Advertisement

Thánh tỉa thạch 3D gợi ý cách “giải cứu” củ cải bằng hàng chục món ăn hấp dẫn

Để cùng "giải cứu" củ cải cho người nông dân, chị Phương Nga (Hà Nội) đã gợi ý cách bảo quản củ cải được lâu và nhiều món ăn hấp dẫn có thể chế biến từ củ cải.

Advertisement

Chỉ trong mấy ngày gần đây, người nông dân xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) đã phải ngậm ngùi vứt bỏ hàng trăm tấn củ cải trắng vì không thể bán được. Năng suất củ cải quá cao dẫn đến cung lớn hơn cầu, thương lái lại ép giá, người nông dân khu vực này cũng không biết làm gì hơn là vứt bỏ.

Trước khổ cảnh ấy, nhiều siêu thị ở Hà Nội cũng tiến hành thu mua để giải cứu củ cải trắng. Còn chị em phụ nữ, những người đam mê nội trợ cũng lên nhiều thực đơn các món có thể làm ra từ củ cải với mong muốn bản thân chung tay, góp phần nào đó “giải cứu” củ cải cho người nông dân. Trên các hội nhóm nấu ăn, các chị em rần rần chia sẻ nhiều công thức chế biến củ cải để ăn mà không hề bị ngán.

Nổi tiếng là một thánh tỉa thạch 3D nhưng chị Trần Phương Nga vẫn rất thích các công việc nội trợ khác như nấu ăn, chăm sóc gia đình. Vì thế, trong “chiến dịch giải cứu” này, chị đã tổng hợp nhiều ý kiến của các chị em khác rồi gợi ý cách bảo quản củ cải, các món ăn từ củ cải. Bản thân chị cũng mua rất nhiều củ cải về, nhưng chị cho biết, sức của mình cũng chỉ giải quyết được 10kg.

Nổi tiếng là một thánh tỉa thạch 3D nhưng chị Trần Phương Nga vẫn rất thích như nấu ăn, Vì thế, trong “chiến dịch giải cứu” này, chị đã tổng hợp nhiều ý kiến của các chị em khác rồi gợi ý cách bảo quản củ cải, các món ăn từ củ cải.

“Cả nhà mình ăn củ cải 2 ngày nay. Củ cải luộc, củ cải ngâm chua ngọt, củ cải hầm thịt bò, củ cải xào thịt bò,... kèm theo cả hộp to củ cải ngâm muối”. Chị cũng tham khảo thêm nhiều món khác từ củ cải để làm.

Chị chia sẻ thêm, hôm nay Hà Nội đang có nắng đẹp, chị sẽ mua thêm 20kg củ cải nữa để về phơi khô ăn dần.

“Tuy nói là giải cứu nhưng chất lượng củ cải này rất ngon, củ tươi rói, chắc thịt, ngọt, không bị xốp tẹo nào”, chị Phương Nga nói.

Theo chị Nga, chất lượng củ cải này rất ngon, củ tươi rói, chắc thịt, ngọt, không bị xốp chút nào

Dưới đây là các cách bảo quản, phơi khô và các công thức nấu ăn với củ cải mà chị Trần Phương Nga gợi ý.

thanh tia thach 3d goi y cach “giai cuu” cu cai bang hang chuc mon an hap dan - 3

Bảo quản tốt, lâu dài để chế biến món ngon từ củ cải thì nên xắt sợi hoặc bổ 4 ra để phơi khô. Phơi nắng gắt là ngon nhất. Trước khi phơi rửa sạch, ướp qua chút muối cho ra nước phơi sẽ nhanh khô hơn! Không phơi khô có thể sấy khô bằng lò sấy, hay nhờ lò bánh mỳ sấy giúp.

thanh tia thach 3d goi y cach “giai cuu” cu cai bang hang chuc mon an hap dan - 4

Nguyên liệu: 1,8kg củ cải; Muối, đường, nước mắm, ớt, hành xanh, tỏi, gừng.

Cách làm: Gọt vỏ củ cải. Rửa sạch trong nước lạnh rồi để ráo nước. Sau đó cắt thành các khoanh tròn, miếng lập phương có kích cỡ từ ¾ - 2,5cm. Cho vào bát lớn.

Thêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường rồi trộn đều. Nếu thích ngọt hơn, bạn có thể cho thêm một 1 muỗng cà phê nước đường. Để củ cải ngấm gia vị trong vòng 30 phút. Gạn nước chảy từ củ cải sang một cái bát nhỏ.

Thêm 2 muỗng cà phê tỏi bằm (khoảng 5 – 6 tép tỏi), 1 muỗng cà phê gừng bằm nhỏ, 4 cọng hành xanh xắt nhỏ, ¼ chén nước mắm, 2/3 chén bột ớt và 1/3 chén nước từ củ cải mà bạn đã gạn ra bát ở trên vào. (Lưu ý, số lượng bột ớt bạn có nhiều hay ít tùy thuộc vào khẩu vị. Với 2/3 chén thì là cay vừa rồi). Trộn đều tất cả để để củ cải có thể ngấm đều gia vị, trông rất đẹp mắt.

Cho kim chi củ cải vào một hũ thủy tinh, ấn các miếng củ cải xuống để loại bỏ không khí giữa các miếng củ cải.

Bạn có thể ăn kim chi củ cải ngay hoặc dự trữ nó trong tủ lạnh và ăn dần. Hoặc cũng có thể để nó chua hơn một chút bằng cách để kim chi bên ngoài vài ngày, lúc đó sẽ thấy xuất hiện trên mặt hũ kim chi bóng khí và có mùi chua rất đặc trưng. Sau đó cho vào tủ lạnh để dự trữ.

thanh tia thach 3d goi y cach “giai cuu” cu cai bang hang chuc mon an hap dan - 5

Phơi héo rồi đổ muối khô/muối hột để làm củ cải muối. Cứ 1 lớp muối, rải 1 lớp củ cải rồi tới lớp muối, làm cho đến hết. Để cải ra nước trong 1 ngày rồi trong 7 ngày tiếp theo thì cứ sáng ra là lấy hết cải rải ra phơi nắng đến chiều. Tối thì lấy cho lại vào hộp muối. Làm hết 7 ngày thì cho luôn vào hộp muối, cải từ từ sẽ chuyển màu. Để được đến mấy năm.

Củ cải rửa sạch, để vỏ. Xếp vào bình. Đun nước muối loãng, nếm vừa miệng như canh hoặc đậm hơn chút. Đổ ngập củ cải đậy kín. Khi nào ăn bỏ củ cải ra trộn thêm gia vị như tỏi, ớt, đường...

thanh tia thach 3d goi y cach “giai cuu” cu cai bang hang chuc mon an hap dan - 7

Bạn thái mỏng củ cải ra rồi phơi đến khi quắt hết nước thì quết hỗn hợp xì dầu đường muối. Tiếp tục phơi khô thêm 3, 4 ngày nữa là dc. Ca la thầu ăn giòn dai thường kho với thịt. Khi kho cho thêm chút đường vào ăn ngon lắm

thanh tia thach 3d goi y cach “giai cuu” cu cai bang hang chuc mon an hap dan - 8

Tẩm ướp thịt ba chỉ, sào săn cho nước vào kho tới khi thịt gần nhừ thì cho củ cải vào kho tiếp tránh củ cải hút muối bị mặn.

thanh tia thach 3d goi y cach “giai cuu” cu cai bang hang chuc mon an hap dan - 9

Phơi héo (sẽ ngon hơn tươi) hoặc sắt con chì củ cải, xóc muối cho bớt hăng, rửa sạch cho vào lọ. Đun hỗn hợp nước + dấm + nước mắm + đường, nêm nếm thấy vừa  chua ngọt, thêm tỏi, ớt đổ ngập củ cải. Cho vào tủ lạnh qua đêm ăn được luôn.

thanh tia thach 3d goi y cach “giai cuu” cu cai bang hang chuc mon an hap dan - 10

Làm giống món salad rau muống. Củ cải bào sợi, trộn ít muối 10 phút rồi rửa sạch cho bớt nhớt với hăng, bóp cho ráo nước, trộn với rau răm hành ngò các kiểu, rồi thêm thêm gia vị và vắt chanh cho vừa miệng, sau đó trộn với lạc rang.

thanh tia thach 3d goi y cach “giai cuu” cu cai bang hang chuc mon an hap dan - 11

Nguyên liệu: 1 củ cải trắng cỡ lớn; 1 chén nước; 30ml dấm; 5g mật ong

Cách làm: Củ cải gọt vỏ, rửa sạch. Cắt đôi theo chiều dọc rồi thái lát mỏng vừa phải.

Cho củ cải vào bát lớn, rắc 1 thìa muối, đảo nhẹ cho muối ngấm đều. Ướp trong 20 phút hoặc cho đến khi củ cải mềm ở mức độ bạn thử gấp nhẹ lát củ cải mà chúng không bị gẫy.

Chuyển củ cải vào hũ thủy tinh sạch, có nắp đậy.

Làm nước muối củ cải: Đun sôi một cốc nước, sau đó thêm dấm, bột nghệ, 5g muối biển. Vặn nhỏ lửa, khuấy đều.

Tắt bếp, thêm mật ong hoặc đường, khuấy đều. Bắc nồi nước vào củ cải ra khỏi bếp, sau đó đổ vào lọ củ cải. Để nguội ở nhiệt độ phòng, sau đó đậy nắp, sau đó để bên ngoài 2 ngày. Sau hai ngày lên men, củ cải muối vàng đã có thể thưởng thức được. Bạn có thể để tủ lạnh bảo quản trong vài tháng.

Ngoài ra, chị Phương Nga còn gợi ý củ cải có thể nấu với các món cơ bản như củ cải kho thịt lợn, củ cải kho thịt bò, củ cải xào trứng, mứt củ cải, củ cải xào thì là, củ cải xào thịt bò, củ cải xào hành, hầm củ cải lấy nước ngọt, canh củ cải hầm xương... Đây đều là những món mà các chị em nội trợ quen thuộc và có thể làm được.

Cách làm củ cải muối vàng kiểu Hàn chua giòn tuyệt ngon
Củ cải muối vàng chua chua, giòn giòn có thể ăn kèm với cơm rang, cơm cuộn hay bất cứ món ăn nào mà bạn thích.
Theo Thu Minh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những mâm cơm HOT trên MXH
Advertisement
Advertisement