Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết

Ngày 05/01/2015 09:13 AM (GMT+7)

Nhâm nhi từng miếng mứt gừng ngòn ngọt, cay cay, ấm nóng trong những ngày đầu xuân thật thú vị.

Cách làm mứt gừng tuy không khó nhưng đòi hỏi một chút tỉ mỉ.

Nguyên liệu:

- Gừng non
- Đường
- Chanh (dấm)
- Vani

Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết - 1

Thực hiện:

Bước 1: Gừng chọn củ non hoặc củ bánh tẻ cho đỡ xơ và cay (củ gừng bánh tẻ là củ không quá non mà cũng không quá già). Rửa sạch đất cát bám vào củ gừng, sau đó dùng dao cạo bỏ lớp vỏ.

Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết - 2

Bước 2: Dùng dao thái gừng thành những lát thật mỏng (hoặc dùng dụng cụ nạo vỏ hoa quả để nạo gừng thành những lát mỏng).

Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết - 3

Bước 3: Cho gừng vào nồi, đổ ngập nước, đặt nồi lên bếp đun sôi gừng trong vòng 2-3 phút. Sau đó chắt bỏ nước luộc gừng rồi lại cho nước mới vào luộc. Lặp đi lặp lại bước này khoảng 2 -3 lần hoặc hơn tùy vào việc bạn muốn miếng mứt gừng cay nhiều hay ít. Vắt vào nồi nước luộc gừng nước cốt của 1 quả chanh ở lần luộc cuối cùng để gừng được trắng hơn.

Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết - 4

Bước 4: Rửa gừng lại với nước 2-3 lần để loại bỏ vị chua của chanh. Sau đó đem ướp gừng với đường, cứ 1kg gừng thì dùng khoảng 500gr đường. Có thể để cho đường tan hoàn toàn rồi mới sên gừng thành mứt hoặc chỉ ướp gừng với đường khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi sên luôn cũng được.

Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết - 5

Bước 5: Cho gừng và cả nước đường ướp gừng vào chảo (nếu ướp đường chưa tan hoàn toàn thì khi cho gừng và cả đường vào chảo nên cho thêm vào chảo chút xíu nước). Sên gừng ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều cho gừng thấm đường.

Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết - 6

Bước 6: Khi nước đường trong chảo đã cạn sền sệt thì hạ lửa thật nhỏ. Dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào gừng. Nhỏ vào chảo vài giọt vani, tiếp tục đảo thêm 1-2 phút nữa trên bếp. Sau đó nhấc chảo mứt gừng xuống, vẫn tiếp tục đảo trong khoảng 1 phút nữa cho mứt gừng khô hẳn.

Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết - 7

Đợi mứt gừng nguội hẳn, cất mứt gừng vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản, dùng dần.

Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết - 8

Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết - 9

Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết - 10

Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết - 11

Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết - 12

Chúc bạn thành công và ngon miệng với mứt gừng cho ngày Tết thêm ấm áp!

Mứt Tết ngon tại Bếp Eva:

Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết - 13

Mứt gừng dẻo

Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết - 14

Mứt xoài dẻo

Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết - 15

Mứt dừa nhiều màu

Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết - 16

Mứt dứa dẻo

Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết - 17

Mứt khoai lang


Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết - 18

Mứt dừa non

Thùy Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách làm mứt gừng