Cách làm kẹo lạc tại nhà ngon, giòn tan như ngoài hàng

Lâm Anh Đào - Ngày 09/01/2015 08:50 AM (GMT+7)

Kẹo lạc là món dân dã, giản dị nhưng ít khi thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Bếp Eva xin chia sẻ cách làm kẹo lạc giòn không cứng, dẻo, không da lại giòn tan, màu vàng đẹp mắt thơm ngon như ngoài hàng, mời các bạn tham khảo nhé.

Để có một mẻ kẹo giòn không cứng, dẻo, không da lại giòn tan, màu vàng đẹp mắt thơm ngon như ngoài hàng, mời các bạn tham khảo cách làm kẹo lạc của mình chia sẻ nhé.

Nguyên liệu làm kẹo lạc:

- 500g lạc rang

- 100g vừng

- 400g đường trắng

- 50g bơ

- 150ml nước lọc

Cách làm kẹo lạc ngon

Bước 1: Lạc rang và bỏ vỏ

- Lạc: cho vào chảo rang đến khi nghe thấy tiếng nổ đều lách tách của lạc thì tắt bếp và đảo tiếp khoảng 3-5 phút để lạc chín đều và không bị cháy. Bỏ lạc vào 1 tờ giấy ủ kín khoảng 20 phút rồi đem ra xát vỏ, tách vỏ ra  ta được nhân lạc trắng.

- Vừng: cho vào chảo rang đến khi vàng có mùi thơm rồi bỏ bát để nguội.

- Chuẩn bị trước 1 cái khay, trên quét 1 lớp dầu mỏng rồi lấy giấy lau khô, rải 1 ít vừng lên trên. (Phải chuẩn bị khay này trước khi nấu đường vì khi đường đạt màu chuẩn là phải đổ ra khay ngay).

Cách làm kẹo lạc tại nhà ngon, giòn tan như ngoài hàng - 1

Sơ chế lạc và nguyên liệu khác

Bước 2: Làm mạch nha đường

Cho đường và nước lọc vào nồi khuấy cho tan hết đường. Sau đó cho lên bếp nấu sôi. Khi nước đường sôi cho bơ vào và nấu tiếp với lửa nhỏ (trong thời gian nấu tuyệt đối không lấy đũa khuấy mà chỉ cầm cán nồi lắc lắc thôi).

Cách làm kẹo lạc tại nhà ngon, giòn tan như ngoài hàng - 2

Đun sôi hỗn hợp

Khi thấy đường có màu vàng nâu, nhanh tay lạc rang vào tắt bếp. Lúc này trộn đều rồi đổ ngay ra khay đã chuẩn bị sẵn.

Cách làm kẹo lạc tại nhà ngon, giòn tan như ngoài hàng - 3

Cách làm kẹo lạc tại nhà ngon, giòn tan như ngoài hàng - 4

Trộn lạc đều vào đường khi chuyển màu vàng

Bước 3: Tạo hình kẹo

Dàn đều ra và rắc vừng lên trên. Nhớ là làm nhanh nhanh 1 chút vì nếu quá chậm kẹo sẽ cứng không dàn được. 

Cách làm kẹo lạc tại nhà ngon, giòn tan như ngoài hàng - 5

Chờ khoảng 1-2 phút cho kẹo hơi nguội là bạn có thể lấy kẹo ra cắt từng miếng to nhỏ tùy ý. ( Để lâu kẹo lạc nguội mới cắt thì hình không đẹp vì kẹo rất giòn)

Cách làm kẹo lạc tại nhà ngon, giòn tan như ngoài hàng - 6

Cách làm kẹo lạc tại nhà ngon, giòn tan như ngoài hàng - 7

Đĩa kẹo lạc sau khi đã hoàn thành

Như vậy, chờ khoảng 20 phút là bạn có đĩa kẹo lạc thơm ngon, giòn tan, ngọt bùi và nhâm nhi bên tách trà nóng thật tuyệt.

Cách làm kẹo lạc tại nhà ngon, giòn tan như ngoài hàng - 8

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với kẹo lạc thơm ngon cho cả nhà!

Lâm Anh Đào
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon ngày Tết