Đổi vị với tôm sốt Thái cay cay

Đặng Giang - Ngày 26/11/2023 19:00 PM (GMT+7)

Món tôm sốt Thái rất ngon và dễ làm. Chỉ cần có tôm tươi sống kết hợp với một vài loại gia vị quen thuộc như nước mắm, cốt chanh, đường là bạn đã có ngay một món ngon đặc sản của xứ sở chùa Vàng để đổi gió cho bữa cơm của gia đình.

Tôm sốt Thái là món ngon dễ gây “nghiện” với những ai thích ăn đồ tươi sống và các món cay nóng của ẩm thực Thái Lan. Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt tươi mát của thịt tôm với vị cay nóng của ớt được trung hòa lại bởi vị chua từ nước cốt chanh, ngọt từ đường tạo nên một món ngon khó cưỡng.

Đổi vị với tôm sốt Thái cay cay - 1

Nguyên liệu làm tôm sốt Thái

- Tôm tươi: 15 con

- Nước soda: ½ chai

- Nước mắm: 3 thìa

- Nước cốt chanh: 5 thìa

- Ớt xanh/ớt đỏ: 2 thìa

- Tỏi: 2 thìa

- Đường: 1 thìa

- Muối: ½ thìa

- Rau ăn kèm: Bắp cải thái mỏng, mướp đắng thái miếng, tỏi, rau bạc hà

Cách làm tôm sốt Thái tại nhà

1. Tôm bạn chọn những con tươi ngon nhất. Quan sát và lựa chọn tôm có vỏ cứng, đầu không bị rời, thân tôm trong suốt… Ngoài ra, ưu tiên những con có kích cỡ vừa, đừng mua tôm quá nhỏ ăn sẽ không ngon.

Đổi vị với tôm sốt Thái cay cay - 2

Sau khi mua về, bạn đem tôm rửa sạch rồi tiến hành cắt bỏ phần đầu, bóc lớp vỏ, chỉ giữ lại 1 chút ở đuôi để tạo hình đẹp mắt hơn. Đừng quên rút chỉ đen ở lưng tôm rồi rửa lại một lần nữa sau đó để tôm ra bát cho ráo nước.

2. Cho tôm vào bát tô, đổ vào đây ½ chai soda sao cho ngập bề mặt tôm. Sau đó, ngâm tôm chừng 3 phút để đảm bảo thịt tôm giòn ngon. Nếu thích tôm mềm thì có thể bỏ qua bước này.

Đổi vị với tôm sốt Thái cay cay - 3

* Mẹo hay: Phần đầu và vỏ tôm bạn có thể dùng để nấu canh hoặc các món ăn khác từ tôm.

3. Ngâm tôm xong, bạn chắt phần nước soda đi rồi cho vào đây nước mắm, nước cốt chanh rồi trộn đều lên, đậy nắp kín lại và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 20 phút.

Đổi vị với tôm sốt Thái cay cay - 4

4. Trong lúc chờ tôm chín, bạn làm nước mắm sốt ăn kèm. Đầu tiên, đem tỏi và ớt đi xay nhỏ.

Đổi vị với tôm sốt Thái cay cay - 5

Tiếp đến, cho vào đây đường, muối, nước mắm, nước cốt chanh theo tỷ lệ 1: ½: 3: 4 và khuấy đều lên. Nêm nếm cho nước sốt vừa khẩu vị của bạn là được.

Đổi vị với tôm sốt Thái cay cay - 6

5. Xếp bắp cải, mướp đắng và tỏi thái lát ra đĩa rồi đặt tôm đã ngâm lên trên.

Đổi vị với tôm sốt Thái cay cay - 7

Rưới phần sốt vừa pha và trang trí thêm rau bạc hà để đĩa tôm sốt Thái trông đẹp mắt hơn.

Đổi vị với tôm sốt Thái cay cay - 8

Bạn nhớ giữ lại 1 bát nước sốt dùng để chấm kèm khi ăn nhé.

Đổi vị với tôm sốt Thái cay cay - 9

Món tôm sốt Thái ăn rất ngon và lạ miệng. Tôm có vị đậm đà ăn cùng nước mắm cay cay rất hấp dẫn. Đặc biệt, dù là tôm sống nhưng chế biến theo cách này rất giòn ngọt và không bị tanh.

Cách làm tôm sốt Thái chua ngọt đơn giản, ngon nhức nhối
Món tôm sốt Thái ngon, dễ làm, có đủ vị chua cay mặn ngọt ăn rất lạ miệng. Công thức làm tôm sốt kiểu Thái này không khó, chị em hãy tham khảo cách làm sau đây nhé.

Món ngon từ tôm

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon từ tôm