Bánh nướng nhân mứt dứa
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Nguyên liệu nhân: 700gr dứa; 250gr bí đao; 60gr đường; 20ml nước cốt chanh; 1 muỗng cà phê tinh dầu lá dứa.
- Nguyên liệu phần vỏ: 250gr bột mì (plain flour); 155gr nước đường bánh nướng; 45ml dầu ăn; 7gr bơ đậu phộng mịn (mua trong siêu thị); 1 chút xíu muối.
- Phần trứng quét bánh: 1 lòng đỏ trứng, 1 muỗng rượu thơm (rượu mai quế lộ), 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 giọt nước màu kho cá hòa tan trong 1 cái chén, lọc qua rây cho hỗn hợp lỏng mịn. Cách này giúp bạn quét bánh không bị lem nhem.
PHẦN 2: CÁCH LÀM BÁNH NƯỚNG NHÂN MỨT DỨA
Bước 1: Làm nhân bánh
Bí đao gọt vỏ bỏ hạt thái nhỏ rồi luộc chín, xay nhỏ, chắt bỏ bớt nước. Dứa cũng thái miếng xay nhỏ.
Cho tất cả vào chảo không dính cùng đường, tinh dầu lá dứa và chanh, bắc lên bếp sên với lửa vừa.
Sên cho đến khi nhân hơi sánh thì hạ thấp lửa tiếp tục sên cho nhân sánh dẻo khô ráo không dính chảo là được.
Đợi nhân nguội mới vo viên khoảng 140gr/ khuôn 200gr.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Nước đường, dầu, bơ, muối cho hết vào âu trộn đều.
Bột cho vào âu, khoanh 1 lỗ tròn ở giữa. Đổ hết phần nước đường (bước 3) vào, mang bao tay nhồi cho bột mịn dẻo, không dính tay. Bọc bột lại để 1 tiếng. Sau đó nhồi sơ lại 1-2 phút với 1 chút bột mì.
Chia bột ra từng phần nhỏ 60gr/viên.
Bước 3: Đóng bánh
Cán phần bột làm vỏ bánh hơi mỏng, cho viên nhân mứt dứa vào, nhẹ nhàng vo tròn sao cho vỏ bánh bao kín phần nhân bánh.
Áo 1 lớp bột mỏng vào khuôn và bánh. Sau đó cho bánh vào khuôn ấn mạnh rồi nhẹ nhàng đẩy bánh ra. Xếp bánh lên khay.
Bước 4: Nướng bánh
Lò nướng làm nóng 200 độ C trước 15 phút. Sau đó cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 6 phút. Qua 6 phút lấy bánh ra, phun 1 lần hơi nước. Để 3-4 phút cho bánh hơi nguội bạn mới quét 1 lớp lòng đỏ trứng (quét mỏng).
Tiếp tục cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 7 phút. Qua 7 phút bạn lại lấy bánh ra lập lại quy trình phun nước và quét bánh, vẫn quét bánh nhẹ tay. Rồi cho khay bánh trở lại lò nướng 6 phút nữa là bánh hòan toàn chín.
Bạn hãy bật lửa trên nướng 1-2 phút cho mặt bánh sậm màu nét trước khi lấy bánh ra.
Bánh Trung thu nướng nhân mứt dứa qua 1 - 2 ngày dầu sẽ lên màu rất đẹp.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh Trung thu nướng nhân mứt dứa!