Không sang chảnh nhưng mâm cơm nào của chị Hương Giang cũng vô cùng ngon miệng, khiến các con luôn khen mẹ hết lời.
Cũng giống như nhiều chị em khác, chị Hương Giang (36 tuổi, Hà Nội) rất đảm đang, thích nấu ăn. Sau một ngày kết thúc công việc ở văn phòng, chị lại trở về nhà và nấu ăn cho cả gia đình. Với bà mẹ 8X, được nấu cơm cho chồng con là điều khiến bản thân rất vui và hạnh phúc. Chẳng còn gì hơn khi được tự tay làm các món ăn ngon để mỗi thành viên trong nhà được thưởng thức. Chị cũng tâm sự, trước khi chưa có gia đình, mình thường vào bếp phụ mẹ nấu nướng và học hỏi kinh nghiệm. Chẳng thế, đến giờ, có rất nhiều món ăn chị đều có thể làm được.
Chị Hương Giang và gia đình tổ ấm nhỏ
Hiện tại, mỗi bữa chị Hương Giang sẽ nấu ăn cho nhà 4 người gồm hai vợ chồng và 2 con nhỏ. Vì quỹ thời gian eo hẹp nên mỗi bữa chị chỉ dành 35-40 phút để chế biến. Để không mất nhiều thời gian trong việc chọn món, chị Giang sẽ lên thực đơn từ tối hôm trước, sáng ngày hôm sau sẽ sơ chế nguyên liệu trước để chiều về chỉ việc bắt tay vào nấu. Nhờ thế, mỗi khi chiều về, bà mẹ đảm chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đã có bữa cơm đơn giản nhưng ngon miệng cho cả nhà.
Là người "tay hòm chìa khóa", lại khéo léo trong chuyện vun vén bên chị Hương Giang cũng có kế hoạch trong việc cân đối chi tiêu trong gia đình. Mỗi bữa ăn chị thường để có giá dao động từ 60 - 150 nghìn tùy bữa, tùy nguyên liệu mình mua được. Chị cũng cho biết, khi nào có khách hoặc cuối tuần thì chi phí sẽ tăng hơn. Tuy nhiên chị cũng nhấn mạnh, vì các con đang còn nhỏ, bản thân không quá để ý nhiều đến vấn đề giá cả.
Theo chị Giang, khi nấu ăn, dinh dưỡng và chất lượng nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ là những yếu tố quyết định để bữa ăn trở nên hấp dẫn. Các con đang độ tuổi phát triển nên bà mẹ 8X muốn cung cấp đầy đủ vitamin, rau xanh, protein từ thực phẩm.
Để bữa ăn hợp khẩu vị, đúng theo sở thích của gia đình, chị thường chế biến 3-4 món trở lên. Những món nộm, xào có thể ăn cơm hay dùng làm món nhậu cho ông xã nhâm nhi. Còn các bé có thể ăn các món rán, chiên, luộc, canh rau củ kèm cơm trắng vào bữa ăn chính.
Tuy không quá cầu kỳ, kiểu cách, các món ăn chị Giang nấu rất giản dị, gần gũi, lại được bày biện nhẹ nhàng, đơn giản nên nhìn rất hấp dẫn. 8X cũng thường xuyên thay đổi thực đơn mỗi ngày để chồng và con cảm thấy ngon miệng, ăn không chán, cứ đến giờ cơm là háo hức, đợi chờ. "Rau củ mỗi ngày mình nấy từ 1-2 loại, thịt lợn, cá, tôm, thịt bò, thịt gà, hải sản... tất cả đều sẽ thực hiện theo nhiều cách khác nhau để tránh trùng lặp", chị Giang cho biết.
Vì đi làm hành chính nên các bữa cơm trong tuần của gia đình chị Giang đều thuần là cơm canh. Chỉ đến cuối tuần, có nhiều thì giờ rảnh rỗi hơn, bà mẹ đảm sẽ nấu các món khác để cả nhà "đổi gió". Chăng hạn như bún chả, bún nem, bún đậu mắm tôm, mỳ xào bò, bún gà, phở xào bò, phở nước, phở cuốn, kimbab cuộn và thịt nướng, lẩu hải sản, lẩu gà... chủ yếu tất cả là các món ăn Việt, gần gũi.
Nhờ bàn tay đảm đang, khéo léo mà hai con chị luôn thích cơm mẹ nấu. "Mỗi khi đến giờ cơm tối, thấy bố mẹ bê mâm cơm vào, cậu con trai 3 tuổi lại nịnh: Mẹ ơi! Ngon thế mẹ! Wow, nhiều món thế. Mình cũng thường nấu theo sở thích của các con. Chính các con là động lực và niềm vui lớn dành cho mình khi ăn hết những bát cơm trong bữa", bà mẹ 8X vui vẻ chia sẻ.
Với chị Hương Giang, bữa cơm gia đình là thời gian quan trọng trong ngày để mọi người được bên nhau sau một ngày làm việc, đi học mệt mỏi, căng thẳng. Nó chính là sợ dây vô hình gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau. Bữa cơm gia đình cũng là một niềm hạnh phúc riêng của chị mỗi khi thấy chồng, con ăn ngon miệng và thưởng thức hết những món mình nấu.