Cốc chè bưởi thơm nức với phần cùi giòn ngon kết hợp thêm nước cốt dừa béo ngậy, chè thanh ngọt chinh phục ngay cả những thực khách khó tính nhất. Cách làm chè bưởi không khó nhưng để cùi giòn, không đắng thì bạn nhất định phải biết công thức sau.
Nhắc tên các món chè truyền thống của ẩm thực Việt thì chắc chắn không thể bỏ qua chè bưởi. Đây vốn là món tráng miệng có nguồn gốc từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Cách làm chè bưởi rất đơn giản, chỉ cần cùi của quả bưởi kết hợp với đậu xanh, lá dứa và nước cốt dừa nấu khéo là có món ngon mà ai cũng thích mê.
Điểm khó nhất trong cách nấu chè bưởi là làm sao để giữ cho cùi không bị đắng mà vẫn phải giòn ngon. Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một cách làm chè bưởi siêu dễ, cùi ăn cực kỳ giòn mà không bao giờ bị đắng.
Nguyên liệu nấu chè bưởi
- Vỏ bưởi: 1 quả (nên chọn bưởi có vỏ dày để lấy được phần cùi ngon)
- Đậu xanh: 250g
- Lá dứa (lá nếp): 2 - 5 lá
- Nước cốt dừa: 200ml
- Bột năng: 150g
- Đường cát: 150g
- Muối: 40g
Hướng dẫn cách nấu chè bưởi
Bước 1: Nấu đậu xanh
- Đậu xanh bạn chọn loại đã tách vỏ đem vo sạch, nhặt bỏ sạn và hạt mốc, lép rồi đem ngâm chừng 5 - 6 tiếng cho hạt đậu nở.
- Xả lại đậu xanh với nước sau đó cho vào bát, thêm nước xâm xấp mặt hạt đậu và đem nấu chín mềm. Nếu có lò vi sóng bạn chỉ cần cho bát đậu xanh vào lò, chọn công suất 800W và để 10 phút là chín.
Bước 2: Sơ chế cùi bưởi
- Phần cùi bưởi bạn gọt bỏ phần vỏ chứa tinh dầu rồi thái hạt lựu.
- Cho cùi bưởi vào bát to, lần lượt thêm vào đây 2 thìa muối, 1 bát ăn cơm nước. Dùng tay bóp mạnh nhiều lần để loại bỏ hết vị đắng của cùi bưởi.
- Xả cùi bưởi nhiều lần với nước để sạch hoàn toàn muối.
- Đun nước sôi, cho cùi bưởi vào và luộc chừng 5 phút thì vớt ra bát nước lạnh ngâm 5 phút.
- Vớt cùi bưởi ra, vắt thật kỹ cho ráo nước rồi trộn cùng với ½ bát ăn cơm nước, 50g đường.
- Sau khi trộn cùi bưởi với đường, bạn ướp cùi trong khoảng 3 tiếng cho ngấm.
Bước 3: Xào cùi bưởi
- Bắc chảo lên bếp, cho cùi bưởi đã ướp đường vào sên trên ngọn lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
- Khi sên cùi bưởi xong bạn cho tiếp 100g bột năng vào rồi đảo đều tay tới khi bột áo đều cùi bưởi.
- Đun nước sôi, cho cùi bưởi vừa trộn bột năng vào nấu tới khi miếng cùi bưởi trong thì vớt ra cho ngay vào bát nước lạnh. Bước này sẽ giúp cho cùi bưởi có màu đẹp và giữ nguyên độ giòn.
Bước 4: Nấu chè
- Cho nước vào nồi rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn cho lá dứa vào nấu cùng để tạo mùi thơm.
- Nồi nước lá dứa sôi khoảng 5 phút thì vớt lá dứa ra và cho 100g đường vào nồi.
- Pha 50g bột năng còn lại với nước lọc và đổ từ từ vào nồi nước đường lá dứa. Lưu ý, vừa đổ vừa khuấy đều cho bột năng tan ra, không bị vón cục.
- Cuối cùng, bạn cho đậu xanh và cùi bưởi vào nồi. Khuấy đều và đun chừng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
Múc chè bưởi ra cốc rồi cho thêm nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức.
Cách làm chè bưởi này đơn giản mà cho ra thành phẩm vô cùng thơm ngon. Bát chè thơm lừng mùi lá nếp, giòn giòn của cùi bưởi, béo ngậy từ đậu xanh, ngọt thanh dịu mát ăn rất thích.
Lưu ý, chè bưởi nấu xong phải để nguội mới ăn. Nếu dùng ngay khi chè nóng bạn sẽ cảm thấy cùi bưởi có vị hơi đắng. Bên cạnh nước cốt dừa bạn có thể cho thêm dừa nạo, lạc rang để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Vào mùa hè ăn chè bưởi bạn nhớ thêm chút đá bào để tăng thêm độ thanh mát nhé. Mong rằng, với cách làm chè bưởi mà Bếp Eva vừa chia sẻ bạn sẽ nấu thành công món ăn này để chiêu đãi bạn bè, người thân. Chúc thành công!