Củ cải bình dân bỗng thành món ăn sang chảnh như hoàng gia chỉ với cách nấu đơn giản
Nguyên liệu:
Củ cải: 2 củ
Thịt lợn: 2 lạng
Trứng gà: 1 quả.
Nấm hương, hành hoa, hạt tiêu, gia vị, rượu nấu ăn, nước mắm, 2 lát gừng, dầu hào, sa tế, bột năng.
Chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ cải trắng rửa sạch, thái khoanh tròn, lát mỏng.Rửa sạch các loại phụ liệu. Nấm rửa sạch, để riêng. Hành hoa thái nhỏ.Thịt rửa sạch, xay hoặc băm nhỏ. Băm nhỏ gừng, nấm.
Bước 2: Trộn thịt với các nguyên liệu
Trộn đều thịt băm với các phụ liệu như gừng, hành, nấm.Thêm một thìa canh nước mắm, một thìa cà phê gia vị, 1 thìa canh rượu nấu ăn, 1 lòng trắng trứng, hạt tiêu trộn đều cùng hỗn hợp thịt băm.
Bước 3: Tạo hình củ cải và thịt
Đặt hỗn hợp thịt đã trộn ướp vào một miếng củ cải. Xếp chèn từng miếng củ cải lên đĩa tạo thành hình tròn.
Ở giữa đĩa xếp một miếng củ cải ở dưới, xếp thịt lên trên và trên cùng, đặt một lòng đỏ trứng.
Bước 4: Hấp củ cải
Đưa đĩa củ cải vào xửng hoặc nồi và hấp cách thủy trong 10 phút.
Bước 5: Chế nước sốt
Chắt bớt nước từ đĩa củ cải, đổ vào nồi riêng. Bỏ thêm sa tế, ớt băm nhỏ, dầu hào và nước khuấy đều. Nêm nếm vừa miệng và khuấy đều với 1 chút bột năng đến khi nước sốt sánh lại. Đổ nước sốt lên đĩa củ cải và dùng nóng.
Bí quyết khi nấu món này là thái củ cải sao cho từng miếng đều nhau, không quá mỏng cũng không quá dày. Củ cải thái dày quá dễ bị gập, vỡ, trong khi thái móng quả không thể tự đứng thành hình. Độ dày cả miếng củ cải khoảng 0,4cm – 0,5 cm là thích hợp cho món ăn này.