8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ

Ngày 28/04/2018 15:55 PM (GMT+7)

Từ bỏ công việc kiến trúc sư mà nhiều người mơ ước về trong căn bếp làm bánh, thế nhưng chị Nguyễn Thủy (SN 1986) vẫn chưa bao giờ hối hận. Công việc làm bánh không chỉ mang lại cho chị niềm vui, sự thoải mái mà còn mang lại thu nhập không kém cạnh nghề kiến trúc sư.

Vốn là kiến trúc sư công ty xây dựng lớn ở Hà Nội, có thu nhập mà nhiều người mơ ước, thế nhưng chị Nguyễn Thủy (32 tuổi) vẫn quyết định từ bỏ để về làm bánh. Thời gian đầu, chị đã từng thấy rất tủi thân khi giao bánh không nhận được sự tôn trọng của mọi người giống như nghề kiến trúc sư chị từng làm.

Thế nhưng giờ đây, chị trân trọng tất cả những gì nghề bánh mang lại, ngay cả sự chua chát trong nghề và chấp nhận việc trong mắt mọi người đó là nghề chân tay, không được trân trọng.

“Ngay bản thân không dám thừa nhận nghề nghiệp thì sẽ không ai chấp nhận. Bây giờ mình thẳng thắn thừa nhận mình làm bánh và luôn mang trong mình niềm tự hào với nghề”, chị Thủy nói.

8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ - 1

Chị Nguyễn Thủy và con gái làm bánh.

Clip hướng dẫn làm bánh Number Cake.

Làm bánh bằng nồi cơm điện tặng người yêu bị chê thậm tệ

Chia sẻ về quá trình làm bánh của mình, chị Thủy cho biết, đó là khoảng thời gian 5 năm về trước. Lúc đó, chị cũng chỉ nghĩ làm chơi và tự mày mò, học hỏi, thậm chí không có dụng cụ chuyên nghiệp, chị làm thủ công nhất có thể từ que đánh trứng truyền thống đến việc nướng bánh bằng… nồi cơm điện.

“Hồi đó, đánh trứng bằng que, đánh gãy tay cũng không bông, rồi nướng bằng nồi cơm điện. Thành phẩm đầu tiên giống như trứng tráng vậy. Mình nhớ là chưa bao giờ thành công với việc đánh trứng bằng tay, chỉ thấy ăn hơi giống bánh là vui rồi”, chị Thủy nở nụ cười khi nhớ lại.

Dần dần, chị mua máy đánh trứng, rồi lò nướng. Tuy nhiên thời gian đầu tiếp cận với những dụng cụ làm bánh chuyên nghiệp đã có lúc chị hối hận vì làm bánh thất bại và từng có suy nghĩ quay trở về “máng lợn cũ”.

Chị bảo, vì nồi cơm điện nhiệt ổn định, mặc dù không cho chín được cả 2 mặt nhưng thế nào cũng cho ra được bánh bông lan còn lò nướng khiến chị loay hoay khoảng thời gian đầu. Tuy nhiên, dần dần lên tay, phải vứt không biết bao nhiêu cốt bánh, một năm sau khi làm bánh, chị hạnh phúc khi làm cốt bánh thành công.

8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ - 2

Chị Thủy bước vào con đường làm bánh chuyên nghiệp khoảng 2 năm nay.

Chị Thủy kể, niềm yêu thích làm bánh của chị bắt đầu từ sở thích sến súa, đó là muốn làm bánh sinh nhật tặng người yêu (chồng chị bây giờ - PV). Tuy nhiên, chiếc bánh đầu tiên tặng sinh nhật chồng trong sự háo hức của chị lại được đổi lại bằng một lời chê “không đẹp như ngoài hàng” của chồng. Thậm chí, hồi mới làm bánh, chị bị chồng chê thậm tệ “vừa mất công lại không ngon tí nào” khiến chị “dỗi một thời gian dài”.

Chồng mình là một người kỹ tính, việc ghi nhận khác với những lời khen. Chính vì vậy, đến bây giờ, chồng và gia đình đều là những người thưởng thức đầu tiên, đánh giá mỗi khi mình đưa ra một công thức mới”, chị Thủy cho hay.

8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ - 3

8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ - 4

Việc trang trí tỉ mỉ trong bánh không làm khó chị vì trước đó chị là một kiến trúc sư.

Bị động thai nhưng vẫn không bỏ làm bánh

5 năm bước chân vào con đường “bánh trái” nhưng khoảng thời gian theo đuổi đam mê của chị bị gián đoạn bởi sinh nở. Chị chỉ thực sự bước chân vào con đường làm bánh chuyên nghiệp trong 2 năm trở lại đây. Đó cũng là lúc chị quyết định nghỉ công việc kiến trúc sư mà nhiều người mơ ước.

“Ngày trước, mình nghĩ những chiếc bánh đẹp như vậy chỉ có thể ở ngoài hàng mới làm được. Về sau mình làm mang đến công ty, ai cũng khen ngon. Và rồi mình nghỉ việc kiến trúc sư 2 năm ở nhà làm bánh.

Năm đầu tiên, mình không có ý định bán bánh, chỉ làm và bán đi để làm tiếp. Về sau đi làm rồi, nhiều khách đặt hơn, công việc mệt mỏi ở cơ quan, rồi ở nhà chăm con chồng chéo, quá tải, mình không còn năng lượng cho nghề mình từng thích và làm bánh cho mình năng lượng, yêu thích, phù hợp với cuộc sống hơn”, chị Thủy tâm sự

8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ - 5

8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ - 6

Niềm yêu thích bánh của chị bắt đầu từ mong muốn làm bánh tặng người yêu.

Đam mê làm bánh là vậy, khi mang thai bé thứ 2 vào mùa vụ Trung Thu, mặc dù động thai, bác sĩ bắt nằm một chỗ nhưng chị vẫn bắt taxi ra xưởng giám sát và theo dõi công việc đến hết mùa vụ.

Tối mắt tối mũi với công việc, rất may chị được mẹ và chồng không nề hà trông con, để khi sinh bé thứ 2 được 3 tháng, chị bắt đầu khởi động lại những công việc, dự án “bếp núc” của mình.

8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ - 7

Trước đây chị làm bánh bông lan bằng que đánh trứng truyền thống và nướng bằng nồi cơm điện.

Tháng cao điểm kiếm doanh thu hơn 100 triệu

Chị Thủy nói vui bảo, làm bánh như ăn dopping với đủ cung bậc cảm xúc, làm sao để làm được tốt hơn yêu cầu của khách. Chính vì “không bao giờ thỏa mãn với bản thân, chỉ đưa ra khuyết điểm để cố gắng hơn”, chị luôn nhận được sự hài lòng của khách với đơn hàng liên tục tăng vọt.

“Không có giới hạn cho bất kỳ điều gì và cũng không có công thức nào ngon nhất, nếu không tiến lên thì bạn đã bắt đầu thụt lùi. Bạn hài lòng với bánh là bạn đang bị thụt lùi mà không biết”, chị Thủy chia sẻ.

8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ - 8

8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ - 9

Bánh số cũng là một trong những niềm đam mê của chị. Chị sử dụng hoa trang trí tạo ra những nét riêng của mình.

Mỗi mùa Trung thu về, lượng khách đặt hàng lại tăng vọt. Vì không nỡ từ chối ai nên mùa vụ nào chị cũng bị quá tải, phải làm 18-20h/ngày trong vòng 1 tháng trời cho kịp.

Chính bởi vậy, mặc dù nghề kiến trúc sư, mỗi công trình nhà dân thu nhập khoảng 50-60 triệu, ít nhất là 30 triệu và chỉ làm trong một tháng là xong nhưng thu nhập từ làm bánh hiện nay của chị cũng không kém cạnh, đặc biệt mang lại cho chị sự thoải mái, niềm yêu thích.

“Ngoài làm bánh, mình còn đi dạy nữa nên thu nhập cũng rất tốt. Thậm chí mùa Trung Thu thu nhập khá cao, một đơn hàng lên đến vài triệu một ngày. Tháng cao điểm nhất từ trước đến giờ của mình cũng được khoảng 100 triệu/tháng cả làm bánh và đi dạy.

Tuy nhiên, làm bánh phải quản trị cả kinh doanh, tính toán tiền nong, sổ sách đôi khi khiến mình không thích bởi mình không biết sắp đơn thế nào cho hợp lý và đi giao hàng vô cùng chậm, một buổi chiều chỉ được 3 đơn”, chị Thủy nở nụ cười chia sẻ.

Hiện nay, ngoài làm bánh gato cho tiệc sinh nhật, hội nghị, tiệc cưới và bánh Trung thu, chị còn làm bánh Number cake cũng như tìm hiểu làm các loại bánh khác. Chị bảo, mỗi lần đi qua một loại bánh chị lại cảm thấy mình trưởng thành hơn bởi công việc làm bánh cũng đòi hỏi sáng tạo không có giới hạn mà chị vẫn hay trêu rằng nó như doping, thuốc lắc, khi cắn vào thì không thể bỏ. Sự hài lòng của khách khi giao bánh khiến chị có động lực hơn mỗi ngày.

8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ - 10

8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ - 11

8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ - 12

Tháng thu nhập cao đỉnh điểm của chị khoảng 100 triệu.

8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ - 13

8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ - 14

8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ - 15

Chị luôn cố gắng sáng tạo trong từng chiếc bánh.

8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ - 16

8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ - 17

8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ - 18

8x bỏ nghề kiến trúc nhiều người mơ ước để đi làm bánh bán và cái kết thật bất ngờ - 19

Chị vẫn hay trêu rằng bánh giống như chất gây nghiện, khi "dính" vào thì không thể bỏ.

Chàng trai 9X kiếm 100 triệu/tháng chia sẻ bí quyết làm xôi hoa đậu cán ngon, đẹp tuyệt đỉnh
"Ăn với hoa, ngủ với hoa" là điều đầu tiên mà chàng trai mắt híp Lâm Chí Văn tiết lộ để làm ra món xôi hoa đậu cán đẹp, tự nhiên nhất.
Hồng Nhung (Ảnh: NVCC)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva