Cách làm kim chi cải thảo đơn giản ngon chuẩn vị Hàn Quốc

Đặng Giang - Ngày 23/11/2023 19:00 PM (GMT+7)

Kim chi cải thảo tự làm có hương vị thơm ngon. Miếng kim chi giòn mát, chua dịu nhẹ ăn kèm với món nào cũng ngon hết ý, tất cả là nhờ học theo cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc đơn giản ngay sau đây.

Kim chi cải thảo là món ngon của ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng trên toàn thế giới. Cũng là rau muối nhưng khác với dưa cải của Việt Nam, Kim chi Hàn Quốc đặc trưng bởi vị thanh mát, giòn ngon, chua dịu nhẹ lại thêm chút cay cay của ớt và thơm lừng từ gừng, tỏi, ớt giúp món ăn này hấp dẫn hơn.

Cách làm kim chi cải thảo không khó, chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có một phần kim chi có hương vị chuẩn ngon.

Cách làm kim chi cải thảo đơn giản ngon chuẩn vị Hàn Quốc - 1

Nguyên liệu làm kim chi

- Cải thảo: 2 cây

- Hành lá: 100g

- Muối ăn: 4 bát con

- Cơm: 1 bát ăn cơm

- Lê: ⅙ quả

- Hành tây: ¼ củ

- Tỏi: 10 củ

- Gừng: 2 củ

- Ớt đỏ: 4 quả

- Gốc hành: 100g

- Nước mắm: ½ bát con

- Bột ớt đỏ: 2.5 bát com

- Đường: 2 bát con

- Củ cải

Chi tiết cách làm kim chi cải thảo tại nhà

Bước 1. Sơ chế cải thảo

Cách làm kim chi cải thảo đơn giản ngon chuẩn vị Hàn Quốc - 2

- Cải thảo cắt bỏ lớp lá bị sâu, vàng ở bên ngoài rồi bổ ra làm bốn. Nếu cây cải thảo của bạn nhỏ thì có thể chia làm đôi.

- Rửa cải thảo thật sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để lấy đi hết các loại chất bẩn, trứng côn trùng còn sót lại trên thân cải thảo.

Bước 2. Ngâm cải thảo

Cách làm kim chi cải thảo đơn giản ngon chuẩn vị Hàn Quốc - 3

- Cải thảo rửa sạch, vớt ra để ráo nước rồi rắc muối hạt lên trên. Lưu ý, chỉ rắc muối lên phần thân cải thảo. Không rắc lên lá. Rắc muối đều lên phần thân cải thảo rồi cho cải thảo vào chậu lớn.

- Thời gian ngâm cải thảo là 4 tiếng. Trong quá trình ngâm phải lật bắp cải 1 lần cho muối thấm đều. Đối với những ngày lạnh thì nên ngâm cải thảo khoảng 5 tiếng.

Bước 3. Chuẩn bị sốt kim chi

Cách làm kim chi cải thảo đơn giản ngon chuẩn vị Hàn Quốc - 4

Trong cách làm kim chi này phần sốt ướp là quan trọng nhất:

- Cho hành tây, củ cải, lê, gốc hành, tỏi, gừng, ớt đỏ, cơm nguội và ½ bát con nước mắm, ¼ cốc nước lọc và xay thật nhuyễn. Nếu có nước luộc rong biển cá cơm sẽ giúp sốt kim chi thơm, ngon hơn.

- Trút hỗn hợp nguyên liệu đã xay nhuyễn vào bát, thêm vào đây 2.5 bát con ớt bột, 2 bát con đường, 2.5 thìa muối rồi trộn đều lên. Bí quyết giúp kim chi ngon hơn là sử dụng si rô mơ thay vì đường trắng.

Bước 4. Làm kim chi

Cách làm kim chi cải thảo đơn giản ngon chuẩn vị Hàn Quốc - 5

- Bắp cải sau khi ngâm muối đem rửa với 3 lần nước rồi vớt ra rổ cho ráo.

- Hành lá rửa sạch, cắt thành từng đoạn dài 3 lóng tay.

- Cho hành lá vào bát sốt kim chi rồi trộn đều lên.

- Lần lượt phết sốt kim chi vào từng lá cải thảo sau đó bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày. Khi thấy kim chi có mùi thơm thì bạn cất vào tủ lạnh rồi ăn dần.

Cách làm kim chi cải thảo đơn giản ngon chuẩn vị Hàn Quốc - 6

Với cách làm kim chi này bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Trường hợp không ăn được cay thì có thể bỏ qua phần ớt tươi.

Cách làm kim chi cải thảo đơn giản ngon chuẩn vị Hàn Quốc - 7

Khi ăn, bạn lấy kim chi ra và thái thành từng miếng vừa ăn. Kim chi thơm lừng mùi gia vị, thanh mát, giòn ngon thêm vị cay cay, ngọt ngọt, chua dịu rất đặc trưng.

Cách làm kim chi cải thảo đơn giản ngon chuẩn vị Hàn Quốc - 8

Kim chi ăn kèm các món thịt nướng, thịt luộc, nấu canh hoặc ăn cùng mì gói, mì lạnh cũng đều vô cùng hấp dẫn. Sau khi muối 1 ngày là kim chi có thể ăn được. Nếu muốn để lâu hơn bạn cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy kim chi để lâu không hỏng nhưng có thể sẽ bị chua gắt, vì thế bạn chỉ nên muối một lượng vừa đủ ăn, đừng làm quá nhiều nhé.

Lỡ mua nhiều hành tây đem làm kiểu này được món kim chi cực chất lượng, không thử quá phí!
Kim chi hành tây ăn với thịt luộc hoặc các món thịt nướng thì không còn gì hấp dẫn bằng.

Món ngon mỗi ngày

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách làm kim chi Hàn Quốc