Đặc biệt, cách pha nước mắm nêm cho món cuốn cũng cực quan trọng, làm đúng bí kíp sẽ rất ngon.
Là một người rất coi trọng bữa cơm gia đình nên chị Phương Mai (38 tuổi, Buôn Mê Thuột) rất chăm chỉ vào bếp mỗi ngày. Bên cạnh những mâm cơm gia đình, chị Mai còn hay chế biến những món cuốn ngon, thanh mát cho cả nhà thưởng thức. Đặc biệt là vào mùa hè thời tiết oi bức như thế này thì các món cuốn vô cùng thích hợp.
Chị chia sẻ, "Mình nghiện đồ cuốn từ cuốn thịt luộc, cá nướng, cá hấp cho đến khi không còn món gì thì lại lọ mọ lục tủ lạnh với món bánh tráng cuốn trứng chiên".
Theo chị Mai, nguyên liệu để cuốn thì có thể bao gồm "ti tỉ" thứ ăn kèm như: thịt, đậu khuôn, rau, dưa leo, xoài... miễn là ăn ngon và hợp khẩu vị là được. Bên cạnh đó, quan trọng không kém là nước chấm.
"Mắm mà ngon thì mới làm nên cái hồn của món ăn đó. Cách pha chế thì cũng rất đơn giản không có gì cầu kì phức tạp. Chính vì thế hôm nay mình sẽ chia sẻ món mắm nêm mình hay làm để thưởng thức thế giới cuốn nhé", chị Mai nói.
Tham khảo cách pha mắm chấm món cuốn của chị Phương Mai dưới đây:
Nguyên liệu:
- 1 chai mắm nêm, chọn loại ngon.
- Thơm (dứa): 1 miếng.
- Tỏi: 5 tép.
- Ớt đỏ (tuỳ khẩu vị ăn cay của mỗi nhà).
- Tắc (quất)
- Nước đường, lượng vừa đủ.
Cách làm:
- Thơm (dứa) cắt miếng nhỏ. Tỏi vóc bỏ. Ớt rửa sạch.
- Cho 1/2 chai mắm nêm, thơm, tỏi, ớt, cùng lượng nước đường vừa ăn cho vào cối xay nhuyễn.
- Sau đó đổ hỗn hợp mắm đã xay nhuyễn ra bát to.
- Đổ chỗ 1/2 chai mắm nêm còn lại vào (giữ 1/2 mắm lại không xay vì để khi ăn sẽ còn nguyên con cá sẽ ngon hơn và hấp dẫn hơn, đối với ai nào không thích thì xay hết luôn).
Sau đó vắt tắc (quất) vào, khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa miệng là được.
Khi ăn, bạn chỉ việc chấm các món cuốn với mắm nêm pha này là được.
Dưới đây là một số cách kết hợp các món cuốn, các bạn có thể tham khảo thêm:
Món cuốn thịt luộc, bún, đậu rán cùng các loại rau củ quả đơn giản.
Bữa này bạn có thể cuốn thịt luộc, bún, đậu án, trứng cùng các loại rau củ quả thơm ngon như xoài, dứa, dưa chuột, rau thơm.
Một bữa cuốn hấp dẫn chế biến theo kiểu hành lá chần cuốn đậu phụ, chả giò tôm chiên, giò heo, bún, dưa chuột... rất thanh mát.
Bữa này, bạn có thể thêm cả nem chua cùng các nguyên liệu quen thuộc để cuốn cùng.
Bữa này cũng gồm các nguyên liệu cuốn gồm: Thịt luộc, giò, đậu phụ và rau củ quả.