Mứt mãng cầu xiêm có vị chua thanh, dẻo dẻo và rất thơm tạo nên một hương vị mứt độc đáo ai cũng thích. Cách làm mứt mãng cầu xiêm cũng rất đơn giản, dễ làm lại là món mứt đãi khách ngày Tết lịch sự, trang trọng.
Mãng cầu xiêm là một trong những loại quả có hương thơm tươi mát, có thể làm sinh tố giải khát tác dụng tốt cho sức khỏe. Mãng cầu xiêm cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, chứa nhiều phốt pho và canxi. Đây là một trong những loại quả được rất nhiều người ưa thích và nổi bật nhất ở khu vực miền Nam.
Mãng cầu xiêm được biến tấu với cách làm mứt vô cùng độc đáo. Với đặc điểm vị chua ngọt đặc trưng nên khi làm mứt mãng cầu cho vị ngon hấp dẫn, ăn không bị ngán như các loại mứt khác. Bếp Eva hướng dẫn các chị em cách làm mứt mãng cầu xiêm cực đơn giản để có thêm món mứt mới đãi khách ngày Tết.
Nguyên liệu làm mứt mãng cầu:
- Mãng cầu xiêm: 1 trái (1kg)
- Đường cát: 500gr
- Vani: 1 ống
Lưu ý: Khi chọn mãng cầu làm mứt nên chọn mãng cầu xiêm, da hơi vàng, gai mềm, các mắt rộng và cách xa nhau để có được quả mãng cầu ngon, dai, nhiều thịt làm mứt sẽ ngon hơn.
Nguyên liệu làm mứt mãng cầu đơn giản mà ngon
Cách làm mứt mãng cầu xiêm đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế mãng cầu
Mãng cầu lột bỏ lớp vỏ có gai bên ngoài, nhẹ nhàng rửa lại với nước để loại bỏ những mảnh vỏ nhỏ và bụi bám vào, đồng thời làm cho mãng cầu bớt chua. Tiếp đó tách mãng cầu thành từng múi nhỏ và loại bỏ hết hạt.
Bỏ vỏ mãng cầu rồi tách thành từng múi
Bước 2: Ướp mãng cầu
Ướp mãng cầu với đường theo công thức: cứ 1kg mãng cầu thì dùng khoảng 500gr đường (mãng cầu vốn có vị chua đặc trưng, nếu những ai muốn ăn ngọt thì có thể cho lượng đường nhiều một chút tùy theo khẩu vị).
Ướp mãng cầu với đường cho đến khi tan hết đường
Bước 3: Sên mứt mãng cầu
Sau khi mãng cầu và đường ướp được khoảng 2 tiếng đồng hồ thì cho vào chảo để sên. Sau khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại, để lửa riu riu, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều chảo.
Đợi tới khi nước hơi cạn thì dùng muôi gỗ vét đáy chảo để mãng cầu được nhuyễn và không bị khê, dính vào đáy chảo. Đảo đến khi mãng cầu chuyển sang sền sệt đặc sánh lại thì rắc vani vào, vẫn đảo đều, nhắc xuống khỏi bếp.
Bước 4: Phơi nắng mứt mãng cầu
Trải đều mãng cầu ra mâm, phơi khoảng từ 2 đến 3 nắng, trong khi phơi nhớ phải trở đi trở lại cho mứt mãng cầu khô đều vào trong.
Bước 5: Viên mứt mãng cầu
Cuối cùng ta dùng giấy bóng kính bọc cắt dài chừng 10cm rộng 5cm, rồi cuốn từng chút mứt mãng cầu xiêm, sau đó dùng tay xoắn hai đầu lại cho giống hình viên kẹo là xong.
Thành phẩm mứt mãng cầu
Mứt mãng cầu có màu sắc đẹp mắt, có độ trong và sáng, dẻo dẻo, dai dai. Hương vị chua ngọt và hương thơm đặc trưng.
Mứt mãng cầu có thể bỏ vào trong hộp kín để ở nơi thoáng mát dùng dần.
Mứt mãng cầu xiêm thơm ngon, dẻo dai thích hợp đãi khách dịp Tết