Các món ăn sáng ngon để chị em trổ tài nấu cho cả nhà dịp cuối tuần

Ngày 03/03/2018 00:19 AM (GMT+7)

Những món ăn sáng này vừa ngon lại không khó làm vì thế chị em hãy tranh thủ cuối tuần có nhiều thời gian chế biến cho cả nhà thưởng thức.

BÁNH BAO KIM SA

Nguyên liệu:

Vỏ: - 250g bột mì hoa hồng xanh; 4g men; 30g đường; 135ml sữa; 35ml cốt dừa; 30ml dầu ăn;1g muối; 1 lòng trắng trứng

Nhân: - 4 lòng đỏ trứng muối; 2g bột ngô; 2g bột custard; 100g sữa tươi; 50g cốt dừa; 60g sữa đặc; 35g bơ; 1 thìa cà phê extra vanilla

(Nguồn video: Hà Ly Cooking)

Cách làm:

Vỏ:

Chuẩn bị âu to, cho sữa, đường, men, muối vào khuấy đều. Cho tiếp 200g bột mì rồi nhào bằng máy hoặc bằng tay (có đeo găng tay nilon) đến khi thu được khối bột mịn, dai.

Chuyển sang một âu khác, phết chút dầu ăn rồi đặt khối bột vào đó, bọc màng nilon thực phẩm rồi ủ 40 phút cho bột nở gấp đôi. Kiểm tra thấy bột nở bung, có độ đàn hồi và ấn vào không dính tay tức là đạt yêu cầu.

Đập 1 lòng trắng trứng vào âu bột, cho nốt 50g bột mì còn lại vào âu rồi nhào bằng máy hoặc bằng tay cho bột quyện đều. Đổ bột ra một mặt phẳng sạch, nhào bột thêm khoảng 1 phút nữa rồi chia bột thành từng khối nhỏ nặng chừng 35g (được khoảng 14 viên) sao cho bánh sau khi bọc nhân, hấp lên thì kích cỡ chỉ như quả quýt là vừa đẹp.

Vừa túm, vừa lộn từng khối bột để tạo hình viên tròn và có được bề mặt bột mịn màng.

Nhân:

Phần nhân nên chuẩn bị trong thời gian đợi ủ bột. Trứng vịt muối tách lấy phần lòng đỏ, rửa dưới vòi nước chảy để lột sạch lớp màng của lòng trắng, đem hấp chín rồi nghiền nhuyễn. 

Rót sữa vào nồi, cho cốt dừa, sữa đặc, lòng đỏ, bột custard, bột ngô (Bột ngô có tác dụng làm hỗn hợp trứng muối có độ sánh nhẹ, nhân bánh sau khi hấp vẫn có độ chảy nhất định. Bạn nào thích nhân chảy dạng lỏng bỏ qua bột ngô nhé). Có thể lọc qua rây để hỗn hợp trứng khi quấy được mịn.

Bắc lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi nhân sánh lại thì tắt bếp, cho vanilla. Đợi nhân còn ấm thì cho bơ vào trộn đều.

Chia nhân tương ứng với số bột vỏ, khoảng 20g/viên, sau đó cất vào ngăn đá tủ lạnh cho hỗn hợp đông lại, khi nặn bánh sẽ dễ dàng hơn.

Hoàn thiện:

Lấy từng viên bột, ấn nhẹ vào giữa tạo độ lõm rồi đặt từng viên nhân vào, gói kín lại, đặt bột lên giấy nến cắt miếng nhỏ hoặc giấy lót bánh cupcake.

Để bột nghỉ 20 phút, bột sẽ nở thêm, vỏ bánh sau khi hấp sẽ mềm, xốp và mịn căng, đây chính là bí quyết mình muốn chia sẻ với các bạn.

Hấp bánh:

Chuẩn bị xửng hấp, đợi nước sôi mới cho bánh vào hấp. Bánh nhỏ nên chỉ từ 5-7 phút là bánh chín. Trước khi lấy bánh ra khoảng 1 phút, các bạn nên hạ nhỏ lửa, việc giảm nhiệt từ từ này có tác dụng giúp cho bánh sau khi nguội giữ nguyên được lớp vỏ căng mịn. Nếu lấy bánh ra đột ngột thì nhiệt độ chênh giữa trong nồi và bên ngoài dễ làm vỏ bánh bị xẹp hoặc lồi lõm.

Bánh sau khi hấp gói kín, bảo quản trong tủ lạnh và nên ăn trong vòng 10 ngày. Khi ăn chỉ cần hấp lại hoặc bỏ vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây là bánh nóng, mềm như mới.

BÚN RIÊU CUA SƯỜN SỤN

Nguyên liệu:

- Cua đồng: 300g

- Cà chua: 3 quả; Sấu (hoặc me): 1-2 quả; Sườn sụn: 300g; Hành khô: 2 củ; Ớt hiểm: 1 quả

- Hành, rau răm; Rau sống ăn kèm

- Đậu phụ: 2 bìa

- Bún: 500g

- Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn.

Các món ăn sáng ngon để chị em trổ tài nấu cho cả nhà dịp cuối tuần - 1

Cách làm:

Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ phần mai, khều lấy gạch. Cho phần thịt cua vào xay hoặc giã nhuyễn. Trước khi giã thêm vài hạt muối để cua có nhiều gạch hơn. Lọc lấy lượng nước cua vừa ăn.

Sườn sụn rửa sạch, thái mỏng. Cho vào nồi áp suất hầm mềm. Phần nước xương chế thêm vào nồi nước riêu cua. Phần sườn sụn vớt ra để riêng.

Cà chua, hành, rau răm rửa sạch. Cà chua bổ múi cau. Hành, răm, thái nhỏ.

Phi thơm hành băm với dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ. Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa nêm 1 thìa bột nêm đun nhỏ lửa. Nồi nước cua sôi, vớt phần gạch để ra bát sau đó cho cà chua vừa xào vào, thêm me hoặc sấu đun lửa vừa.

Ở một chảo khác, phi thơm hành băm với chút dầu ăn cho gạch cua vào xào sau đó đổ vào nồi nước dùng cua đun nhỏ lửa.

Đậu phụ cắt miếng rán vàng.

Sắp bún lên bát tô thêm gạch cua, đậu phụ, sườn sụn vào bát, cùng ít hành, răm rồi từ từ chan phần nước riêu cua lên ăn kèm với rau sống thái nhỏ.

MÌ XÀO THẬP CẨM

Nguyên liệu:

- 2 gói mì ăn liền dùng để xào

- 15ml xì dầu; 5ml xì dầu loại đậm màu; 5ml dầu hào; 2.5g đường; 2.5ml dầu mè; 1 ít hạt tiêu trắng; 30ml dầu hạt cải; 2 tép tỏi thái lát; ¼ chén ớt chuông đỏ thái nhỏ; 5 cái nấm hương tươi; thái lát; 1 củ cà rốt bào sợi; 1 bát bắp cải thái sợi nhỏ; 1 chén đậu Hà Lan, cắt chéo; 1 chén giá đỗ; 2 nhánh hành lá; 15 ml rượu nấu ăn

Các món ăn sáng ngon để chị em trổ tài nấu cho cả nhà dịp cuối tuần - 2

Cách làm:

Chần mì trong nồi nước sôi khoảng 45 giây. Dùng đũa khuấy thường xuyên để mì chín đều. Vớt mì ra và rửa sạch dưới vòi nước lạnh để mì không dính vào nhau.

Kết hợp xì dầu, dầu hào, đường, dầu mè, hạt tiêu trong một bát và để sang một bên.

Đun nóng chảo với lửa lớn, thêm dầu và tỏi vào xào, sau đó thêm ớt, nấm hương tươi, cà rốt, bắp cải, rồi xào tất cả trong một phút. Thêm rượu vào xào trong 15 giây.

Sau đó thêm mì vào, đảo nhanh tay và tách mì ra để chúng không dính vào nhau. Đổ hỗn hợp xì dầu vào xào trong 20 giây. Thêm giá đỗ, đậu Hà Lan tươi, hành lá vào.

Đảo thêm 1 phút rồi cho ra đĩa thưởng thức nhé!

CƠM CHIÊN CÁ

Nguyên liệu:

- Cơm nguội

- Cá muối hoặc cá mặn.

- Hành tây, tỏi, ớt, ít mỡ phần.

Các món ăn sáng ngon để chị em trổ tài nấu cho cả nhà dịp cuối tuần - 3

Cách làm:

Hành, tỏi, ớt băm nhỏ. Cơm để nguội. Các bạn nên chọn loại gạo khô, tơi cơm để chiên. Ướp cơm nguội với nước mắm, 1/2 củ hành, tỏi, ớt bằm nhỏ.

Cá muối hoặc cá mặn thái miếng nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho mỡ phần thái nhỏ, rồi phi thơm vàng hành, tỏi, ớt.

Cho cơm vào chiên cùng gia vị đã phi thơm cho đến khi hạt cơm săn lại và ngả màu vàng. Nêm lại cho vừa độ mặn.

Vậy là chưa đầy 10 phút ta đã chuẩn bị xong món cơm chiên cá. Món sẽ ngon hơn khi ăn kèm đồ muối chua.

CHÁO LÁ DỨA HỘT VỊT MUỐI

Nguyên liệu:

- Gạo: 1/2 bát gạo tẻ và 1 nắm gạo nếp

- 1 bó lá dứa

- 4-5 quả trứng vịt muối

- Muối

Các món ăn sáng ngon để chị em trổ tài nấu cho cả nhà dịp cuối tuần - 4

Cách làm:

Gạo tẻ và gạo nếp đem vo sạch, cho vào nồi cùng nước, xíu muối nấu nhừ, thêm 2-3 lá dứa cắt khúc vào nấu cùng để tạo mùi thơm cho món cháo. Để cháo nhanh nhừ ban đầu bạn nên cho nước vừa phải, nhiều hơn khi nấu cơm một chút. Khi cháo sôi, sền sệt, bạn thêm nước lạnh vào và tiếp tục đun nhỏ lửa.

Thực hiện như vậy khoảng 2-3 lần, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ giúp cháo của bạn nhanh nhừ hơn. 

Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, thêm xíu nước vào cùng và xay nhỏ, lọc lấy nước cốt. 

Trứng vịt muối rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ, bổ đôi. 

Khi cháo gần được, cho phần nước cốt lá dứa ở trên vào nồi cháo, khuấy đều để tạo màu xanh cho món cháo. Đun sôi khoảng 3-4 phút, nêm nếm là được. Chú ý món cháo này ăn cùng hột vịt muối đã mặn nên bạn không nêm cháo quá mặn nhé! 

Cháo chín, múc ra bát ăn cùng trứng vịt muối là được. Thường các quán cháo ở Sài Gòn ngoài trứng vịt muối còn ăn cháo kèm với một số loại khác như trứng bác thảo, dưa mắm, cá kho,...

Vợ đảm nấu 5 món ăn sáng ngon, bổ dưỡng thế này chồng nào chẳng mê
Món nào cũng ngon và hấp dẫn vì thế thỉnh thoảng chị em hãy lựa chọn và chế biến tại nhà cho gia đình thưởng thức nhé!
Minh Hằng (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các món ăn sáng