Cứ pha sẵn một chai cất trong ngăn mát tủ lạnh, mỗi khi có món cần chấm thì đổ ra chén là xong!
Nước mắm chua ngọt rất thường xuyên được dùng đến trong các bữa ăn hàng ngày, mà mỗi lần pha thì lại phải chuẩn bị và sơ chế đủ thứ nguyên liệu khá mất thời gian. Đây chính là lý do bạn phải làm ngay một hũ nước mắm chua ngọt dưới đây vì nó vừa ngon mà vừa để được lâu. Cứ pha sẵn một chai cất trong ngăn mát tủ lạnh, mỗi khi có món cần chấm thì đổ ra chén là xong!
Nguyên liệu bạn cần để pha nước mắm chua ngọt chuẩn ngon:
- 60ml nước mắm – nước mắm loại càng ngon thì nước chấm bạn làm ra càng ngon
- 120ml nước lọc
- 45ml nước cốt chanh
- 3 củ tỏi lớn
- 1 muỗng canh (15g) đường
- 1-2 trái ớt
Cách pha nước mắm chua ngọt
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống. Cho tỏi, ớt vào cối, giã nát. Nếu ngại rửa cối thì bạn bằm nhỏ tỏi ớt cũng được nha.
Cho tỏi, ớt, nước mắm, nước lọc, nước cốt chanh, đường vào vào tô, khuấy đến khi đường tan hết. Bạn cũng có thể cho các nguyên liệu trên vào một hũ lớn, lắc đều cho đường tan hết cũng được.
Vậy là chỉ trong chưa đầy 30 phút bạn đã có được một chai nước mắm chua ngọt để ăn dần trong 3 tuần rồi, tha hồ mà ăn kèm đủ món ngon như bún nem, bún thịt nướng, phở cuốn, bánh xèo, bánh tôm… Nhất là trời lạnh thế này làm đĩa bánh xèo hay bánh tôm nóng hổi chấm mắm chua ngọt thì còn gì ngon bằng!!!