Mỗi món ăn đều có hương vị thơm ngon hấp dẫn riêng chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích thú.
Gợi ý bữa ăn chiều nay sẽ có các món:
- Rau muống luộc
- Gỏi cóc bò khô
- Ốc xào sả ớt
SƯỜN XÀO CHUA NGỌT
Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, trần qua nước sôi với chút muối để khử sạch mùi hôi, sau đó rửa sạch lại. Ướp sườn với hạt nêm, mắm tầm 10 phút. Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ để trang trí
Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt: Cho 5 thìa đường, 5 thìa dấm, tỏi, ớt, nửa già bát con nước sôi nguội, nước mắm rồi khuấy đều. Tùy vào khẩu vị ăn cay để cho thêm ớt. Có thể thay dấm bằng chanh hay me, cà chua đều được. Nếu dùng chanh thì nên cho vào sau cùng, vì khi chanh được đun lâu sẽ bị đắng.
Cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt ngon như nhà hàng là phải sánh, có màu đỏ thẫm đẹp mắt. Để làm được điều này bạn sẽ cho thêm tương ớt, tương cà hoặc cà chua. Như vậy món sườn xào chua ngọt sẽ ngon hơn rất nhiều. Sườn sau khi chần qua nước sôi thì để ráo rồi chiên qua với dầu ăn. Lưu ý chiên màu hơi ngả vàng, tránh bị cháy sẽ khiến sườn bị khô, quắt lại sẽ không ngon Hành khô phi vàng, đổ hỗn hợp nước sốt vào, đun sôi nhỏ lửa. Cho sườn hỗn hợp nước sốt, đảo đều, rồi đun đến khi sền sệt thì tắt bếp.
RAU MUỐNG LUỘC
Rau nhặt và rửa sạch. Đun nước sôi nêm thêm ít muối, cho rau vào luộc. Lưu ý: cho lần lượt một ít rau vào luộc thật nhanh để rau giữ màu xanh đẹp mắt. Nước luộc rau có thể thả thêm sấu vào, đun cho sấu mềm rồi dầm làm nước canh uống.
GỎI CÓC BÒ KHÔ
Cóc cho vào ngâm trong bát nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại, để ráo. Đổ hỗn hợp nước trộn gỏi (Hỗn hợp nước trộn gỏi gồm: 2 thìa ăn cơm nước mắm + 2 thìa ăn cơm đường + tỏi, ớt băm nhỏ + vài lát ớt thái miếng hòa đều) vào cóc sau đó thêm bò khô rau kinh giới, rau mùi, húng thái nhỏ vừa, lạc rang giã hơi dập trộn đều rồi bày ra đĩa. Độ chua cay mặn ngọt có thể tự điều chỉnh theo khẩu vị.
ỐC XÀO SẢ ỚT
Ốc mua về rửa sạch, ngâm nước có pha ớt đập dập cho ốc nhả hết nhớt. Có thể đổ dấm vào ngâm ốc cũng nhả nhớt ra hết. Ngâm chừng 2 giờ. Cho ốc vào nồi to với 2 cây sả đập dập, đổ thêm chút nước; luộc khoảng 15 phút là ốc chín; bạn vớt ốc ra rổ, dùng cây ghim gỡ lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, ướp với 1 muỗng cafe bột nghệ, chút nước mắm, đường. Để 15 phút cho thấm gia vị. Tỏi ớt băm nhỏ, hành lá cắt khúc, sả cắt miếng mỏng.
Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho sả và tỏi băm vào phi vàng rồi thêm chút ớt băm vào xào. Cho sả vừa xào ra 1 đĩa để cạnh. Trút ốc vào xào nhanh tay rồi đổ chỗ sả vừa xào vào đảo, cho chút hành lá vào. Tắt bếp ngay vì ốc đã chín rồi, xào lâu thịt ốc dễ bị dai. Vậy là xong món ốc rồi. Bày ốc xào sả ớtra đĩa và thưởng thức thôi.
Giá tiền:
- Sườn xào chua ngọt: 60.000đ
- Rau muống luộc: 5.000đ
- Gỏi cóc bò khô: 25.000đ
- Ốc xào sả ớt: 25.000đ
Tổng tiền: 115.000 đồng