Trước khi sên bạn nhớ ngâm dừa vào trong loại nước này đảm bảo mứt dừa sẽ thơm ngon hơn gấp bội.
Mứt dừa là món ăn vặt không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán. Có rất nhiều cách làm mứt dừa khác nhau. Có người chọn làm mứt dừa sợi từ dừa bánh tẻ, có người lại thích vị mềm, dẻo, béo ngậy của mứt dừa non.
Hương vị thơm ngon và cách làm mứt dừa cũng cực kỳ đơn giản vì thế cứ mỗi dịp Tết về là mọi người lại cùng vào bếp trổ tài làm mứt. Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách làm mứt dừa non mềm ngon để đón Tết Quý Mão 2023. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Cách làm mứt dừa non cực ngon dịp Tết
Nguyên liệu:
- Cùi dừa non: 400g
- Muối ăn: 1 thìa
- Chanh: ½ quả
- Đường trắng: 200g
- Sữa tươi: 20ml
- Vani: 1 ống
Bí kíp chọn dừa non làm mứt
- Mua dừa quả
Khi mua dừa quả về làm mứt, để chắc chắn chọn được dừa non bạn có thể áp dụng mẹo sau:
+ Quan sát phần cuống dừa. Dùng tay cào nhẹ phần vỏ ở khu vực cuống. Nếu bạn dễ dàng cào được vỏ dừa thì đó là dừa non.
- Mua cùi dừa
Ngoài việc mua dừa quả, trên thị trường cũng có không ít nơi bán cùi dừa non. Nếu mua cùi dừa, bạn hãy quan sát một số đặc điểm như sau:
+ Cùi có màu trắng tươi.
+ Dùng tay ấn vào lớp cùi dừa sẽ thấy được độ mềm dẻo, không bị cứng.
+ Cùi dừa tiết ra nước màu sữa có mùi thơm, vị béo ngậy.
+ Cạo nhẹ lớp vỏ bên ngoài, phần vỏ màu nâu được lấy đi 1 cách dễ dàng.
Các bước làm mứt dừa non
Bước 1: Sơ chế dừa
- Dừa non mua về bạn tách lấy phần cùi rồi gọt sạch lớp nhám đen ở bên ngoài.
* Mẹo hay:
Để tách lấy lớp cùi dừa nhanh, đơn giản nhất bạn có thể áp dụng 2 mẹo nhỏ sau:
- Cách đầu tiên: Bạn hơ nóng vỏ quả dừa trên bếp lửa rồi mới tiến hành tách cùi.
- Cách thứ hai: Nếu nhà có lò nướng, bạn chỉ cần đặt cả quả dừa vào lò rồi chỉnh nhiệt 110 độ C, nướng dừa khoảng 20 phút thì việc tách cùi sẽ cực kỳ đơn giản, nhanh chóng.
- Rửa dừa cho sạch và để ráo nước.
- Thái cùi dừa non thành từng miếng vừa ăn. Tùy vào sở thích mà bạn có thể thái dừa thành sợi hoặc miếng hay viên.
Bước 2: Ngâm dừa
- Bí kíp quan trọng trong công thức làm mứt dừa mà nhiều người hay bỏ qua chính là ngâm dừa.
- Pha nước sạch cùng 1 thìa muối và nước cốt của 2 quả chanh. Cho dừa vào thau nước này ngâm chừng 30 phút.
- Ngâm dừa vào nước cốt chanh pha muối sẽ giúp dừa sạch hơn, khi sên mứt dừa non cũng có màu trắng đẹp hơn.
Bước 3: Rửa dừa non
- Dừa sau khi ngâm thì vớt ra rồi đem rửa với nước sạch. Bạn nên rửa khoảng 10 lần để lấy đi hết phần dầu dừa. Lưu ý, quan sát phần nước rửa dừa, nếu thấy nước trong là được.
- Nếu có thể bạn nên rửa dừa bằng nước ấm khoảng 50 độ C. Nhiệt độ sẽ giúp lấy đi dầu trên miếng dừa nhanh hơn.
- Thao tác rửa dừa rất quan trọng. Nếu bạn rửa không kỹ sẽ khiến phần dầu dừa đọng lại nhiều dẫn tới khi sên mứt dễ bị chảy nước, không ráo.
- Vớt dừa ra rá rồi hong cho ráo nước.
Bước 4: Ướp dừa với đường
Tùy vào sở thích ăn ngọt sắc hay phao phảo mà bạn cần chuẩn bị lượng đường khác nhau. Với 400g cùi dừa, bạn có thể sử dụng từ 200 - 300g đường trắng.
- Cho đường vào trong khay có chứa dừa đã sơ chế. Dùng đũa đảo thật đều để dừa ngấm đường.
- Ướp dừa tối thiểu 8 tiếng, tốt nhất là ướp qua đêm để đường chảy ra thấm vào dừa.
- Quan sát thấy sợi dừa chuyển sang trong là được.
* Lưu ý, đối với các loại dừa non có màu, bạn cũng sẽ cho màu vào ướp chung từ bước này. Trong quá trình ướp, bạn nên dùng đũa đảo 1 - 2 lần để dừa thấm đường tốt hơn.
Bước 5: Sên dừa
- Cùi dừa sau khi đã ngâm đủ thời gian là có thể đem đi sên. Bắc chảo chống dính lên bếp rồi cho dừa vào sên.
- Khi mới sên bạn nên để lửa to. Lưu ý, không nên đảo dừa nhiều ở khoảng thời gian này.
- Khi dừa bắt đầu cạn nước thì bạn vặn nhỏ lửa rồi bắt đầu đảo.
* Mẹo hay:
- Nên sử dụng chảo chống dính để sên dừa, điều này vừa giúp mứt không bị sát chảo mà còn đảm bảo phần đường bám bên ngoài đẹp hơn.
- Đảo đều tay để mứt ngon và thơm mềm hơn.
- Dừa cạn sệt dần thì điều chỉnh lửa thật nhỏ sau đó cho vào 20ml sữa tươi cùng 1 ống vani.
- Đảo đều tay cho tới khi dừa quyện sữa, đường, cảm thấy đũa hơi nặng tay thì đảo liên tục. Quan sát thấy miếng dừa có phấn trắng bám ở bên ngoài thì tắt bếp.
Chú ý, khi tắt bếp, bạn vẫn cần phải đảo thêm vài lần cho tới khi miếng dừa khô hẳn mới dừng lại.
Bước 6: Hong dừa
- Dừa sau khi sên xong thì đem đi hong cho khô. Nên dàn mỏng trước quạt hoặc đem phơi ở ngoài nắng.
- Mứt dừa khô hoàn toàn sẽ ngon và bảo quản được lâu hơn.
Bước 7: Hoàn thành
Mứt khô bày ra đĩa rồi thưởng thức cùng với ấm trà mạn là chuẩn bài.
Phần mứt không dùng hết, bạn cho vào lọ thủy tinh rồi đậy nắp thật chặt, tránh để hở vì như thế mứt dễ bị ỉu, chảy nước không ngon.
Hướng dẫn tạo màu cho mứt dừa
Ngoài mứt dừa thông thường, bạn có thể chuẩn bị thêm mứt nhiều màu khác cho rực rỡ.
Mứt dừa màu cam
Vẫn cách làm tương tự như mứt dừa thông thường, tuy nhiên để mứt có màu cam đẹp mắt thì bạn có thể dùng tới thịt của quả gấc.
Gấc chín mua về bạn lấy phần thịt gấc đem ướp chung với cùi dừa và đường. Với 400g cùi dừa non thì bạn có thể dùng 2 - 3 thìa thịt gấc tùy theo sở thích.
Mứt dừa màu xanh
Có nhiều loại cây giúp mứt dừa có màu xanh, nhưng để thơm và lên màu đẹp nhất thì có lá dứa. Cách làm như sau:
- Lá dứa mua về bạn rửa sạch, để ráo nước.
- Cho lá dứa vào trong cối xay cùng với nước lọc. Xay nhuyễn ta thu được hỗn hợp nước lá dứa sánh sệt.
- Đổ nước lá dứa vừa xay qua rây lọc để loại bỏ phần xơ là có thể đem đi dùng được.
Mứt dừa tím
Để có màu tím đẹp mắt bạn có thể dùng lá cẩm tím.
- Lá cẩm mua về rửa thật sạch rồi cho vào nồi.
- Thêm nước lã vào nồi rồi bật bếp đun.
- Sau một thời gian nấu, lá cẩm sẽ tiết ra màu tím cực kỳ đẹp mắt. Bạn chỉ cần vớt bỏ phần lá đi là có được nước ngâm mứt dừa cực kỳ xịn rồi.
Mứt dừa vàng
Đối với mứt dừa vàng, bạn có thể sử dụng bột dành dành hoặc bột nghệ.
Cứ lấy 1 thìa bột này pha với 50ml nước nóng là có ngay phần màu vàng tươi rói mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Rưới nước bột nghệ/dành dành vào dừa non rồi trộn đều với đường, ngâm 6 - 8 tiếng hoặc để qua đêm là có thể mang đi sên.
Cách bảo quản mứt dừa không bị chảy nước
Để mứt dừa có thể thơm ngon trong suốt dịp Tết mà không bị chảy nước bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Phơi hoặc sấy mứt thật khô, tránh để mứt còn ẩm dễ bị mốc.
- Cho mứt vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh đậy nắp kín tránh để không khí lọt vào. Một mẹo nhỏ ít người biết là trước khi cho mứt vào lọ hoặc túi bạn nên rắc xuống dưới 1 lớp đường mỏng.
- Bảo quản mứt trong ngăn mát tủ lạnh.
- Để mứt dừa trong các khay, hộp có nắp đậy.