Hóa ra, việc dùng nước có nhiệt độ như thế nào khi hấp bánh bao rất quan trọng, vì nó là bí quyết khiến bánh xốp mềm và ngon hơn.
Bánh bao là món bánh quen thuộc, được rất nhiều người ưa thích vì dễ ăn, lại có thể lót dạ rất tốt vào buổi sáng hay bất cứ buổi nào trong ngày. Tuy nhiên khi làm bánh bao, nhiều người làm bánh bị cứng hoặc không nở bông xốp đều, thơm mềm mà không rõ lý do vì sao. Đầu bếp lâu năm đã giải thích, lý do khiến cho bánh không xốp mềm chính là việc cho nước vào hấp chưa đúng nhiệt độ cần.
Dưới đây là cách làm cụ thể:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500 gram bột mì đa dụng, 2 gram muối, 2 gram bột nở, 4 gram men, 245 ml nước ấm 35 độ, 30 gram đường trắng.
Cách làm:
Bước 1: Nhào bột
- Đầu tiên trộn tất cả muối, men, nước ấm và đường trắng với nhau, sau đó cho nước vào bột, khuấy đều bột.
- Tiếp tục nhào bột liên tục cho mịn, mềm. Lúc đầu có thể dính một chút.
Bước 2: Ủ bột
- Đặt bột đã nhào vào trong một bát, để ở nơi có nhiệt độ khoảng 40 độ C cho lên men trong 1-2 giờ, bột sẽ nở gấp đôi.
- Chia bột thành 2 dải, sau đó cắt bột thành các phần có khối lượng 100g. Tiếp tục nhào cho các viên bột này mịn hơn và ủ bột thêm trong 30 phút.
Bước 3: Hấp bánh
- Phết một ít dầu ăn vào phần dưới đáy của miếng bột để chống dính. Đặt các viên bột vào xửng.
- Cho lượng nước vừa phải ở 50 độ C vào nồi, sau đó cho xửng vào hấp và đun nhỏ lửa trong 3 phút, sau đó bật lửa lớn, hấp trong 15 phút là bánh chín. Sau khi tắt bếp, đậy vung trong 5 phút rồi mới lấy bánh ra thưởng thức. Vì mở vung sớm bánh sẽ bị xẹp nhanh.
Những lưu ý quan trọng cần nhớ khi làm bánh bao
- Khi hấp bánh, nhiều người sử dụng nước lạnh hoặc nước đang sôi vào hấp là chưa đúng. Bạn cần sử dụng nước ấm 40-50 độ C để hấp. Vì sau khi cho nước ấm vào nồi hấp, nước ấm sẽ tạo ra một lượng hơi nước nhỏ, có thể tăng tốc độ lên men của bột trong nồi, bánh sẽ nở xốp và thơm.
- Đặc biệt khi cho bánh vào nồi để hấp, không mở vung ra giữa chừng, nếu không bánh sẽ bị nhão.
- Sau khi hấp bánh xong, bạn cũng không được mở nồi ngay. Bạn cần om bánh bao trong 5 phút, để protein của bột bánh có thể định hình, giúp bánh không bị xẹp nhanh.
- Bạn nên sử dụng nước ấm 35 độ C khi nhào bột để men có thể nhanh chóng được kích hoạt, giúp bột lên men nhanh hơn.