9 quy tắc cơ bản người lịch sự luôn làm khi ngồi vào bàn ăn

Ngày 27/09/2019 05:00 AM (GMT+7)

Nếu bạn có hẹn ra ngoài ăn cùng mọi người thì hãy ghi nhớ những quy tắc sau.

1. Không đặt túi xách lên bàn

9 quy tac co ban nguoi lich su luon lam khi ngoi vao ban an - 1

Mọi phụ nữ có lẽ đã gặp tình huống này khi đi ăn. Khi ngồi xuống bàn ăn bạn lúng túng tìm nơi đặt túi xách. Quy tắc cần nhớ chính là không để bất kỳ đồ đạc cá nhân nào lên bàn như túi xách, kính râm, điện thoại…

Tuy nhiên, bạn cũng không nên đặt túi trên sàn nhà. Việc này không hề hợp vệ sinh cộng với việc nó có thể làm trầy xước cho chiếc túi.

2. Không nên chiếm gương để dùng một mình

9 quy tac co ban nguoi lich su luon lam khi ngoi vao ban an - 3

Việc phụ nữ thích trang điểm, chải chuốt trước gương là bình thường. Nhưng đối với gương trong nhà vệ sinh của nhà hàng thì bạn không nên chiếm giữ nó quá lâu để sử dụng bởi người khác vẫn có nhu cầu dùng.

3. Luôn thông báo trước nếu đến trễ

9 quy tac co ban nguoi lich su luon lam khi ngoi vao ban an - 4

Việc đến trễ mà không hề thông báo trước là hành động thô lỗ vì sẽ khiến những người đang đợi bạn cảm thấy không được tôn trọng. Chỉ mất 30 giây để bạn soạn tin nhắn hay gọi điện thông báo về việc đến muộn nên bạn đừng quên làm việc này khi có hẹn đi ăn bên ngoài.

4. Không dùng các thiết bị điện tử khi đang ăn

9 quy tac co ban nguoi lich su luon lam khi ngoi vao ban an - 5

Hãy tưởng tượng bạn đang ăn với một người mà tay lúc nào cũng cầm điện thoại thì sẽ cảm thấy thế nào? Chắc chắn là khó chịu vì họ chẳng có thời gian dành cho bạn nữa. Vì thế, hãy lịch sự khi ngồi vào bàn ăn bằng cách bỏ điện thoại xuống và tập trung vào bữa ăn.

5. Ngậm miệng bằng khăn ăn trước khi uống

9 quy tac co ban nguoi lich su luon lam khi ngoi vao ban an - 6

Nếu bạn là nữ thì tốt nhất hãy dùng khăn giấy hoặc khăn ăn ngậm môi lại trước khi uống để vết son không in trên miệng cốc. Đây cũng là 1 điều giúp bạn trở thành người lịch sự một cách tinh tế, nhất là khi dùng bữa với đối tác.

6. Không mang thức ăn còn thừa về khi dùng bữa với đối tác

9 quy tac co ban nguoi lich su luon lam khi ngoi vao ban an - 7

Nếu đi ăn với đối tác thì bạn tuyệt đối không nên gói thức ăn thừa mang về dù cho món đó còn thừa rất nhiều hay thừa nguyên món. Việc này sẽ khiến bạn mất điểm với đối tác kinh doanh.

7. Không dùng kính râm hoặc tai nghe trong bữa ăn

9 quy tac co ban nguoi lich su luon lam khi ngoi vao ban an - 8

Việc thể hiện sự tôn trọng với người mà bạn đang ăn cùng rất quan trọng. Do đó, đừng đeo kính hay tai nghe trong bữa ăn. Nếu bạn vừa tới nhà hàng, hãy tháo kính và tai nghe ngay lập tức để thể hiện sự lịch sự với người khác.

8. Không đến các bữa tiệc với tay không

9 quy tac co ban nguoi lich su luon lam khi ngoi vao ban an - 9

Nếu bạn đang đi đến một bữa tiệc, hãy mang theo một cái gì đó để làm hài lòng người đã mời bạn. Dù cho bạn được dặn là không cần mang gì tới thì hãy cứ đem đồ tới dù chỉ là 1 món quà nhỏ để bày tỏ thiện chí. Điều này chắc chắn sẽ khiến chủ nhà cảm thấy vui.

9. Đừng ăn quá nhanh

9 quy tac co ban nguoi lich su luon lam khi ngoi vao ban an - 10

Nếu ăn quá nhanh thì mọi người có thể nghĩ rằng bạn đang vội vàng kết thúc bữa ăn và rời đi. Hãy thưởng thức các món ăn từ từ để có thời gian trò chuyện cùng những người khác và cũng là để thể hiện sự lịch sự.

Bữa ăn xa xỉ của sao Việt trên máy bay, nhìn người cuối cùng mới thấy sang chảnh cỡ nào
Bữa ăn trên máy bay của Hồ Ngọc Hà - Kim Lý có là sang chảnh nhất trong số các sao Việt?
Theo Luna (Báo giao thông)
Tin bài cùng chủ đề Văn hóa ẩm thực
Tin hay đừng bỏ lỡ