Mứt vỏ cam có vị the the đặc trưng, thơm thơm ăn rất lạ miệng. Cách làm mứt vỏ cam có nhiều loại khác nhau như cam sành hay cam vàng và có thể làm mứt dẻo hoặc mứt khô đều rất đơn giản.
Mứt vỏ cam không còn xa lạ với nhiều người. Mứt có vị the the đặc trưng của vỏ cam ăn rất lạ miệng. Mứt vỏ cam cũng là một món ngon đãi khách dịp Tết đến xuân về. Để làm mứt vỏ cam ngon và không bị đắng thì khâu sơ chế vỏ cam đặc biệt quan trọng. Bếp Eva hướng dẫn cách làm mứt vỏ cam ngon, đơn giản, dễ thực hiện, vỏ cam không bị đắng.
1. Cách làm mứt vỏ cam vàng khô
Nguyên liệu làm mứt vỏ cam
- 4 quả cam vàng (thu được 400g vỏ)
- 250g đường
- 50g mật ong
- Muối ăn
Lưu ý: Tỷ lệ vỏ cam và đường làm mứt là 1: 0,75. Các bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường tùy sở thích ăn ngọt hoặc không. Tuy nhiên, không nên dùng ít đường quá sẽ khiến mứt không có đủ đường, không có lớp phấn trắng.
Cách làm mứt vỏ cam vàng khô
Bước 1: Sơ chế vỏ cam
- Cam vàng rửa sạch, lột lấy phần vỏ. Thái múi cau dày 1cm. Nạo bớt phần cùi trắng bên trong của vỏ cam.
- Cho vỏ cam đã thái múi cau vào bát nước có pha 1 thìa cafe muối ăn. Ngâm vỏ cam 30 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước.
Vỏ cam bổ múi cau rồi ngâm với nước muối
Bước 2: Khử đắng cho vỏ cam
- Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi già nồi nước rồi cho vỏ cam vào. Đun thêm 2 - 3 phút thì vớt vỏ cam ra chậu nước lạnh. Rửa lại 2 - 3 lần nước.
Chần vỏ cam rồi rửa lại với nước lạnh
- Tiếp tục bắc nồi nước khác lên và ngâm vỏ cam 2 - 3 phút, vớt ra rửa lại. Thực hiện 3 lần nấu và rửa vỏ cam. Nếm thử vỏ cam nếu thấy không còn đắng nữa thì dừng lại. Để vỏ cam thật khô hoàn toàn.
Bước 3: Ướp vỏ cam
- Cho vỏ cam vào bát to, cho vào 250g đường và 50g mật ong, đảo đều và ướp khoảng 4 tiếng cho tan hết đường.
Ướp vỏ cam với đường và mật ong
Bước 4: Sên mứt vỏ cam khô
- Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ vỏ cam và nước đường cùng với 100ml nước cam vào, sên với lửa vừa. Đảo nhẹ tay cho đến khi thấy đường keo lại, hạ lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi mứt vỏ cam có lớp phấn trắng của đường kết tinh thì tắt bếp. Đảo tiếp thêm vài phút nữa là mứt vỏ cam khô hoàn toàn.
Sên mứt vỏ cam
Mứt vỏ cam sên xong để nguội rồi cất vào hũ kín. Nếu có điều kiện có thể cho mứt vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ 20 phút cho mứt khô ráo hoàn toàn sẽ để được lâu hơn.
Mứt vỏ cam vàng khô có lớp phấn đường trắng đẹp mắt
Cách làm mứt vỏ cam vàng khô đơn giản, mứt thơm thơm, ngọt ngọt, có vị the the đặc trưng. Miếng mứt khô ráo, ăn vẫn có độ mềm mềm hấp dẫn.
2. Cách làm mứt vỏ cam dẻo
Nguyên liệu làm mứt vỏ cam dẻo
- 500g vỏ cam vàng
- 250g đường
- 100ml nước cam
- Muối ăn
Cách làm mứt vỏ cam dẻo
Bước 1: Vỏ cam rửa sạch, nạo bỏ phần cùi trắng rồi cắt múi cau độ dày 1cm. Ngâm vỏ cam vào bát nước pha muối, ngâm 30 phút rồi vớt ra rửa lại với nước nhiều lần.
Bổ cam tách lấy vỏ rồi thái múi cau nhỏ
Bước 2: Đun nồi nước sôi rồi cho vỏ cam vào chần 3 - 5 phút, vớt ra rửa sạch với nước lạnh. Thực hiện chần vỏ cam 3 lần (hoặc đến khi nếm thử thấy vỏ cam không còn đắng nữa là được). Để vỏ cam khô ráo.
Bước 3: Cho vỏ cam vào bát to, thêm vào 100ml nước cam, 250g đường trắng và trộn đều, ướp khoảng 4 tiếng để đường tan hết.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp và cho vỏ cam và toàn bộ nước vào sên với lửa vừa, khi sôi thì hạ lửa liu riu. Đảo nhẹ tay, sên mứt đến khi thấy đường cạn hết, keo lại, vỏ cam trong thì tắt bếp. Bắc chảo xuống khỏi bếp và gắp từng miếng mứt đặt lên khay và để ở nhiệt độ phòng cho ráo.
Mứt vỏ cam dẻo sên không đảo nhiều, mứt trong veo vàng óng như mật ong, không có lớp phấn trắng phủ bên ngoài. Mứt dẻo quánh, thơm ngọt, the mát rất hấp dẫn.
Mứt vỏ cam dẻo vàng trong như mật ong
3. Cách làm mứt vỏ cam sành xanh
Nguyên liệu làm mứt vỏ cam sành
- 2 quả cam sành xanh
- 150g muối hạt
- 100g đường (tăng giảm tùy sở thích)
- 1 thìa cafe nước cốt chanh
Cách làm mứt vỏ cam sành xanh
Bước 1: Bóc cam tách lấy vỏ. Nạo bớt phần cùi trắng của vỏ cam rồi thái múi cau miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Xếp 1 lớp vỏ cam mỏng, rải 1 lớp muối hạt, thực hiện cho đến khi hết. Đổ nước sạch ngập bát vỏ cam và ngâm 5 tiếng. Sau đó vớt vỏ cam ra.
Bước 3: Bắc 1 nồi nước nấu sôi già, cho vỏ cam vào chần 4 phút rồi vớt ra, xả với nước lạnh 1 lần. Tiếp tục bắc nồi nước khác nấu sôi và cho vỏ cam vào chần. Thực hiện chần vỏ cam 3 - 4 lần. Lần cuối cùng vớt vỏ cam ngâm vào âu nước đá lạnh 15 phút. Sau đó vớt vỏ cam ra và để ráo nước.
Bước 4: Cho vỏ cam đã ráo nước vào tô, thêm 100g đường vào đảo đều ướp khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ vỏ cam và nước đường vào chảo, sên với lửa vừa. Khi nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ nhất, đảo nhẹ tay, sên đến khi thấy đường cạn hết thì tắt bếp. Thêm vào 1 thìa cafe nước cốt chanh vào tiếp tục đảo nhẹ tay, đường kết tinh lại và mứt vỏ cam khô dần, lớp phấn trắng phủ đều lên mặt vỏ cam là được.
Sên mứt vỏ cam sành xanh
Mứt vỏ cam sành xanh khô, mềm mềm, thơm ngọt. Mứt có độ the hơn so với mứt vỏ cam vàng.
Mứt vỏ cam có tác dụng gì?
Trong vỏ của quả cam cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Những tác dụng của mứt vỏ cam đối với sức khỏe đó là:
- Tăng cường sức đề kháng, giảm các triệu chứng ho, cảm cúm, sổ mũi.
- Làm sạch ruột, lợi tiểu do vỏ cam có chất chống oxy hoa cao.
- Trị hôi miệng bởi trong vỏ cam có chứa một lượng tinh dầu.
- Phòng ngừa bệnh hô hấp, có thể giúp kháng viêm, diệt khuẩn tốt cho sức khỏe.
- Mứt vỏ cam cũng có tác dụng giảm cân bởi trong vỏ cam có nhiều chất xơ, vitamin và flavonoid.
- Chống lại các dấu hiệu lão hóa nhờ chất chống oxy hóa.
Với 3 cách làm mứt vỏ cam đơn giản, các chị em có thể thực hiện nhanh để có món ngon đãi khách dịp Tết sắp đến.