Ngọc nữ màn ảnh một thời còn cho rằng, làm mứt dừa chính là "niềm vui những ngày trước Tết" của cô.
Mứt dừa có thể được coi là món mứt "quốc dân" bởi cứ Tết đến là không thể thiếu được. Ngày xưa, chúng ta chỉ có thể ra hàng mua mứt dừa, thế nhưng nhiều năm trở lại đây, vì muốn được ăn mứt dừa sạch, ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chị em nội trợ tự tay làm mứt dừa cho cả nhà.
Ngoài mứt dừa sợi già thì mứt dừa non hay mứt dừa dẻo cũng rất được lòng người thưởng thức. Món mứt này mềm mại, được phủ một lớp đường kết tính trắng như tuyết, thơm mùi van ni, dẻo dẻo, sần sật nên ai ăn cũng thích. Vào những ngày Tết trời se se lạnh, nhâm nhi chút mứt dừa ngọt thanh cùng ly trà xanh nóng hổi thì chẳng còn gì bằng.
Làm dâu nhà siêu giàu, ngọc nữ màn ảnh một thời Tăng Thanh Hà vẫn luôn đem lại cho người hâm mộ từ bất ngờ này đến bất ngờ khác về độ đảm đang khéo léo. Cô có thể nấu được rất nhiều món ăn từ Âu đến Á, từ đơn giản đến phức tạp, từ dân dã đến sang trọng. Có lẽ cũng là một người mẹ, người vợ mong muốn người thân được thưởng thức những món ăn ngày Tết sạch, đảm bảo sức khỏe, cựu diễn viên cũng đã vào bếp để tự tay làm mứt dừa non.
Mứt dừa non là món không khó làm nhưng lại đòi hỏi kỹ thuật sên vô cùng tỉ mỉ, kiên chì bởi nếu chỉ lơ là một chút là có thể bị cháy, đường không thể kết tinh. Thời gian sên mứt dừa non dao động từ 45-60-70 phút, tùy cách bạn điều chỉnh nhiệt sao cho hợp lý. Trong lúc sên mứt dừa, phải đảo thường xuyên. Nhất là khi đường sệt lại, cần đảo liên tục. Công việc này đòi hỏi kiên trì thế nhưng nàng dâu nhà hào môn Hà Tăng vẫn không ngại khó ngại khổ để làm.
Niềm vui những ngày trước Tết của Hà Tăng chính là làm mứt dừa
Cô còn viết trên story của mình, đây chính là "niềm vui những ngày trước Tết". Có lẽ, thời gian chờ đợi, đảo rồi sên, rồi khi thấy những hạt đường li ti, trắng xóa bắt đầu xuất hiện và kết tinh trên sợi mứt dừa chính là điều khiến nàng ngọc nữ một thời hạnh phúc. Tâm trạng này cũng rất giống bao người làm mứt. Không gì hào hứng bằng thành quả của mình đã kết tinh, sau khi đứng cả tiếng đồng hồ đảo, điều chỉnh lửa liên tục và chờ đợi.
Ngâm dừa làm mứt nhưng fan tưởng Hà Tăng làm bánh canh...
Trước đó vài ngày, Tăng Thanh Hà cũng đã làm mứt dừa. Thành quả của cô là mẻ mứt dừa non thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người hâm mộ nhìn hình ảnh chậu dừa non đang ngâm đường đều hiểu lầm cô làm bánh canh. Cho đến khi nhìn thành phẩm ai cũng "vỡ òa", khen ngợi cựu diễn viên quá đảm đang.
... Sau đó ai cũng đều ngỡ ngàng khi cô khoe thành phẩm mứt dừa siêu ngon
Như đã nói, làm mứt dừa không khó nhưng lại dễ mắc lỗi khi sên. Các bạn có thể tham khảo thêm một số cách khắc phục lỗi khi sên mứt dừa để có món mứt ngon như Tăng Thanh Hà nhé:
1. Mứt không kết tinh được
Theo chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) - một bà nội trợ nổi tiếng trên mạng xã hội và có nhiều kinh nghiệm nhiều năm làm mứt dừa cho biết, nguyên nhân mứt dừa không kết tinh được là do thiếu đường.
Thông thường, khi làm mứt dừa, tỉ lệ là 500-600g đường : 1kg cùi dừa. Nếu đường ít hơn tỉ lệ này, mứt dừa rất khó kết tinh. Nếu mứt không kết tinh được do thiếu đường thì mọi người đổ thêm đường vào sên tiếp.
2. Đường bị cháy, keo lại
Là do trong quá trình sên mứt, nhiều chị em để lửa quá to làm cho đường bị cháy, keo lại không kết tinh được. Nên khi sên, để lửa thật nhỏ, cái này mọi người nên kiên trì đừng nóng vội.
Nếu đường cứ keo lại, sên mãi không kết tinh thì mang đi rửa hết phần đường cũ, cho lại đúng tỉ lệ như trên và sên thật nhỏ lửa.
3. Mứt khô, cứng
Nếu khi sên, đường đã kết tinh rồi, mà tiếp tục đảo và sên sẽ khiến cho mứt dừa bị khô, cứng, ăn không ngon. Cách tốt nhất là sên đến khi nặng tay, đường hơi kết tinh thì nhấc chảo ra khỏi bếp đảo liên tục ở bên ngoài đến khi kết tinh hẳn chứ không đảo mứt kết tinh trên bếp còn lửa.
4. Mứt bị chảy nước
Để tránh tình trạng ngày hôm sau mứt dừa non lại bị ướt, bạn nên mang mứt dừa sau khi bỏ từ chảo ra đã khô hong trước quạt. Có thể đem phơi nắng hoặc cho vào lò sấy, sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 15 phút cho mứt dừa khô hẳn sau đó lặp lại khâu đi bao tay sốc mứt trước quạt đến khi khô hẳn và quạt thêm khoảng 2-3h.
Còn một cách nữa, bạn có thể bỏ phần dừa bị ướt đó lên chảo sên lại, mứt dừa sẽ khô ráo hơn. Sau đó cho vào túi buộc chặt.
Vì dừa non lượng nước trong cùi nhiều hơn cùi dừa già nên bạn ngâm đường lâu hơn chút để dừa non tiết ra nhiều nước hơn khi sên mứt sẽ khô ráo hơn.
Nếu làm các công đoạn trên vẫn bị chảy nước thì cho dừa lên bếp để nhiệt độ nhỏ nhất sên thêm một lúc nữa, rồi lại đảo và hong trước quạt thêm vài giờ hãy đóng gói.