Cách nấu lẩu ếch măng chua đơn giản với sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu tạo nên món lẩu ếch thơm ngon, nước dùng chua chua cay cay, thịt ếch chắc ngọt, măng giòn giòn ăn hoài không chán.
Ở mỗi một vùng miền sẽ lại có cách nấu lẩu ếch khác nhau. Thịt ếch chắc ngọt kết hợp với măng chua giòn giòn, nước lẩu cay cay cùng mùi thơm đặc trưng của các loại rau ăn kèm ai ăn cũng phải xuýt xoa vì quá ngon.
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một công thức nấu lẩu ếch siêu đơn giản, chỉ vài bước là bạn có ngay một nồi lẩu ếch măng cay tuyệt ngon, hương vị chẳng kém đầu bếp nhà hàng 5 sao.
Nguyên liệu nấu lẩu ếch
- Ếch: 1kg.
- Măng chua: 350g.
- Cà chua: 3 quả.
- Các loại rau ăn kèm.
- Hành, tỏi băm.
- Nước xương ống hầm.
- Nước cốt me: 3 thìa.
- Sa tế.
- Rau mùi.
- Ớt sừng.
- Gia vị.
Cách chọn thịt ếch ngon
- Nên chọn mua ếch đồng thay vì ếch nuôi. Thịt của ếch đồng thường thơm, ngọt và chắc hơn. Trong khi đó, thịt của ếch nuôi thường bở, ăn bị bã, không thơm.
- Khi mua nên chú ý phần mắt ếch. Những con có mắt sáng, trong, đầu hơi thon, da vàng hoặc bông đen là ếch ngon. Ngoài ra, bạn nên chọn những con ếch có bụng phơi trắng hoặc ửng vàng.
- Thường ếch to sẽ là những con béo, nhiều thịt và xương nhỏ.
- Trường hợp mua loại ếch làm sẵn thì nên chọn những con có thịt hồng hào. Khi chạm nhẹ ngón tay vào bề mặt ếch thì thấy đàn hồi tốt, không bị mềm hay có mùi lạ.
Các bước nấu lẩu ếch măng chua
1. Thịt ếch mua về bạn làm sạch, lóc bỏ phần xương sống rồi đem rửa bằng rượu gừng để khử mùi tanh. Nếu không sẵn rượu gừng thì bạn có thể dùng muối và giấm ăn thay thế.
Cho thịt ếch vào bát tô rồi ướp chung với hành tím, tỏi băm, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm chừng 30 phút cho thịt được đậm đà.
2. Măng chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Dùng tay bóp nhẹ để lấy bớt nước trong măng. Cà chua bổ múi cau. Các loại rau ăn kèm rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.
3. Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi cùng hành tím rồi trút măng chua, cà chua vào xào chín. Thêm đường, gia vị để măng đậm đà.
4. Khi măng đã chín, cà chua mềm thì bạn trút thịt ếch vào xào chung. Quan sát thấy thịt ếch tái, bạn thêm 1.2 lít nước xương ống hầm và đậy nắp, đun sôi. Lúc này có thể thêm 1 thìa hạt nêm, 3 thìa nước cốt me, 1 thìa nước mắm, 1 thìa sa tế rồi khuấy đều cho vừa miệng.
5. Nồi nước lẩu sôi, bạn múc ra nồi lẩu chuyên dụng rồi bật bếp, chờ lẩu sôi thì nhúng rau ăn kèm và thưởng thức. Nếu ăn đậm đà có thể chuẩn bị thêm nước chấm kèm.
Lẩu ếch măng chua dễ nấu mà hương vị ngon tuyệt. Nước dùng lẩu chua cay, thơm ngọt, thịt ếch đậm vị ăn kèm với các loại rau kích thích vị giác vô cùng.
Lưu ý, thịt ếch chín phải vớt ra ăn ngay, tránh để lâu thịt bị nhừ, không ngon. Một số nơi còn cho thêm cả lá lốt và một số loại rau thơm để tăng hương vị cho món lẩu.