Bò tái chanh của Việt Nam cũng là một trong các món thịt sống đáng để thưởng thức.
Trước đây chúng ta thường biết đến các món ăn được chế biến từ cá và hải sản sống của Nhật Bản. Nhưng ngoài cá ra, rất nhiều nước trên thế giới đã thuyết phụ được mọi người với món ăn hoàn toàn được làm ra từ nguyên liệu thịt sống.
Có thể bạn sẽ quan tâm: |
Dưới đây là danh sách một số các món thịt sống độc đáo trên thế giới.
1. Yookhwe (Hàn Quốc)
Ẩm thực Hàn Quốc có một món ăn sử dụng hoàn toàn nguyên liệu từ thịt tươi gọi là Hwe. Người Nhật Bản cũng thường có những món ăn tươi sống như vậy, nhưng họ chỉ ăn tươi các loại hải sản. Trong khi đó, món Hwe của Hàn Quốc thực sự được chế biến từ thịt bò, trộn với nước tương và vừng, có thể ăn kèm với trứng sống.
2. Steak Tartare (Pháp)
Tartare Steak là món thịt bò sống được nhiều người biết tới trên thế giới. Món ăn này thực chất chỉ là thịt bò hoặc đôi khi là thịt ngựa được băm hoặc thái nhỏ. Món ăn được dọn lên bàn của thực khách bao gồm một phần thịt sống đã băm, kèm với đó là hành, hạt tiêu, nước sốt, đôi khi thêm một quả trứng sống và bánh mì lúa mạch đen.
3. Parisa (Vùng phía Nam Texas)
Parisa là món ăn kết hợp thịt bò sống (loại bò rừng bizon) hoặc thịt nai, trộn với phô mai, hành tây băm nhỏ và một số loại hạt tiêu. Món ăn được tìm thấy trong cộng đồng người Alsatian đã định cư tại đây từ năm 1800.
4. Ossenworst (Hà Lan)
Ossenworst được coi là một loại xúc xích của người Hà Lan. Nguyên liệu chế biến chính gồm thịt bò sống tẩm ướp cùng một số loại gia vị như đinh hương, nhục đậu khấu. Ngày nay, món ăn này được biết đến rộng rãi như một đặc sản của Hà Lan.
5. Mett (Đức)
Người Đức có món ăn từ thịt lợn sống có tên là Mett. Cách chế biến món Mett vô cùng đơn giản, người ta băm nhỏ thịt lợn sau đó cho thêm một vài loại gia vị như muối, hạt tiêu, tỏi rồi nắm chắc thành một khối thịt lớn. Món ăn này thường được ăn cùng bánh mì, bơ, khoai tây chiên.
6. Koi Soi (Thái Lan)
Koi Soi của Thái Lan cũng là một trong các món ăn độc đáo với nguyên liệu chính là thịt bò sống. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ nhận thấy một vài hương liệu quen thuộc trong món ăn của người Thái như nước nắm, ớt, chanh, một vài thảo mộc tươi.
7. Bò tái chanh (Việt Nam)
Bò tái chanh sử dụng nguyên liệu chính là thịt bò thật tươi, thái thớ mỏng rồi ướp với chanh để thịt bò chín tái bằng axit từ chanh. Người Việt ăn bò tái chanh cùng ớt, hành khô, hành tây, đậu phộng.
8. Kitfo (Ethiopia)
Nguyên liệu chính của Kitfo là thịt bò sống cùng với một số loại gia vị truyền thống của Ethiopia như bơ thảo mộc. Món ăn này hường ăn kèm bới một loại vụn bánh mì gọi là injera hoặc vụn pho mát dê.
9. Gored Gored (Ethiopia/Eritrea)
Đây là món ăn đặc trưng của ẩm thực Đông Phi với thịt cắt miếng vuông và khi ăn sẽ dùng thêm với bột ớt cay.
10. Kibbeh Nayyeh (Lebanon / Trung Đông)
Đây là món ăn rất phổ biến ở khu vực Lebanon / Trung Đông. Công đoạn chế biến Kibbeh Nayyeh vô cùng đơn giản, họ sử dụng thịt lợn xay nhuyễn, trộn cùng hành tây băm nhỏ và ớt xanh. Món ăn thông thường được nấu chín nhưng cũng có thể ăn sống cùng bánh mì.
11. Crudos (Chile)
Người Đức sống ở Chilê đã biến tấu món Mett để trở thành món Crudos nhưng thay vì thịt lợn họ dùng thịt bò.
12. Carne Apache (Mexico)
Carne Apache của người Mexico cũng được chế biến từ thịt bò tươi và họ sử dụng nước chanh để làm tái và chín thịt.
13. Cig Kofte (Thổ Nhĩ Kỳ / Armenia)
Cig Kofte có công thức gần tương tự với Kibbeh Nayyeh ở Trung Đông, nhưng có một điểm khác biệt là Cig Kofte hiếm khi ăn cùng bánh mì.
14. Thịt bò Carpaccio (Italy)
Carpaccio là một món ăn xuất xứ từ Italy, nhưng cũng rất phổ biến ở các nước lân cận như Pháp và Tây Ban Nha. Tên gọi này được đặt lần đầu tiên tại Venice, vào thời điểm diễn ra cuộc triển lãm tưởng nhớ họa sĩ Venetian Vittore Carpaccio (người nổi tiếng với việc sử dụng tông màu đỏ và trắng trong các tác phẩm của mình) vào khoảng năm 1950.
Để chế biến món ăn này, người ta thái thật mỏng (khoảng 1 mm) thịt bò sống và rưới dầu oliu cùng một chút chanh, để vào tủ lạnh và lấy ra ăn thật lạnh. Carpaccio bò và carpaccio cá hồi là những dạng thường hay thấy nhất trong các nhà hàng ở Châu Âu, nhất là vào mùa hè vì khí hậu oi bức thích hợp với những món ăn nhẹ nhàng.
15. Basashi (Nhật Bản)
Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món hải sản tươi sống, mà còn biết đến với các món chế biến từ thịt sống. Các món thịt sống của Nhật Bản có thể kể tới thịt bò sống (gyu Tataki) và gà (toriwasa), nhưng phổ biến nhất là basashi từ thịt ngựa.
Món ăn còn có tên gọi khác rất thú vị là sakuraniku, nghĩa là "thịt hoa anh đào".