Vịt quay da vàng giòn, thơm ngon được nhiều người yêu thích. Cách làm vịt quay ngon tại nhà cực đơn giản, công thức ướp vịt rất dễ pha.
Vịt quay có phần da vàng óng, giòn, phần thịt ngấm gia vị, ngọt thịt vô cùng hấp dẫn. 100g thịt vịt quay cung cấp khoảng 337 calo, đủ năng lượng lại không quá béo. Cách làm vịt quay tại nhà cực đơn giản, ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu làm vịt quay
- 1 con vịt (1,2 - 1,5kg)
Gia vị ướp bên trong vịt:
- 1 thìa cafe ngũ vị hương
- 1 thìa canh hành tím băm
- 1,5 thìa cafe muối
- 1 thìa canh tỏi băm
- 2 thìa canh dầu hào
- 1 thìa canh đường trắng
- 1 thìa cafe hạt tiêu
- Lá móc mật (có thể không có)
Gia vị ướp bên ngoài vịt:
- 2 thìa cafe tỏi băm
- 2 thìa cafe gừng băm
- 1,5 thìa canh nước tương
- 3 thìa canh mạch nha
- 2 thìa cafe giấm
- 1/2 thìa cafe muối
- 1 thìa canh nước sôi
Gia vị pha nước chấm vịt:
- 1/2 thìa canh tương xay
- 1 thìa canh đường
- 1/3 thìa cafe bột ngọt
- 1/2 thìa cafe muối
- Hành tím băm, tỏi băm, ớt
- 1/2 thìa canh bột năng
- Nước trong bụng vịt
Mẹo chọn thịt vịt ngon:
- Chọn con vịt đực đầu to, mỏ cứng, nhỏ, mông bé, kêu to.
- Da bụng, da cổ của con vịt dày, ức tròn, to, xách lên thấy nặng tay, chắc thịt.
- Lựa chọn vịt đực sẽ cho phần thịt quay săn chắc hơn, con vịt chắc tay không bị ra nước nhiều.
Cách làm vịt quay giòn ngon
Bước 1: Sơ chế thịt vịt
- Thịt vịt nhờ người bán làm sạch lông, mổ lấy hết nội tạng bên trong ra.
- Cho giấm vào nước rồi cho thịt vịt đã làm sạch vào ngâm 1h. Sau đó dùng muối hạt xát kỹ lên vịt để khử hôi. Rửa sạch lại với nước sạch.
- Dùng dây treo cổ con vịt lên để cho khô róc hết nước.
Bước 2: Ướp bên trong con vịt
- Cho toàn bộ phần gia vị bên trong bao gồm 1 thìa cafe ngũ vị hương, 1 thìa canh hành tím băm, 1,5 thìa cafe muối, 1 thìa canh tỏi băm, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt tiêu vào bát, trộn thật đều để hỗn hợp này được tan và quyện vào nhau. Nếu có lá móc mật thì rửa sạch.
- Cho toàn bộ phần gia vị đã trộn cùng lá móc mật (nếu có) vào bên trong bụng của con vịt. Dùng chỉ hoặc tăm khâu bụng con vịt lại để gia vị không bị chảy ra ngoài.
Cho gia vị vào bên trong con vịt để ướp
Bước 3: Ướp thịt bên ngoài con vịt
- Cho toàn bộ gia vị ướp ngoài bao gồm 2 thìa cafe gừng, tỏi băm, 1,5 thìa canh nước tương, 2 thìa cafe giấm, 3 thìa canh mạch nha, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa canh nước sôi rồi khuấy đều cho tan.
- Dùng chổi quét gia vị quét đều lên mình con vịt. Treo vịt lên để 30 phút cho khô. Sau đó quét tiếp hỗn hợp sốt ướp lên da vịt thêm 1 lần nữa.
- Cuối cùng treo vịt lên để cho khô. Mùa đông để 24h còn mùa hè để 5 - 6h.
- Phần nước sốt còn lại cất vào tủ lạnh chờ quay vịt.
Phết nước sốt ướp bên ngoài con vịt, treo vịt lên cho vịt khô ráo hoàn toàn
Bước 4: Quay vịt
Có thể quay vịt bằng các cách sau:
- Quay vịt bằng lò nướng/ nồi chiên không dầu
Làm nóng lò nướng/ nồi chiên ở 180 độ 5 phút. Cho vịt vào quay. Quay vịt ở 180 độ 15 phút thì lật vịt. Dùng nước ướp vịt quét đều khắp mặt vị. Sau đó bật 120 độ nước trong 40 phút.
- Quay vịt bằng xối dầu nóng
Đổ ngập dầu ăn chảo đun nóng già. Dùng 1 giá đỡ treo vịt trên trước chảo. Múc dầu ăn xối lên con vịt từ đầu đến chân. Xối mỡ liên tục cho đến khi thịt vịt chín vàng đều là được.
Xối mỡ lên vịt
Bước 5: Pha nước chấm vịt
- Dùng dao rạch phần buộc vịt, chắt lấy nước trong bụng vịt cho vào bát. Thêm vào 1/2 thìa tương xay, 1 thìa canh đường, 1/3 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe muối rồi khuấy thật đều.
- Phi thơm hành băm, tỏi băm rồi cho hỗn hợp nước vừa pha vào, đun lửa nhỏ cho sôi từ từ. Khi hỗn hợp sôi, dùng 1 thìa canh nước lọc pha 1/2 thìa canh bột năng cho tan, đổ từ từ vào nồi nước đang sôi, vừa đổ vừa khuấy cho đều. Đun đến khi nào thấy hỗn hợp nước chấm sánh lại là được.
- Khi nước chấm vịt sánh lại, đổ ra bát. Thêm vài lát ớt là có thể dùng được.
Sốt chấm vịt quay
Thành phẩm vịt quay
Vịt nướng xong chặt thành từng miếng vừa ăn. Xếp lên đĩa. Có thể ăn kèm thêm một vài loại rau húng quế cho thơm.
Vịt quay chín vàng óng, da giòn
Vịt quay có da căng bóng, vàng óng, da giòn chấm với nước mắm mặn mà vô cùng hấp dẫn. Có thể chấm thịt vịt với nước chấm ăn trực tiếp hoặc lọc thịt ăn cùng bánh tráng cũng rất ngon.
Miếng vịt chín đều, mọng nước bên trong, da vàng và rất giòn