Hầm xương, nhất định phải cho 3 gia vị này nước càng trong, thơm, không béo

Ngọc Lan - Ngày 31/03/2022 09:42 AM (GMT+7)

Ngoài ra, cần có thêm vài bước đơn giản để nước xương hầm thêm hoàn hảo.

Nghe audio
0:00
0:00

Hầm xương là việc làm vô cùng quen thuộc giúp chúng ta có được nước dùng ngon ngọt để nấu canh, làm nước lẩu, nấu cháo hay súp... Nhờ có nước hầm xương mà nhiều món ăn trở nên ngon ngọt hơn. Nhiều người cho rằng việc hầm xương vô cùng đơn giản, chỉ việc rửa xương rồi cho vào nồi hầm. Tuy nhiên, theo đầu bếp, có 3 gia vị nên cho thêm vào nước xương hầm sẽ khiến nước dùng thơm ngon, trắng trong, không còn mùi hôi.

Vậy đó là những gia vị nào, các bạn hãy cùng tham khảo cách làm của đầu bếp dưới đây:

Chuẩn bị:

- Xương ống tươi, hành tây thái mỏng, gừng thái sợi, muối, nước

Hầm xương, nhất định phải cho 3 gia vị này nước càng trong, thơm, không béo - 1

Cách làm: 

Xương ống heo rất to và cứng vì vậy nếu bạn không chặt được tại nhà thì hãy nhờ người bán hàng chặt thành từng khúc nhỏ, đem về sơ chế sẽ đơn giản hơn. 

Hầm xương, nhất định phải cho 3 gia vị này nước càng trong, thơm, không béo - 2

Xương sau khi mua về phải ngâm trong nước sạch khoảng hơn 1 tiếng, nếu không có thời gian thì ngâm nửa tiếng. Sai khi ngâm, chất bẩn, máu thừa trong xương sẽ thoát ra ngoài, giúp giảm mùi tanh hôi của nước xương. 

Hầm xương, nhất định phải cho 3 gia vị này nước càng trong, thơm, không béo - 3

Hành lá và gừng cắt khúc, sau khi cắt xong để riêng để dùng sau. Sau khi ngâm xương xong, bạn cho trực tiếp vào nồi, cho nước lạnh vào, bắc lên bếp đun sôi. Đợi nước sôi thì hớt bỏ bọt rồi cho xương ra, rửa sạch xương với nước ấm.  

Hầm xương, nhất định phải cho 3 gia vị này nước càng trong, thơm, không béo - 4

Rửa sạch nồi, cho xương vào, sau đó cho hành và gừng vào, thêm lượng nước ấm vừa đủ. Nước hầm xương đun bằng nước ấm sẽ ngon và có màu trắng hơn nước lạnh. Đậy vung lại và bắt đầu hầm. Đầu tiên đun trên lửa lớn, sau khi nước sôi thì đun lửa nhỏ trong 1 giờ.

Sau khi thịt ở xương mềm, cho một lượng muối thích hợp vào, khuấy đều và nêm nếm lại độ mặn, nếu thấy vừa miệng thì tắt bếp, chắt lấy nước hầm xương là có thể đem nấu canh, làm nước lẩu hay nấu súp... đều được.

Hầm xương, nhất định phải cho 3 gia vị này nước càng trong, thơm, không béo - 5

Như vậy, khi hầm nước xương, không cần cho nhiều gia vị, chỉ cần 3 thứ là được: Gừng, hành lá, muối. Gừng và hành lá làm nước xương thơm, còn muối khiến nước xương đậm đà, tăng hương vị. Tuy nhiên, chỉ nên cho muối vào lúc nước xương chuẩn bị bắc ra khỏi bếp. Vì nếu cho muối quá sớm nước xương sẽ bị đục. 

Nhờ 3 gia vị này nước xương hầm không chỉ thơm mà còn trong, ngon ngọt hơn!

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Ngọc Lan (Dịch từ Foodlife)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp