Tự làm giá đỗ tại nhà sẽ khiến nhiều chị em không còn lo lắng đến việc ăn thực phẩm có tẩm hóa chất.
Từ lâu, giá đỗ đã trở thành món rau quen thuộc được sử dụng nhiều trong ẩm thực Việt Nam. Giá đỗ có đủ các chất dinh dưỡng, nhiều vitamin C và E, lượng calo thấp. Sử dụng giá đỗ giúp thanh nhiệt, giải độc, giải rượu. Ngoài ra, giá đỗ có nhiều kẽm, omega 3, các chất chống oxy hóa giúp món ăn này có tác dụng làm đẹp tự nhiên cho phụ nữ. Tuy nhiên, các loại rau củ quả và giá đỗ hiện nay trên thị trường hiện nay bị nghi ngờ là có tẩm hóa chất khiến các chị em phụ nữ không khỏi lo lắng.
Trong Chuyện Gia đình Vàng, Chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải chia sẻ hai phương pháp tự trồng giá đỗ đơn giản từ đậu xanh và đậu đen. Hi vọng sẽ đem đến cho đọc giả những kiến thức hữu ích và có một món ăn giàu dinh dưỡng an toàn cho sức khỏe.
Cách 1: Trồng giá từ đậu xanh
- Đậu xanh còn vỏ ngâm trong nước ấm độ từ 2 đến 24h cho đến khi đậu xanh tróc vỏ và nổi mầm.
- Đem đậu đã nẩy mầm đặt vào rổ có lót vải giữ nước như khăn mùng của trẻ em.
- Đậy kín với giấy thấm hoặc khăn thấm nước để vào trong tối tránh ánh sáng vì ánh sáng sẽ làm giá đỗ phát triển nhanh, thân mảnh và ít chất dinh dưỡng.
- Tưới nước mỗi ngày. Sau 2,5 đến 4 ngày là có thành phẩm
Cách 2: Trồng giá từ đậu đen
- Đậu đen ngâm trong nước ấm độ từ 2 đến 24 giờ cho đến khi đậu tróc vỏ và nổi mầm.
- Chuẩn bị một chiếc lu có chứa đá và nước. Bên trên đặt miếng nan tre.
- Cho đậu đã ngâm trải đều trên miếng nan tre. Dùng khăn thấm nước hoặc gòn thấm nước đậy kìn bên trên đậu.
- Đặt lu chứa đậu vào chổ mát tránh ánh sáng. Sau 2,5 đến 4 ngày là có thành phẩm.
Xem video tại đây để nghe Chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải hướng dẫn cách làm giá đỗ chi tiết hơn:
Trích nguồn clip từ chương trình Chuyện Gia đình Vàng phát sóng vào 13h45, phát lại lúc 16h50 hàng ngày trên VTV9
Như Lan
Mẹo hay tại Bếp Eva: