Bánh bèo được làm từ bột gạo, nhân ngọt hoặc nhân mặn. Mỗi vùng có một cách làm bánh bèo khác nhau. Hãy cùng theo dõi cách làm bánh bèo truyền thống chuẩn vị miền Trung dưới đây.
1. Nguyên liệu làm bánh bèo miền Trung:
Phần vỏ bánh bèo:
- 170 g bột gạo, 70 g bột mì
- 10 g bột nưa (một loại bột của người ở Trà Vinh. Nếu không có, bạn có thể dùng bột sắn dây)
- 15 g bột năng
- 635 ml nước lọc sạch
- Muối 1 muỗng cà phê
- Dứa tươi
Phần nhân bánh bèo:
- Thịt heo xay 200 gr
- Tôm tươi 200 gr (băm nhuyễn)
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Hành tây 10 gr
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Nước 200 ml
- Hành lá 10 gr
- Bột bắp 1 muỗng canh
2. Cách làm bánh bèo miền Trung:
Bước 1: Phần bột bánh bèo:
- Dứa xay nhuyễn lọc lấy nước.
- Chuẩn bị một tô lớn, trộn đều 170g bột gạo, 15g bột năng, 10g bột nưa, 70g bột mì. Tiếp đến cho 635ml nước vào, khuấy đều tay đến khi bột không còn vón cục và tan hoàn toàn. Sau đó cho nước dứa vào khuấy đều lần nữa.
- Đậy kín bột bằng màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ trong tủ lạnh 1 ngày. Thay nước trên mặt bột 3-4 lần, lượng nước thay vào bằng lượng nước đổ đi. Lưu ý, khi thay nước phải khuấy bột đều lên, sau đó bảo quản tiếp trong tủ lạnh.
- Sau 1 ngày, lấy bột ra từ tủ lạnh, lọc bot nước, lấy phần bột, thêm 1 muỗng cà phê muối, 15 ml dầu ăn, khuấy đều lên.
Bước 2: Phần nhân bánh bèo:
- Tôm và thịt mỗi loại 200gr ướp cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường. Ướp trong 20 phút cho thấm gia vị. Hành tím, hành tây băm nhỏ. Bột bắp pha loãng.
- Đun nóng dầu ăn phi thơm hành tím, xào thịt và tôm cho săn lại. Cho hành tây vào đảo đều với tôm thịt, nêm gia vị rồi cho vào chảo 200ml nước đảo đều.
- Khi sốt tôm thịt sôi cho vào chảo 1 muỗng cà phê màu gạch tôm để tạo màu đẹp mắt. Cuối cùng cho vào nước bột bắp vào đảo đều đến khi hỗn hợp sệt là được. Rắc hành lá rồi tắt bếp.
Bước 3: Nấu nước mắm:
Cho vào chảo 400ml nước dừa tươi, 50ml nước mắm và 50gr đường rồi nấu đến khi sôi. Khi ăn cho vài lát ớt tươi vào cùng.
Bước 4: Hấp bánh và thưởng thức:
Đổ nước gần ngang mặt xửng hấp, nấu nước sôi, để lửa to, cho chén hấp bánh bèo vào nồi hấp, tiếp tục đun nóng 5-6 phút nữa. Sau đó từ từ đổ bánh vào từng chén, giữ lửa to, hấp chín từ 5-6 phút tùy độ dày của bánh.
Bước 5: Sau khi bánh chín, lấy bánh ra dưới sốt tôm thịt lên trên và ăn cùng nước chấm.
3. Bí quyết làm bánh bèo cực ngon
- Nếu có thời gian, bạn nên cho bột nghỉ 2 ngày để bột rất ngon, dai và không bị cứng.
- Chú ý khi thay nước, đong định lượng vừa phải để bột không bị nhão.
- Khi hấp bánh phải để lửa to, nước sôi mạnh mới tạo được độ xoáy của bánh, nồi hấp phải kín. Khi hấp nên lót một chiếc khăn lên trên miệng nồi để tránh nước trên vung rơi xuống mặt bánh.
- Ngoài nhân tôm thịt truyền thống miền Trung, bạn có thể làm nhân ruốc tôm, đậu xanh của người miền Nam hay dùng.