Mứt dừa non nhiều màu dẻo ngon ai cũng mê ngày Tết

Ngày 31/01/2018 09:12 AM (GMT+7)

Mứt dừa non vừa dẻo ngon lại có nhiều màu mắt nhưng vô cùng an toàn chắc chắn ai ăn cũng thích.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- 1 kg cùi dừa non (không non quá)
- 500-600gr đường (không được cho ít đường hơn vì sợ ngọt, cứ dao động trong khoảng này là được)
- 50gr sữa đặc
- Vani dạng bột (chia thành các ống nhỏ mua trong siêu thị)
- Một quả chanh

PHẦN 2: CÁCH LÀM MỨT DỪA NON

Bước 1: Dừa non mua về gọt phần vỏ nâu bên ngoài, ngâm ngay vào chậu nước có vắt 1/2 quả chanh để dừa được trắng.

Bước 2: Vớt dừa ra, thái dầy gần bằng 1cm không nên thái mỏng quá sau dừa còn teo lại. Rửa dừa đã cắt sợi trong nhiều nước, đem rửa nhiều lần bao giờ thấy nước trong là được. Trung bình khoảng 8-10 nước là dừa trong nước. Mục đích rửa để dừa bớt dầu sau này sẽ không tiết ra dầu làm chảy nước.

Bước 3: Ướp dừa theo tỉ lệ: 1 kg dừa với 500-600gr đường, không được cho ít hơn tỉ lệ trên vì nếu thiếu đường khi sên dừa không kết tinh được. Ướp từ 1-2h hoặc lâu hơn khoảng 4h mang ra sên.

Bước 4: Tạo màu cho mứt dừa

Nếu muốn tạo màu cho mứt các bạn có thể dùng các màu sau: lá nếp, trà xanh, cacao... cho mùi rất thơm.

Ngoài ra còn có các màu: hoa đậu biếc, hạt dành dành, củ dền, lá cẩm là những màu tự nhiên đẹp nhưng mùi thì không được thơm nên khi tạo màu các bạn cho thêm vani dạng bột tạo mùi hấp dẫn hơn.

Chú ý: Không nên cho các loại mứt chua để tạo màu, ví dụ như màu atiso mứt sẽ không kết tinh được. Các loại bột màu thêm chút nước trộn cùng với đường vào dừa ngay từ đầu.

Các loại lá, cây xay ra lọc lấy nước cốt cũng đổ vào ngâm với dừa ngay từ đầu (chỉ lấy nước cốt khoảng 100ml với công thức trên cho một loại màu, khi ngâm cùng với mứt sẽ tiết thêm nước thì các bạn đừng lo lắng cứ đổ vào sên, bớt lại một ít phần nước tiết ra khi nào mứt sền sệt thì đổ nốt vào sên tiếp để được màu đẹp hơn).

Bước 5: Sên mứt dừa

- Chuẩn bị một chảo chống dính hoặc có chảo nhôm đế dày thì càng tốt vì khi sên sợi dừa sẽ bông hơn. Đổ dừa vào chảo, để lửa nhỏ, đến khi dừa bắt đầu sôi lăn tăn đến khi dừa gần cạn nước thì hòa 50-100gr sữa đặc với chút nước trắng đổ vào chảo dừa, cứ 5 phút đảo một lần, không nên đảo quá nhiều tránh lại đường. Không nên cho sữa đặc sớm quá tránh cho mứt bị vàng.

- Đến khi đảo bắt đầu thấy hơi nặng tay, thấy đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh cho nhỏ lửa hơn nữa và đảo liên tục không rời (chú ý nhất ở khâu này tránh dừa bị cháy), đảo thêm chút xíu thì nhấc chảo dừa ngay ra khỏi bếp thêm một ống vani và đảo liên tục bên ngoài cho bông đường lên, các hạt đường bám xung quanh sợi dừa là được.

- Lúc này đường kết tinh. Không đảo dừa kết tinh trong chảo trên bếp.

- Đổ mứt dừa ra một cái mâm hoặc cái khay lớn, đeo bao tay vào, bật quạt lên, dùng hai tay đảo mứt trước quạt. Khâu này rất quan trọng nên mọi người chú ý, vì sẽ làm cho mứt không bị ướt, tay vun sốc mứt liên tục nhé đến khi khô hẳn thì thôi. Vừa đảo vừa tách ra đến khi mứt nguội hẳn thì thôi nhưng vẫn hong mứt trước quạt khoảng 2-3 tiếng để mứt khô ráo hẳn không chảy nước.

Nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi khi sên mứt dừa:

- Mứt không kết tinh được do thiếu đường: với tỉ lệ trên không được cho ít hơn.

- Để lửa quá to làm cho đường bị cháy, keo lại không kết tinh được nên khi sên để lửa thật nhỏ, cái này mọi người nên kiên trì đừng nóng vội.

- Không nên sên mứt lâu quá sẽ làm khô mứt, khi ăn sẽ bị cứng

- Nếu mứt không kết tinh được do thiếu đường thì mọi người đổ thêm đường vào sên tiếp.

- Nếu đường cứ keo lại, sên mãi không kết tinh thì mang đi rửa hết phần đường cũ, cho lại đúng tỉ lệ như trên và sên thật nhỏ lửa.

- Nhớ sên đến khi nặng tay đường hơi kết tinh thì nhấc chảo ra khỏi bếp đảo liên tục ở bên ngoài đến khi kết tinh hẳn chứ không đảo mứt kết tinh trên bếp còn lửa.

- Đổ mứt ra cái mâm đeo bao tay sóc mứt lên trước quạt cho nguội hẳn dừng lại và tiếp tục hong trước quạt thêm 2-3h mới đóng túi.

- Nếu mứt chảy nước mà nhà có lò sấy thì sấy thêm ở 100 độ trong 15 phút sau đó lặp lại khâu đi bao tay sốc mứt trước quạt đến khi khô hẳn và quạt thêm khoảng 2-3h.

- Nếu làm các công đoạn trên vẫn bị chảy nước thì cho dừa lên bếp để nhiệt độ nhỏ nhất sên thêm một lúc nữa, rồi lại đảo và hong trước quạt thêm vài giờ hãy đóng gói.

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt dừa non thơm ngon hấp dẫn trên đây!

Theo Tô Hưng Giang (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cách làm mứt dừa