Cách làm bánh mochi vừa dẻo, mịn lại thơm ngon rất đơn giản. Bánh mochi có thể làm nhân đậu đỏ truyền thống, nhân kem, nhân socola, nhân đậu xanh và vị sữa hay vị trà xanh rất hấp dẫn.
Bánh mochi là một loại bánh của người Nhật. Bánh được làm từ bột gạo nếp với nhân truyền thống là đậu đỏ. Bánh mềm, mịn, dẻo quánh và ngọt dịu. Bánh có thể kết hợp với rất nhiều loại nhân khác nhau, riêng phần pha bột là vẫn giữ nguyên.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh mochi ngon đơn giản với 2 vị sữa và trà xanh cùng các loại nhân đậu đỏ, trà xanh, nhân đậu xanh, kem, socola vô cùng thơm ngon và dễ thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu làm bánh mochi truyền thống Nhật Bản
Nguyên liệu làm vỏ bánh mochi (2 màu trắng sữa và trà xanh)
- 150g bột nếp hoặc bột Mochiko
- 30g bột bắp
- 50g bột nếp chín
- 300ml sữa tươi không đường
- 15g bột trà xanh
- 20g dầu ăn
- 120g đường
- 1/4 thìa cafe muối
Nguyên liệu làm vỏ bánh mochi trà xanh và trắng sữa
Nguyên liệu làm nhân bánh mochi
- Nhân đậu đỏ truyền thống: 200g đậu đỏ, 120g đường, 1/4 thìa cafe muối, 5g dầu ăn
- Nhân đậu xanh: 200g đậu xanh không vỏ, 50g nước cốt dừa, 50g dừa bào sợi, 10g dầu ăn, 50g đường (tăng giảm tùy khẩu vị)
- Nhân socola: 1/4 cup socola đen, 60g whipping cream, 2g muối tinh
- Nhân kem trà xanh: 120ml kem tươi lạnh, 45g sữa đặc có đường, 3g bột trà xanh
Nguyên liệu đậu đỏ, đậu xanh, socola, kem làm nhân bánh mochi
Lưu ý: Phần nguyên liệu vỏ bánh mochi tương ứng với từng phần nhân. Nếu các bạn muốn làm tất cả phần nhân thì hãy tăng nguyên liệu vỏ tương ứng. Nên sử dụng bột bắp cho bánh này để giúp bánh được dẻo, đứng bánh.
Cách làm vỏ bánh mochi truyền thống
Bước 1: Nhào bột bánh
- Rây 150g bột nếp, 50g bột bắp vào âu, thêm ¼ thìa cafe muối, 120g đường rồi đảo đều. Đổ 300ml sữa tươi không đường vào khuấy thật đều. Cuối cùng cho 20g dầu ăn vào đảo thật đều lại.
- Chia bột làm đôi. 1 phần để nguyên màu trắng sữa. 1 phần cho 15g bột trà xanh vào khuấy thật đều cho tan hết bột.
Chia bột làm đôi để làm phần vỏ bánh màu trắng và vỏ bánh vị trà xanh
Bước 2: Hấp bột
- Phết 1 lớp dầu ăn mỏng vào bát hoặc khuôn, rây bột bánh vào bát để bột được mịn. Cho lên bếp hấp cách thủy khoảng 25 - 30 phút cho bột chín.
Bước 3: Nhào mịn bột chín
- Bột bánh hấp chín, lấy ra cho nguội bớt, trải 1 lớp giấy bọc thực phẩm, quét lớp dầu ăn mỏng rồi đổ bột ra, bọc lại và nhào nhẹ tay 2 phút cho bột được mịn. Nhào xong cất vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng (hoặc 45 phút trong ngăn đá).
Bánh mochi với vỏ màu sữa và trà xanh
Lưu ý: Bột bánh mochi rất dính, nên nhào lại bột cần bọc lớp bọc thực phẩm và nhào qua lớp bọc thực phẩm để bánh không bị dính.
Cách làm nhân bánh mochi
- Cách làm nhân bánh mochi đậu đỏ truyền thống
Bước 1: Đậu đỏ ngâm với nước 3 - 4 tiếng cho mềm (nếu không có thời gian thì ngâm với nước nóng 1 - 2 tiếng). Đãi sạch rồi cho vào nồi, thêm 500ml nước vào nấu cho đến khi chín nhừ.
Đậu đỏ nấu chín nhừ
Bước 2: Đậu chín nhừ lấy ra, cho vào máy xay xay nhuyễn (nếu đậu bị khô thì cho thêm xíu nước vào xay).
Bước 3: Đổ đậu ra chảo, thêm vào 120g đường, 1/4 thìa cafe muối và 5g dầu ăn, sên cho nhân đậu đỏ khô lại (không sên khô kiệt, chỉ cần keo keo lại là được).
Bước 4: Đợi đậu đỏ nguội bớt, viên thành từng viên tròn.
- Cách làm nhân bánh mochi đậu xanh
Bước 1: Đậu xanh ngâm 3 - 4 tiếng cho nở rồi đãi sạch, cho vào nồi hấp chín mềm.
Bước 2: Trộn đều đậu xanh hấp chín với 50g đường, 50g nước cốt dừa rồi cho hỗn hợp vào máy xay xay nhuyễn mịn.
Bước 3: Cho đậu xanh xay vào chảo sên nhỏ lửa. Vừa sên vừa cho từ từ phần dừa bào sợi vào sên, tiếp đó cho từ từ 10g dầu ăn vào đun nhỏ lửa. Đun cho đến khi nước bay hơi hết, hỗn hợp đậu dẻo quấy nặng tay là được. Cho đậu xanh ra chờ nguội bớt rồi viên thành từng viên nhỏ.
- Cách làm nhân bánh mochi socola
Bước 1: Đun nóng whipping (chỉ nóng chứ không sôi)
Bước 2: Cho socola đen và muối tinh vào whipping nóng và đảo đều cho socola tan chảy mềm mịn. Cất vào tủ lạnh để socola đông lại.
- Cách làm nhân kem trà xanh
Bước 1: Cho kem tươi, sữa đặc và bột trà xanh vào âu, đánh đều cho tới khi kem đông cứng lại.
Bước 2: Chia kem vào khuôn nhỏ, bọc kín và để vào ngăn đá tủ lạnh 1 - 2 giờ cho kem đông cứng lại (nếu không có khuôn thì có thể để kem vào hộp chờ đông rồi dùng thìa múc kem để múc thành từng viên tròn hay bán cầu).
Nặn bánh mochi sữa và trà xanh
Bước 1: Lấy bột bánh trong tủ lạnh ra, phủ 1 lớp bột nếp chín lên mặt phẳng rồi đặt bột xuống, chia bột thành từng phần nhỏ (tương đương với phần nhân).
Bước 2: Vo bột thành hình tròn rồi ấn dẹt, đặt nhân vào giữa rồi vo tròn lại là được.
Nặn bánh mochi với phần vỏ trà xanh
Nặn bánh với vỏ màu sữa
Bước 3: Cho bánh mochi và ngăn mát tủ lạnh 1 - 2 tiếng cho bánh cứng lại là được.
Bánh mochi sữa có màu trắng, bánh mochi trà xanh có lớp vỏ ngoài màu xanh đẹp mắt. Bánh mềm dẻo, mịn, nhân bên trong thơm ngọt hấp dẫn. Đặc biệt, với cách làm bánh mochi socola lớp nhân có độ chảy nhẹ rất hấp dẫn.
Bánh mochi đậu đỏ truyền thống
Bánh mochi kem trà xanh thơm mát
Cách làm bánh mochi socola tan chảy
Với cách làm bánh mochi đơn giản này có được 2 loại bánh mochi sữa và bánh mochi trà xanh với các loại nhân đậu đỏ, nhân đậu xanh, nhân socola tan chảy, nhân kem trà xanh thơm mát lạnh vô cùng hấp dẫn.