Kim chi hành tây ăn với thịt luộc hoặc các món thịt nướng thì không còn gì hấp dẫn bằng.
Nguyên liệu:
- 1,3kg hành tây loại nhỏ, ngọt; 3 muỗng canh muối biển thô (nếu dùng muối tinh thì 2 muỗng canh); 100g lá hẹ (hoặc hành lá)
- Gia vị: 1/3 chén bột ớt Hàn Quốc; 1 thìa nước mắm; 2 muỗng canh mắm tép Hàn Quốc (hoặc 2 thìa nước mắm); 1 thìa bột gạo; 1 muỗng canh đường (nếu hành tây không ngọt thì có thể tăng thêm 1 muỗng canh đường),
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế hành tây
Để dễ bóc vỏ hành tây, cho củ hành tây vào trong chậu nước đá lạnh ngâm khoảng 30 phút trước khi bóc vỏ. Sau khi ngâm, đem cắt đôi củ rồi bóc bỏ vỏ ngoài. Sau đó bổ mỗi nửa củ hành thành 4 miếng bằng nhau như hình.
Hòa tan muối vào 500ml nước rồi cho hành tây đã bổ vào ngâm. Để như vậy khoảng 1 giờ. Lật hành tây khi được nửa thời gian ngâm.
Bước 2: Làm sốt kim chi
Trộn bột gạo với 1/2 chén nước (120ml nước) sau đó đổ vào nồi. Đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi bột đặc lại thành một lớp hồ, để nguội. Sau đó, cho tấy cả nguyên liệu còn lại của phần gia vị bên trên vào bột nếp đã quấy, trộn đều tạo thành sốt ớt làm kim chi.
Xả hành tây khỏi chậu nước muối, rửa sạch hành với nước một lần rồi để ráo.
Bước 3: Trộn kim chi hành tây
Sau đó cho hành tây vào bát sốt ớt, trộn đều cho đến khi hành tây bám đều gia vị.
Cho hẹ rửa sạch (hoặc hành lá) đã cắt khúc vào bát hành tây, trộn đều.
Bước 4: Bảo quản kim chi
Sau đó cho kim chi hành tây vào trong hộp có nắp đóng kín. Để ở nhiệt độ phòng 1 ngày sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Kim chi hành tây có thể được ăn ngay nhưng hương vị thơm ngon nhất khi nó đã được lên men từ 1-2 tuần trong tủ lạnh.
Kim chi hành tây giòn giòn, ngọt ngọt, cay cay, thơm nức mũi ăn với cơm hoặc các món thịt luộc, thịt nướng sẽ vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!