Dường như đây là món mà Vân Hugo "nghiện" nhất, cô nấu rất nhiều lần và cực sành sỏi.
Trong căn bếp ở tổ ấm 200m2, Thanh Vân Hugo thường xuyên trổ tài nấu nướng và được cả dàn sao Việt khen đảm đang khi khoe những thành phẩm vào bếp của mình. Mới đây, mỹ phân "Chị đẹp đạp gió rẽ sóng" chia sẻ hình ảnh bát bún riêu ngoài hàng và tự nấu cho thấy sự khác biệt làm dân tình thích thú.
Cô bày tỏ: "Khi bạn ra hàng ăn bún riêu và tự nấu ở nhà. Phải bắp bò lõi hoa và tiết luộc đẫm đà mới chịu". Trước đó, người đẹp Nhật ký Vàng Anh đã nhiều lần khoe nấu bún riêu. Có thể thấy đây là "món ruột" mà nữ MC gốc Hà thành vô cùng mê mệt.
Dù sống ở Sài Gòn đã lâu nhưng Vân Hugo vẫn luôn thổn thức nhớ những món ăn hương Bắc. Trong đó, bún riêu là món cô rất mê.
Nữ MC chia sẻ bát bún riêu ở tiệm với màu sắc đẹp mắt nhưng không đầy đặn và nhận xét rằng: "Bát bún riêu ngoài hàng thanh cảnh".
Cô so sánh với thành phẩm tự làm: "Bát bún riêu nhà làm thì rất phồn thực". Người đẹp đã thêm "đẫm topping" với bắp bò lõi hoa, tiết luộc... Hàng nghìn bạn bè, người hâm mộ đã nhấn "like" với món bún riêu của Vân Hugo và bình luận: "Quả nấu nhà gấp đôi gấp 3 topping tràn bờ", "Bát bún nhìn đã thấy công phu và chất lượng rồi", "Xuất sắc quá em ơi"...
Vào tháng trước, Vân Hugo cũng chia sẻ bún riêu tóp mỡ và dí dỏm: "Sau 1 ngày năng suất về nhà ăn bát bún riêu tóp mỡ ngon lả đi". Tuy nhiên, bát bún của cô thiếu màu xanh, nữ MC bày tỏ: "Mọi người có vẻ quan tâm đến hành quá".
Lần khác cô nấu, màu sắc lại trông rất hút mắt và hấp dẫn. Có đủ màu vàng của đậu rán giòn, màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành lá, màu nâu của gạch cua, màu trắng của bún... Bà mẹ 2 con hóm hỉnh: "Buồn buồn ăn bát bún riêu. Ăn xong no quá buồn ơi là buồn".
Dù đi xa, người con gái Hà Nội ấy vẫn nhớ da diết bún riêu vị Bắc. Cô tâm sự: "Có chút mẻ ngon, lại nấu nồi bún riêu bắp bò cho cả nhà đỡ nhớ hương Bắc... Không gì tuyệt vời bằng cảm giác mọi người thích ăn món mình nấu và ăn hết veo. Mình vẫn nhớ mỗi lần có ai khen bà nấu ăn ngon, mắt ông lại nhìn bà dịu dàng trìu mến và đầy tự hào, làm người vợ người mẹ thật sự chẳng cần gì hơn thế..."
Nữ MC sinh năm 1985 cho hay: "Bún riêu là phải có dấm bỗng mắm tôm mới chuẩn vị". 2 nguyên liệu này giúp món bún riêu dậy lên vị chua thanh và đậm đà.
Nấu bún riêu đã quá thành thục, được bạn bè và người thân khen ngợi ngon chẳng kém ngoài hàng, Vân Hugo thổ lộ: "Chả nhẽ lại mở quán bún riêu".
Chia sẻ cảnh vào bếp nấu bún riêu, người đẹp 8x còn hài hước thả thính: "Nếu mà anh thích bún riêu. Thì đây anh nhé em chiều lòng anh".
Có hôm cô khoe 2 món và hỏi "Bún riêu hay là cháo hàu nào?" Dù món cháo hàu cũng rất ngon và bổ dưỡng nhưng nhiều người "vote" ngay bún riêu dân dã và hương vị khó quên.
Tham khảo cách nấu bún riêu cua kiểu miền Bắc chuẩn vị Nguyên liệu 500g cua đồng 100g thịt xay 50g tôm khô 2 quả trứng gà 1kg bún 3 miếng đậu hũ 4 quả cà chua Mắm tôm Hành tím, tỏi, hành lá, ngò Rau ăn kèm: rau muống, bắp chuối, xà láchGia vị thông dụng: hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, giấm Cách thực hiện - Sơ chế nguyên liệu Đậu hũ cắt thành những khối vuông nhỏ và mang đi chiên vàng. Hành lá rửa sạch, phần lá cắt khúc, phần đầu băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, xào sơ chín. Ngò rửa sạch, cắt khúc. Hành tím, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Rau ăn kèm rửa sạch và để ráo. Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi mang đi xay nhuyễn. - Chế biến cua đồng Cua ngâm nước khoảng 1 – 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, rửa lại nhiều lần cho thật sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng. Dùng muỗng nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Mai cua đem đi xay nhuyễn. - Nấu nước dùng và làm riêu cua Cho cua vừa xay ở bước trên vào một cái âu lớn rồi hòa với ít nước, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào nước. Dùng ray lọc nước cua trước khi cho vào nồi. Cứ thế lặp đi lặp lại hai bước này đến khi bạn thấy lượng nước đã đủ để nấu bún và trong âu chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được. Nêm 2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Chú ý không để lửa to quá, gạch cua rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài. Khuấy đều tay để riêu cua kết lại và vớt ra tô để riêng. Tiếp tục cho cà chua đã xào sơ ở bước 1 vào nồi nước cua, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun với lửa nhỏ. - Làm chả tôm, thịt Cho tôm khô đã xay nhuyễn ở bước 1 ra tô lớn cùng thịt xay, trứng gà, đầu hành băm, tỏi, hành tím băm, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng đường và trộn đều hỗn hợp. Khi nước riêu cua sôi, dùng muỗng múc từng phần hỗn hợp vừa trộn ở trên cho vào nồi nước. Thấy chả chín nổi lên mặt nước, bạn múc ra để riêng, tiếp tục cho đậu phụ đã chiên vào. - Nấu bún riêu cua Dùng chảo vừa xào cà chua phi thơm hành tím băm nhuyễn, sau đó cho phần gạch cua đã chuẩn bị ở bước 1 vào đảo đều và tắt bếp. Phần này bạn có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua để tạo màu hoặc cho riêng vào từng tô khi ăn đều được. Nếu cho gạch cua xào vào nồi nước dùng, bạn chỉ cần nấu thêm 3 – 5 phút là được. Trước khi tắt bếp, bạn cho giấm bỗng vào, tùy theo khẩu vị của bạn mà có thể cho ít hoặc nhiều. Trong món bún riêu cua của người miền Bắc thường cho thêm giấm bỗng vào để tạo ra vị chua thanh dịu dàng và mùi thơm đặc trưng. - Trình bày và thưởng thức Cho bún, hành, riêu cua, chả vào tô. Chan nước dùng lên trên và thêm ít ngò, tiêu xay là bạn đã có món bún riêu cua vô cùng hấp dẫn, chuẩn vị, ăn kèm với đĩa rau sống và chấm với mắm tôm là ngon tuyệt vời. |