Mặc dù bận rộn nhưng Khánh Vân vẫn dành thời gian nấu nướng cho gia đình mình.
Dương Ngọc Khánh Vân (SN 1993, Bến Tre), hiện làm nhân viên văn phòng, sinh sống tại TP.HCM. Vân có sở thích nấu ăn, nghe nhạc, đi du lịch nhưng đam mê chính của Vân vẫn là nấu ăn để khám phá và thử sức ở những món ăn mà mình yêu thích. Đây cũng là cách để cô lan tỏa năng lượng tích cực qua từng món ăn đến với mọi người.
Khánh Vân có niềm đam mê nấu ăn.
Vân kể, từ khi còn nhỏ cô đã hay phụ giúp bà ngoại và mẹ nấu ăn. Từ phụ giúp người thân mà chẳng biết từ khi nào nấu ăn đã trở thành sở thích của cô. Trong đó bà ngoại, mẹ - 2 người nấu ăn ngon, vô cùng khéo đã truyền cảm hứng khiến cô ngày càng yêu thích bếp núc hơn.
“Hồi còn nhỏ, bà ngoại thường làm mắm chưng cho cả nhà cùng quây quần, chấm mút rau sống và cũng rất đưa cơm. Hương vị mà ngoại nấu có thể nói chẳng thể lẫn vào đâu được và mang đậm nét riêng của gia đình mình. Bây giờ bà đã không còn nữa rồi, mình muốn tái hiện lại hết thẩy những món ăn ngày xưa mà bà đã nấu cho anh em tụi mình hằng ngày”, Vân chia sẻ.
Món mắm chưng cô làm vô cùng hấp dẫn.
Món xíu mại tôm và món xíu mại hấp.
Món sủi cảo sốt dầu hàu.
Là một người kỹ tính nên mỗi khi nấu món ăn, Vân đều nghiên cứu khá kỹ và nêm nếm gia giảm theo khẩu vị gia đình. Món ăn nào cô cũng lập kế hoạch chi tiết và nghiên cứu kỹ cách làm trước khi thực hiện để đảm bảo không bị sơ xuất và gặp sự cố. Thông thường, mỗi tuần Vân sẽ nấu ăn 3 ngày. Cô cũng nghiên cứu kỹ để các món ăn không bị trùng nhau hoặc trước khi nấu, cô sẽ lấy ý kiến số đông trong gia đình để xem mọi người muốn ăn gì.
“Vì trước khi nấu mình lấy ý kiến số đông trong gia đình để xem mọi người muốn ăn gì nên mình vừa được thỏa mãn đam mê vừa giúp mọi người ăn được món ăn mình thèm. Vậy là một công đôi việc, quá tuyệt vời rồi”, Vân cho hay.
Cô thường nấu nướng theo order của gia đình.
Thực đơn gia đình tùy vào ý kiến số đông nên cũng tùy vào từng món mà Vân sẽ đầu tư chi phí cao thấp khác nhau. Trong tất cả các món ăn, cô luôn tâm huyết với những món ăn bình dân với nguyên liệu đơn giản nên bữa ăn cũng không tốn kém nhiều.
“Thông thường thì sau khi tan làm, mình sẽ đi siêu thị để mua nguyên liệu và bắt tay nấu nướng, những món đơn giản thì mình nấu tầm 30-45 phút, những món phức tạp hơn có thể tới 1 tiếng 30 phút. Nhưng vì ăn ngon nên nhà mình đều rất vui vẻ chờ đợi”, Vân cười.
Không chỉ nấu ăn ngon, cô còn đầu tư vào trang trí như ở nhà hàng.
Thời gian rảnh rỗi, Vân thường lên mạng để xem các kiểu decor (trang trí) món ăn, từ món Á đến món Âu. Vì đam mê nên mỗi ngày cô tìm tòi một ít và rút ra kinh nghiệm chụp ảnh món ăn cho riêng mình, để ai nhìn vào cũng biết chủ nhân món ăn là ai. Chính vì vậy mỗi món ăn của Vân nhờ đầu đầu tư chăm chút và tỉ mẩm ngay từ đầu nên không chỉ chất lượng mà còn vô cùng ngon mắt. Ai cũng dành không ngớt lời khen dành cho Vân. Đặc biệt Vân nhận được rất nhiều lời khen trong các hội nhóm nấu ăn và sự thán phục của mọi người.
"Mọi người thường khen mình nấu rất hợp khẩu vị và trình ày đẹp mắt, nhìn vào đã muốn ăn ngay. Mình cũng rất đầu tư khoản chụp ảnh vì mình nghĩ mỗi món ăn không những ngon phần nội dung mà cả hình thức cũng phải chỉn chu. Qua đó người thưởng thức sẽ nhìn thấu được tâm huyết của mình khi nấu ăn", Vân cười.
Nói đến đây Vân cười cho biết, người ta nói con đường dẫn tới trái tim ngắn nhất là thông qua dạy dày, tuy nhiên hiện nay cô vẫn là độc thân vui tính và chưa có chàng trai nào đổ gục bởi khả năng nấu ăn của cô. Cô thích nhất câu nói "Great things take time" (Tạm dịch: Những điều tuyệt vời cần có thời gian). Đối với cô nấu ăn giúp bản thân rèn được tính cẩn thẩn, tỉ mỉ và kiên nhẫn hơn. Nhờ đó, cô đạt được nhiều kết quả tích cực trong công việc.
Một số món ăn Vân làm.