Cách làm bánh rán mặn giòn ngon chuẩn vị, cứ xong cái nào ăn hết bay cái đó

Ngày 21/08/2018 17:27 PM (GMT+7)

Mát trời mà được thưởng thức món bánh rán mặn mềm trong, giòn ngoài với nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh rán mặn chị em có thể tham khảo.

Bánh rán mặn là món ăn vặt rẻ tiền nhưng lúc nào cũng hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức. Khác với bánh rán ngọt, bánh rán mặn có lớp vỏ bên ngoài giòn, còn nhân bên trong gồm nhiều nguyên liệu hấp dẫn như thịt, miến, mộc nhĩ, hành khô… vô cùng thơm ngon. Bánh ngon nhất khi vừa mới được rán xong, chấm với nước mắm chua ngọt và đu đủ, cà rốt dầm kèm thêm rau thơm. Đặc biệt, khi thời tiết vào thu, bánh rán mặn luôn được lòng người thưởng thức.

Bánh rán mặn được bán ở nhiều ở các cửa hàng tuy nhiên ngay tại nhà chị em cũng có thể làm được mà hương vị thơm ngon không kém ngoài hàng.

cach lam banh ran man gion ngon chuan vi, cu xong cai nao an het bay cai do - 1

Tham khảo cách làm bánh rán mặn dưới đây để có món ăn vặt tuyệt vời khi tiết trời vào thu.

1. NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH RÁN MẶN

Phần vỏ bánh:

- 500gr bột gạo nếp; 100gr bột gạo tẻ; 1-2 củ khoai tây; 40gr đường; 1 nhúm muối; 400 ml nước ấm; 500ml dầu ăn để chiên bánh

Phần nhân bánh:

- 300gr thịt nạc vai xay nhỏ; 2 củ cà rốt; 80gr hoặc 2 bó miến khô;  6 cái nấm mộc nhĩ; 40gr hành tây - 10ml dầu ăn; 2 thìa cà phê bột nêm

Phần nước chấm chua ngọt:

- Đường, chanh, nước mắm, tỏi, ớt băm nhỏ

Dưa góp:

- Đu đủ, cà rốt, su hào

- Dấm, đường

2. CÁCH LÀM BÁNH RÁN MẶN

Bước 1: Làm vỏ bánh

- Khoai tây luộc chín, lột vỏ nghiền mịn lấy khoảng 50gr. Trộn chung bột gạo nếp, bột gạo, đường, muối với nhau.

- Đổ từ từ nước ấm vào nhồi cho bột thành một khối dẻo, mịn không dính tay không được nhão quá, sau đó trộn khoai tây đã nghiền mịn vào. 

- Để bột nghỉ khoảng 1 giờ cho bột ngậm đủ nước.

cach lam banh ran man gion ngon chuan vi, cu xong cai nao an het bay cai do - 2

Bước 2: Làm nhân bánh

Tranh thủ lúc đang ủ bột, tiến hành làm nhân bánh.

- Thịt nạc vai băm nhuyễn hoặc xay nhỏ. 

- Cà rốt gọt vỏ bào sợ nhỏ.

- Miến ngâm nước cho nở (nhưng không nên ngâm lâu quá để khi cho vào phần nhân bánh miến tiếp tục hút nước trong bánh), cắt nhỏ.

- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch cắt nhỏ.

- Hành tây băm nhỏ.

- Trộn tất cả câc nguyên liệu ở phần nhân với nhau, chia thành các nắm nhỏ (khoảng 12 phần, mỗi phần khoảng 25gr).

cach lam banh ran man gion ngon chuan vi, cu xong cai nao an het bay cai do - 3

Bước 3: Cho nhân vào bánh

- Chia bột thành các phần, mỗi phần khoảng 50gr.

- Lấy từng viên bột, ấn dẹt cho phần nhân vào giữa, nặn thành hình ô van hoặc hình tròn tùy ý. Tuy nhiên nặn hình ô van sẽ dễ ăn hơn.

- Làm lần lượt cho đến hết phần bột và nhân. Sau khi đã xong tiếp tục lấy màng bọc thực phẩm bọc lại và để bánh nghỉ thêm 1 giờ nữa.

cach lam banh ran man gion ngon chuan vi, cu xong cai nao an het bay cai do - 4

Bước 4: Rán bánh

- Đun sôi dầu ăn trong chảo sâu lòng.

- Khi dầu sôi lăn tăn thì lần lượt thả từng viên bánh vào chiên cho đến khi vỏ bánh chín vàng giòn. Không nên thả bánh vào khi dầu sôi to quá sẽ bị bắn dầu.

- Lưu ý không để lửa quá to dẫn đến vỏ bánh chín mà bên trong bánh còn sống. Ngoài ra, cũng không nên cho quá nhiều bánh vào cùng một lúc, dẫn đến nhiệt độ trong nồi dầu bị giảm, bánh chín không đều và không có màu vàng đẹp.

- Khi thấy bánh chín vàng đều và nổi lên thì vớt ra để lên giấy thấm dầu.

Bước 5: Pha nước chấm bánh rán mặn

- Đường với nước cốt chanh khuấy đều trong một bát cho đường chanh tan vào nhau với tỉ lệ khoảng 15ml nước chanh và 25gr đường.

- Từ từ đổ lượng nước mắm vừa đủ vào, thấy vừa ăn thì dừng lại, thêm ớt, tỏi băm tuỳ khẩu vị.

Bước 6: Làm dưa góp

- Su hào, đu đủ, cà rốt thái miếng mỏng vừa ăn, ngâm qua với nước cho bớt nhựa rồi để ráo.

- Cho tất cả vào bát, thêm chút dấm, đường, trộn đều cho ngấm gia vị .

- Khi ăn, cho dưa góp vào bát nước chấm cho hấp dẫn.

cach lam banh ran man gion ngon chuan vi, cu xong cai nao an het bay cai do - 5

Yêu cầu thành phẩm

- Vỏ bánh rán vàng ruộm, giòn ngon, thơm phức.

- Nhân bánh dính quyện, thơm ngon, giòn sần sật vô cùng hấp dẫn.

cach lam banh ran man gion ngon chuan vi, cu xong cai nao an het bay cai do - 6

cach lam banh ran man gion ngon chuan vi, cu xong cai nao an het bay cai do - 7

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh rán mặn!

Ghé hàng bánh rán mặn vỉa hè phố Nhà Chung với cách ăn có một không hai
Không giống như những quán bánh rán khác, bánh rán mặn ở đây có cách ăn khá đặc biệt, mọi người ăn đến đâu thì rưới nước sốt ớt đến đó.
Theo Minh Hằng (Tổng hợp) - Ảnh: Tô Hưng Giang (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cách làm bánh rán
Tin hay đừng bỏ lỡ