Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn

Ngọc Lan Ngày 05/08/2021 12:00 PM (GMT+7)

Nhìn những chiếc bánh Trung thu vẽ của Thùy Dương ai cũng phải trầm trồ khen ngợi và chẳng nỡ ăn.

Là người đam mê nghệ thuật, thích sáng tạo cái đẹp chính vì thế, dù đã là nhân viên ngân hàng, một công việc nhiều người mơ ước xong Thùy Dương (26 tuổi, TP HCM) vẫn quyết tâm chấm dứt nghề cũ để đi học làm bánh nghệ thuật. Đã 2 năm trôi qua, bắt đầu với công việc mới do chính tay mình gây dựng, chưa khi nào 9X cảm thấy luyến tiếc vì quyết định nghỉ ngân hàng, thậm chí thấy vô cùng thoải mái, vui vẻ vì được thực hiện điều mình thích.

Thùy Dương chia sẻ, sở thích làm bánh bắt đầu từ khi cô mới là sinh viên. Ban đầu, Dương chỉ thử sức những dòng bánh đơn giản dễ làm theo công thức trên mạng. Về sau, 9X thấy dòng bánh nghệ thuật là phù hợp với mình nhất nên quyết tâm tìm hiểu kỹ càng.

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 1

Thùy Dương rất đam mê làm bánh 

Làm bánh quả thực là một bộ môn nghệ thuật khó, không chỉ đòi hỏi tư duy nghệ thuật, tính thẩm mỹ mà còn cần có chút năng khiếu của bản thân mỗi người. Thùy Dương cảm nhận, mình thừa hưởng chút sự tỉ mỉ khéo tay từ bố. Ở bên cạnh công, 9X xinh đẹp đã học hỏi được rất nhiều điều. 

Cô tâm sự, thời gian đầu khi nghỉ việc, gia đình vô cùng lo lắng. Thế nhưng khi thấy con gái bắt tay vào công việc mới ổn định và có thu nhập tốt hơn gấp nhiều lần thì mọi người yên tâm. Hiện tại, ngoài việc kinh doanh bánh thì Dương còn mở lớp hướng dẫn những người có cùng đam mê. 

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 3

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 4

Tuy nhiên, vào năm ngoái, được một người bạn chia sẻ cách làm thì 9X mới thực sự bước chân vào thế giới của bánh Trung thu. Mặc dù khi ấy, Dương chỉ mới bắt đầu với bánh truyền thống, không tiếp cận bánh Trung thu hiện đại.

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 5

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 6

Có lẽ, với máu nghệ thuật luôn chảy trong người, cô nàng 9X không muốn bó buộc ở một dòng bánh nhất định, cô luôn hướng tới sự phá cách mới mẻ. Vì thế, năm nay, Thùy Dương quyết định "thay áo mới" cho bánh Trung thu truyền thống. Cô từng vẽ bánh kem vì thế cũng muốn thử vẽ trên bánh Trung thu. 

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 7

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 8

Mặc dù bánh Trung thu vẽ cũng không phải là mới nhưng Thùy Dương lại gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu nguyên liệu để vẽ. Nhưng sau vài lần thử nghiệm cô đã tìm được công thức nền đậu xanh phù hợp để có thể vẽ trên mặt bánh. 

Để có thể vẽ trên bánh, đầu tiên Thùy Dương sử dụng một chiếc bánh đã nướng chín với công thức truyền thống. Sau đó sử dụng công thức nền đậu xanh để tạo 1 lớp nền trên bề mặt. Bước vẽ tiếp theo hoàn toàn phụ thuộc vào năng khiếu hội hoạ của mỗi người, màu thực phẩm được sử dụng giúp nét vẽ sắc nét hơn. Thùy Dương cho biết, thông thường những bức tranh đơn giản ít chi tiết chỉ mất 5-10 phút, nhưng bức nào cầu kỳ hơn có thể lên tới 40 phút mới hoàn thành.

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 9

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 10

"Chẳng hạn như chủ đề thiếu nữ, mình chép theo tranh của hoạ sĩ Mai Trung Thứ là chủ đề khó. Có tấm mình vẽ hư và sửa mất gần 1 giờ đồng hồ. Tuy nhiên bản thân mình lại không học về mỹ thuật, nên nếu bạn nào có năng khiếu sẽ vẽ nhanh hơn mình. Những bức vẽ đầu tiên của mình cũng chưa được hoàn hảo, nét vẽ còn thô và màu chưa chuẩn, mọi người xung quanh phải ăn giùm mình rất nhiều. Về sau khi đã quen tay, bạn bè mình khi nhận những hộp bánh đó đều rất bất ngờ và không nỡ ăn", 9X cho biết.

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 11

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 12

Tuy chỉ mới chập chững bước chân vào thế giới của bánh Trung thu nhưng bằng sự chăm chỉ, đam mê nghệ thuật mà Thùy Dương đã bước đầu gặt hái được thành công nhất định. Cô đã nhận được vài lời mời đặt bánh với số lượng lớn làm quà của công ty. Năm nay, 9X sẽ tập trung vào cả bánh Trung thu hiện đại hoa nổi và bánh vẽ. Nền bánh bên dưới vẫn làm bánh truyền thống và chỉ trang trí lên trên nên sẽ đảm bánh chiếc bánh vừa ngon và bắt mắt mà không mất đi hương vị nguyên bản vốn có.

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 13

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 14

Có lẽ đã quen tay, vẽ ngày càng thuần thục, đẹp mắt nên hiện tại, khi nhận được những hộp bánh của Dương, bạn bè vô cùng bất ngờ và không nỡ ăn. Hiện tại, càng gần tết Trung Thu, nhu cầu đặt bánh của mọi người càng nhiều, nên dù dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp thì mức thu nhập của Dương cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Do đó, 9X cảm thấy rất vui và hài lòng. 

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 15

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 16

Dù muốn "thay áo mới" cho bánh Trung thu nhưng Thùy Dương vẫn khẳng định, bánh truyền thống không thể nào bị mai một được. Hương vị của bánh Trung thu truyền thống đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con người Việt. Việc tạo cho bánh một màu sắc mới chỉ là góp phần tạo điểm nhất và làm tăng thêm nhiều kiểu dáng mới cho dòng bánh này mà thôi.

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 17

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 18

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 19

Dưới đây là công thức làm nền đậu để vẽ cho bánh Trung thu của Thùy Dương, các bạn có thể tham khảo:

Để làm hoa và nền thì sử dụng chất liệu đậu làm nền mới vẽ dễ. Trong hình Thùy Dương sử dụng đậu xanh xay nhuyễn rồi sên như nhân bánh Trung thu.

Khi vẽ dùng cọ và màu thực phẩm vẽ trực tiếp lên bánh (điều này phải cần kỹ năng vẽ của mọi người)

Cách làm:

- Đậu xanh 100gr ngâm 2-3 tiếng rồi ninh nhừ với chút muối.

- Cho đậu xanh đã nấu xay nhuyễn với 70-80gr đường rồi lọc qua rây cho mịn (ở bước này nếu ai có bột cốt dừa hoặc dừa sấy xay mịn thì cho vào 30gr cho béo).

- Cho hỗn hợp trên lên bếp sên như nhân trung thu, khi gần quyện hoà khoảng 15gr dầu dừa với 15gr bột mỳ cho vào. Sên đến khi róc chảo là hoàn thành.

Thành phẩm đậu hơi vàng nên cho thêm chút màu tím thực phẩm vào để khử màu. Ai thích trắng cho thêm màu trắng rồi tha hồ vẽ.

Trét nền đậu xanh này lên mặt bánh Trung thu cho nhẵn mịn rồi vẽ. Sau khi vẽ xong, cho bánh vào lò sấy cho ráo mặt là được.

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 20

Bỏ ngân hàng về làm bánh, 9X nhận đơn lớn từ bánh Trung thu vẽ, thu nhập tốt hơn hẳn - 21

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/bo-ngan-hang-ve-lam-banh-9x-nhan-don-lon-tu-banh-trung-thu-ve-t...

Thất nghiệp mùa dịch, mẹ Hà Nội chuyển sang làm bánh, vài tháng đã kiếm thu nhập khủng
Niềm đam mê làm bánh của chị Ngọc có từ rất lâu rồi nhưng đến tận bây giờ chị mới cảm thấy mình dồn nhiều tâm tư tình cảm vào từng chiếc bánh hơn.

Nhân vật Bếp Eva

Ngọc Lan (Ảnh NVCC) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva