Dịch COVID-19 bùng phát khiến nàng dâu đảm Hoài Anh được ở nhà và càng có nhiều thời gian để nấu nướng, cho ra những món ăn tuyệt ngon, đẹp như của đầu bếp đãi cả nhà thưởng thức.
Bận bịu với công việc nên Hoài Anh (33 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) không thể thường xuyên vào bếp vì thế mỗi tuần cô chỉ dành được 1 ngày nấu ăn trọn vẹn. Tuy nhiên, đợt này do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng tới công việc, 8X đã ở nhà và có thời gian hơn trong việc bếp núc.
Cô tâm sự, nấu ăn không chỉ đơn giản là sở thích mà còn là đam mê. Trước đây, cô từng học trang điểm và theo nghề gần chục năm. Thế nhưng vì đam mê nấu ăn, cô đã rẽ sang con đường khác, vừa để thực hiện sở thích, vừa để tăng thu nhập.
Hoài Anh
Bố mẹ Hoài Anh là người nấu ăn rất ngon, có lẽ vì vậy mà 8X ảnh hưởng từ bố mẹ cũng đảm đang không kém. Dù chưa đi học nấu ăn nào nhưng với con mắt thẩm mỹ và tinh tế, Hoài Anh còn chăm chút trang trí cho bữa cơm vô cùng đẹp mắt khiến ai thấy cũng thích. Dù chưa tham gia khóa học nấu ăn nào nhưng cô rất nhanh nhạy, chỉ cần thích món nào là lên mạng tìm hiểu và chế biến thôi.
Hiện tại, mỗi ngày cô nấu cơm cho gia đình có 7 người ăn vì thế mâm cơm lúc nào cũng đầy đủ các món. Thường thường Hoài Anh sẽ làm 1 món canh, món thịt chính và 1 món rau xào hoặc đồ phụ nhẹ như đậu phụ. Ngoài ra có đồ ăn kèm như dưa cà muối hay nộm gỏi các loại. Mỗi bữa trung bình 8X nấu mất 1,5h-2h. Hôm nào nấu thêm chè hay bánh tráng miệng thì sẽ mất khoảng 3h đến hơn 3h. 8X cho biết, bản thân không lên chi phí cho mỗi bữa ăn nhưng thường nếu hôm nay ăn hơi tốn kém thì ngày hôm sau cô sẽ mua đồ nhẹ nhàng để cân bằng chi phí.
Là một người vô cùng để ý đến hương vị, độ ngon của món ăn chính vì vậy, khi vào bếp, cô vợ đảm đang luôn để ý đến độ tươi của thực phẩm. Đặc biệt lúc sơ chế luôn rất kỹ lưỡng. Chẳng hạn, thịt và xương cô lúc nào cũng rửa muối, luộc sơ với nước muối và rửa lại sạch sẽ. Muốn món ăn được thơm ngon, 8X bao giờ cũng phi hành hoặc tỏi để nấu sao cho dậy mùi. Ngoài ra, Hoài Anh không thích sử dụng nhiều dầu mỡ để chế biến món ăn nhằm bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.
Vì gia đình đông người, mỗi người lại có khẩu vị riêng vì thế 8X sẽ gia giảm nêm nếm gia vị sao cho hài hòa cả nhà. Trong đợt dịch bệnh bùng phát này công việc phải tạm dừng nhưng lại là cơ hội để Hoài Anh chăm sóc bữa ăn cho gia đình nhiều hơn. Trong một tuần, cô sẽ chế biến 2 bữa cháo (cháo sườn, cháo ngao, cháo móng giò, cháo đậu đen...), 2 bữa bún (có thể là bún canh như bún ốc, bún mọc, bún sườn, bún măng ngan hoặc bún trộn với mắm chua ngọt như bún nem bún chả, bún bò Nam Bộ, bún đậu mẹt...).
Còn các bữa cơm thì 8X hay thích nấu canh cua với rau mồng tơi mướp ăn với cà muối xổi. Hoặc các món luộc như rau muống luộc dầm sấu, củ quả luộc. Đặc biệt các món canh chua rất được gia đình 8X chuộng trong mùa hè như canh sấu thịt băm, canh ngao chua, canh cá nấu riêu chua... Những món này đặc biệt thích hợp để thưởng thức trong ngày hè oi bức.
Hoài Anh cũng thường xuyên thay đổi thực đơn để cả nhà bớt ngán. 8X còn có sở thích chụp ảnh mâm cơm sau khi nấu. Cả gia đình đều biết sở thích của nàng dâu đảm nên cứ hôm nào cô vào bếp là ai cũng sẽ chờ cô chụp ảnh xong mới ngồi vào mâm cơm.
“Nếu ai đó đi đâu có việc về thấy mâm cơm thì hay hỏi ‘Thế cái Hoài Anh nó đã chụp xong chưa?’ Bà nội năm nay gần 90 nhưng cũng hay lọ mọ lau bàn giúp cháu dâu để lát cháu bày đồ ăn cho đẹp. Bố chồng có dịp ngồi với ai thì lại bảo Hoài Anh nó nấu gì cũng ngon. Có hôm đi chợ mà mấy cô ở chợ bảo “bà bảo cái Hoài Anh nhà tao nấu ngon mà đẹp lắm”. Nhiều hôm chụp choẹt xong xuôi mọi ng ngồi vào mâm rồi mới nhớ ra quên 1 cái gì đó. Thế là lại mỗi người 1 tay xếp lại đĩa để đợi mình chụp xong mới ăn”, Hoài Anh kể.
Hoài Anh cảm thấy rất vui và may mắn vì cả nhà chồng đều hiểu vào tạo điều kiện cho nàng dâu đảm thỏa mãn đam mê chứ không cảm thấy khó chịu hay phàn nàn gì cả. Dù không có gì to tát nhưng với 8X, đây chính là động lực để cô có thể dành mấy tiếng nấu ăn trong bếp mỗi ngày.