Chẳng cần phải đi tận Đà Nẵng, Hội An để được ăn món cơm gà đặc sản nơi này bởi bây giờ bạn đã có công thức nấu cơm gà Hội An siêu ngon đây rồi!
Nhìn qua thì có lẽ nhiều chị em sẽ cho rằng món cơm gà nấu chắc hẳn là khó lắm. Nhưng không, sau khi học cách nấu cơm gà dưới đây chắc chắn bạn sẽ làm được món ăn này một cách cực kỳ dễ dàng luôn đấy!
Nguyên liệu nấu cơm gà cho khoảng 3 người ăn:
Phần thịt gà:
- 1 con gà tre khoảng 1.2 – 1.4kg
- Khoảng 2 lít nước nóng già
- Một nhúm muối
- Một mẩu gừng nhỏ khoảng 5cm, cạo vỏ sơ
Phần cơm:
- Gạo để nấu lượng cơm vừa đủ
- Dầu ăn
- 2g bột nghệ
- ½ củ hành tây cỡ vừa
- 300ml nước luộc gà
- 180ml nước đá lạnh
- Nước cốt 2 trái chanh
- 7g đường
- Một nắm rau răm, nhặt lấy phần lá, rửa sạch
- Ít tiêu
Cách nấu cơm gà đơn giản mà ngon:
Đun sôi lượng nước đủ ngập con gà trong một nồi lớn, khi nước sôi bạn cho gà vào cùng một nhúm muối, luộc khoảng 3 phút thì vớt ra, rửa nồi cho sạch. Sau đó cho lại gà vào nồi, thêm gừng, 1 muỗng cà phê muối và khoảng 2 lít nước nóng già ngập xâm xấp con gà. Đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, để nồi gà sôi lăn tăn khoảng 20 – 25 phút là gà chín. Lúc này bạn lấy gà ra khỏi nồi, để nguội.
Lọc lấy phần thịt gà, cất trong ngăn mát tủ lạnh. Phần xương gà bạn bỏ lại vào trong nồi nước. Tiếp tục đun sôi ở lửa nhỏ trong khoảng 40 phút rồi vớt xương ra, bỏ đi. Phần nước còn lại chính là nước dùng gà bạn sẽ dùng để nấu cơm.
Khi nước dùng đã sẵn sàng, bạn làm nóng chảo sâu lòng ở lửa vừa với ít dầu ăn. Thêm gạo vào đảo khoảng 30 giây rồi rắc bột nghệ lên, tiếp tục đảo tới khi bột nghệ áo đều lên các hạt gạo.
Cho gạo vào nồi, đổ nước dùng gà vào gạo để nấu cơm như bạn vẫn nấu.
Trong khi chờ cơm chín, bạn thái hành tây càng mỏng càng tốt. Ngâm chỗ hành tây vừa thái trong 180ml nước đá lạnh cùng 2 muỗng canh (30ml) nước cốt chanh và 7g đường trong khoảng 15-20 phút rồi vớt ra, để riêng.
Trong một tô nhỏ, bạn cho 35ml nước cốt chanh vào cùng 2g muối, 2g đường, khuấy cho tan muối và đường để có hỗn hợp A.
Lấy phần thịt gà trong tủ lạnh ra, xé miếng vừa ăn. Trộn đều thịt gà vừa xé với hạt tiêu, hành tây, rau răm, và hỗn hợp A, để riêng để thịt gà ngấm gia vị.
Khi cơm chín, bạn đảo cơm cho tơi rồi lấy ra đĩa, bày thịt gà trộn hành tây bên cạnh. Món cơm gà ăn cùng nước tương và ớt xắt kèm theo một chén nước dùng gà nhỏ cho mỗi người. Bạn có thể đun sôi nước dùng gà và thêm vào ít hành lá xắt nhỏ để món ăn ngon đẹp hơn.
Phần thịt gà nếu còn dư, bạn có thể cất trong ngăn mát tủ lạnh, ngày mai chỉ cần nấu cơm là có ngay món cơm gà ngon lành rồi.