Cách làm dưa giá kiểu miền Nam cực đơn giản, nhanh được ăn lại chua chua giòn giòn cho mâm cỗ Tết bớt ngán

Minh Ngọc - Ngày 24/01/2025 12:02 PM (GMT+7)

Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có ngay món dưa giá chua giòn, ngọt nhẹ, dễ ăn, xua tan ngán ngấy cho bữa cơm ngày Tết.

Dưa giá, món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam, không chỉ là món chống ngán mà còn chứa đựng hương vị dân dã, đậm đà bản sắc vùng miền. Với vị chua thanh, giòn giòn của giá đỗ kết hợp cùng hương thơm của hẹ và ngọt nhẹ của đường..., dưa giá không chỉ góp phần làm bữa cơm thêm hài hòa mà còn gợi nhớ về những ngày Tết sum vầy, ấm áp. Tham khảo cách làm dưa giá của chị Than Huệ để thêm chút vị Tết miền Nam vào gian bếp của bạn nhé.

Cách làm dưa giá kiểu miền Nam cực đơn giản, nhanh được ăn lại chua chua giòn giòn cho mâm cỗ Tết bớt ngán - 1

Chuẩn bị:

- Giá đỗ, lá hẹ, cà rốt, hành tím.

- Muối, đường, dấm ăn, hũ thủy tinh.

Cách làm dưa giá kiểu miền Nam cực đơn giản, nhanh được ăn lại chua chua giòn giòn cho mâm cỗ Tết bớt ngán - 2

Cách làm dưa giá:

Bước 1: Sơ chế

- Giá đỗ mua về nhặt bỏ cọng hư, phần vỏ đỗ và nhặt bớt phần dễ dài. Sau đó đem giá đỗ rửa sạch nhưng tránh rửa quá mạnh khiến cọng giá bị gẫy dập, vớt ra rổ để cho róc nước.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Có thể nạo sợi cho nhanh hoặc tắt tỉa hình hoa cho đẹp

- Lá hẹ cắt gốc, nhặt bỏ lá già úa, rửa sạch, xắt khúc. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Cách làm dưa giá kiểu miền Nam cực đơn giản, nhanh được ăn lại chua chua giòn giòn cho mâm cỗ Tết bớt ngán - 3

Bước 2: Trộn nguyên liệu

- Cho các nguyên liệu giá đỗ, hẹ và cà rốt vào chung với nhau và trộn đều lên.

Lưu ý nhớ trộn nhẹ tay tránh dập gẫy khiến thành phẩm không đẹp mắt và hành hẹ vị dập dễ khiến dưa sau khi muối bị hăng.

Cách làm dưa giá kiểu miền Nam cực đơn giản, nhanh được ăn lại chua chua giòn giòn cho mâm cỗ Tết bớt ngán - 4

Bước 3: Nước muối

- Pha nước muối dưa giá từ khoảng 1.5 lít nước đun sôi để nguội, 2 thìa muối hạt, 1 thìa đường và chút xíu dấm ăn. Nêm nếm độ mặn sao cho mặn hơn khi nấu canh một chút.

Cách làm dưa giá kiểu miền Nam cực đơn giản, nhanh được ăn lại chua chua giòn giòn cho mâm cỗ Tết bớt ngán - 5

Sau đó cho hành tím đã thái lát vào cùng. Cho nước muối vào 1 bình thủy tinh đã rửa sạch, lau khô.

Bước 4: Muối dưa giá

- Thả hỗn hợp giá, cà rốt, hẹ ở trên vào trong bình thủy tinh đã chứa sẵn nước muối dưa, chú ý nước phải ngập dưa giá.

Cách làm dưa giá kiểu miền Nam cực đơn giản, nhanh được ăn lại chua chua giòn giòn cho mâm cỗ Tết bớt ngán - 6

Sau đó đậy nắp lại, thường trời nắng như hiện nay chỉ 1 ngày là dưa giá đã chua.

Cách làm dưa giá kiểu miền Nam cực đơn giản, nhanh được ăn lại chua chua giòn giòn cho mâm cỗ Tết bớt ngán - 7

Khi ăn dưa giá, lấy ra đĩa chấm cùng nước mắm chanh ớt.

Cách làm dưa giá kiểu miền Nam cực đơn giản, nhanh được ăn lại chua chua giòn giòn cho mâm cỗ Tết bớt ngán - 8

Món dưa giá muối chua có thể ăn xổi, bạn chỉ cần muối buổi sáng là bữa tối có thể lấy ra ăn. Hoặc để lâu để tăng thêm độ chua ăn kèm với cách món như thịt ba chỉ luộc, các món nướng, rán khá là hợp.

Vào ngày Tết, có dưa giá ăn kèm thì các món xào, thịt kho, gà luộc... sẽ ngon và bớt ngán hơn nhiều.

Cách làm dưa giá kiểu miền Nam cực đơn giản, nhanh được ăn lại chua chua giòn giòn cho mâm cỗ Tết bớt ngán - 9

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Cách làm dưa giá kiểu miền Nam cực đơn giản, nhanh được ăn lại chua chua giòn giòn cho mâm cỗ Tết bớt ngán - 11

Bày gà cúng cho mâm cỗ Tết quay vào trong hay hướng ra ngoài mới chuẩn, nhiều người quen tay mà không biết điều này
Chắc chắn rất ít người biết bông hồng mà gà trống ngậm ở mỏ trên mâm cỗ cúng ngày Tết có ý nghĩa thực sự là gì.

Khởi đầu vững vàng - Ất Tỵ bình an

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]24/01/2025 10:56 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Khởi đầu vững vàng - Ất Tỵ bình an