Thưởng thức bánh Trung thu nướng chay với ly trà xanh nóng hổi thơm ngon thì còn gì tuyệt bằng.
1. NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH TRUNG THU CHAY
Nguyên liệu vỏ bánh
- 230 gr bột mì (trong bài dùng plain flour) - 180 gr nước đường bánh nướng - 55 gr dầu đậu phụng - 5 ml rượu mai quế lộ
Nguyên liệu làm nhân bánh
- 100 gr mứt bí - 50 gr đậu phụng rang - 50 gr hạt điều rang- 25 gr hạt dưa- 70 gr đậu óc chó - 100 gr mứt hạt sen - 50 gr mứt vỏ cam - 25 gr mè rang - 80 gr bột nếp rang - 60 gr nước đường bánh nướng - 50 ml nước hoặc rượu thơm (trong bài dùng rượu mai quế lộ)
- Phần trứng quét mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng gà + 30 ml rượu mai quế lộ hòa chung
2. CÁCH BÁNH TRUNG THU CHAY
Bước 1: Làm vỏ bánh trung thu nướng
- Nước đường, dầu, rượu cho hết vào âu to trộn đều. Sau đó cho bột mì vào nhồi/trộn vài phút. Bột quyện thành một khối không dính tay. Ủ bột 30 phút trước khi làm tiếp.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Các loại đậu xay nhỏ, trộn chung với các thứ còn lại tạo thành một hỗn hợp sánh và dính. Vo nhân 100 gr/ khuôn 150 gr.
Bước 3: Cho nhân bánh vào vỏ
Chia bột vỏ bánh thành mỗi phần có khối lượng 50g. Sau đó dùng cán bột cán hơi mỏng, cho nhân vào nhẹ nhàng ôm chặt bột vào nhâ , rồi viên tròn lại sao cho nhân bánh được bao kín.
Bước 4: Đóng bánh
- Dùng ít bột mì khô phủ nhẹ từng viên bột và khuôn. Sau đó cho viên bột vào khuôn ấn mạnh. Cuối cùng đẩy bánh ra, xếp lên khay có lót giấy dầu (loại giấy chống dính).
Bước 4: Nướng bánh
- Lò nướng làm nóng 185 độ C (bật 2 lửa) trước 15 phút. Sau đó cho khay bánh vào giữa lò nướng 6 phút.
- Qua 6 phút lấy khay bánh ra để nguội 5 phút mới quét trứng lên mặt bánh. Cho khay bánh trở lại lò nướng 6 phút nữa.
- Lấy khay bánh ra đễ nguội 5 phút và lại quét 1 lớp trứng mỏng (cố gắng dùng cọ mềm và quét sơ). Nướng thêm 5-6 phút nữa là hoàn tất.
- Lấy khay bánh ra. Xếp bánh lên vỉ để nguội. Bánh trung thu nướng chay để qua 1 đêm lên màu rất đẹp.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh trung thu nướng chay!