mắm - 1 chút bột nêm
- Ớt sừng, nếu thích ăn cay
- Muối, tiêu, bột ngọt
- Dầu ăn
Cách làm:
Sườn mua về rửa sạch rồi thấm khô, chặt sườn thành các miếng vừa ăn. Bạn có thể chần sườn sơ qua để loại bỏ chất bẩn có trong xương nhé.
Hành khô, tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt sừng thái lát vừa mỏng. Nếu dưa muối chua quá thì bạn nên rửa sơ qua cho dưa bớt chua.
Cho sườn vào âu cùng với muối, bột nêm, bột ngọt, tiêu và đảo đều, ướp 30 phút cho sườn ngấm gia vị.
Bạn đặt chảo hoặc nồi lên bếp rồi cho đường, 1 chút dầu ăn và bật bếp nấu cho nước đường chuyển màu cánh gián thì cho sườn vào xào sơ qua, miếng sườn săn lại mới cho hành tỏi băm vào cùng.
Tiếp theo bạn cho dưa chua, ớt sừng, nước mắm rồi đổ nước xâm xấp mặt sườn. Đậy vung đun cho sườn sôi lên thì hạ lửa liu riu, kho cho sườn rút cạn bớt nước, bạn nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.
Sườn đã mềm là có thể tắt bếp, bạn không nên kho cạn nước mà để lại 1 chút nước sền sệt ăn với cơm thì ngon tuyệt vời. Từng miếng sườn kho dưa đậm đà, nóng hổi lại thơm phức chắc chắn sẽ tốn cơm lắm đây!