Nàng hậu cho biết: "Món này Hen tự làm theo phong cách của Hen nên đảm bảo cay chua có đủ hihi".
Hoa hậu H'Hen Niê đã nhiều lần khoe những video nấu ăn khi ở quê. Đa số đều là những món ăn quen thuộc của gia đình cô, theo phong cách của người Ê Đê. Đặc biệt, người đẹp thường giã như cách làm của người thân bao lâu nay.
Tuy nhiên lần này, cô thực hiện một món ăn mà mình học hỏi ở trên thành phố về để làm cho gia đình. Đó là Tôm sốt Thái. Nàng hậu giản dị cho biết: "Món này Hen học được khi ăn ở trên thành phố nên nghiên cứu làm để mời gia đình ăn", "Hen làm món tôm sốt Thái nhưng theo phong cách giã quen thuộc của mình".
Xem clip H'Hen Niê làm Tôm sốt Thái nhưng theo phong cách giã.
Cô cho biết: "Món này Hen học hỏi được khi đi ăn ở trong TP.HCM. Hen thấy ăn ngon và muốn làm cho gia đình mình ăn". Nguyên liệu cô làm giống người Ê Đê hay ăn, gồm có quất, chanh, rau thơm, ớt, tỏi và một tuýp wasabi.
Người đẹp rửa sạch, sau đó sơ chế các nguyên liệu. Trong đó, rau thơm được cô thái thật nhỏ. Quất, chanh được cắt thành lát nhỏ.
Cô tiến hành giã từng thứ từ tỏi, ớt, rau thơm... Đây là cách làm rất quen thuộc của H'Hen Niê cũng như gia đình với nhiều món ăn truyền thống dân tộc mình.
Công đoạn làm nước sốt. Gia vị gồm đường, bột ngọt và một chút nước mắm cùng wasabi. "Món này Hen tự làm theo phong cách của Hen nên đảm bảo cay chua có đủ hihi", mỹ nhân 9x chia sẻ.
H'Hen Niê cho khá nhiều wasibi. Cô cho biết ăn với 2kg lận. Bên cạnh đó, nàng hậu còn có thêm những lát khổ qua để ăn cùng.
Thành quả của cô đã hoàn thành. Hoa hậu thử trước sau đó nêm nếm vừa vị rồi đem cho gia đình ăn. Cô thốt lên: "Ngon quá, thèm". H'Hen Niê cho biết nó có vị cay trọn vẹn, đậm đà, chua chua ngọt ngọt, vị cay của mù tạt, vị ngọt của tôm, đắng của khổ qua rất hấp dẫn.
Tham khảo cách làm tôm sốt Thái chuẩn vị: Nguyên liệu - Tôm tươi: 15 con - Nước soda: ½ chai - Nước mắm: 3 thìa - Nước cốt chanh: 5 thìa - Ớt xanh/ớt đỏ: 2 thìa - Tỏi: 2 thìa - Đường: 1 thìa - Muối: ½ thìa - Rau ăn kèm: Bắp cải thái mỏng, mướp đắng thái miếng, tỏi, rau bạc hà Cách làm 1. Tôm bạn chọn những con tươi ngon nhất. Quan sát và lựa chọn tôm có vỏ cứng, đầu không bị rời, thân tôm trong suốt… Ngoài ra, ưu tiên những con có kích cỡ vừa, đừng mua tôm quá nhỏ ăn sẽ không ngon. Sau khi mua về, bạn đem tôm rửa sạch rồi tiến hành cắt bỏ phần đầu, bóc lớp vỏ, chỉ giữ lại 1 chút ở đuôi để tạo hình đẹp mắt hơn. Đừng quên rút chỉ đen ở lưng tôm rồi rửa lại một lần nữa sau đó để tôm ra bát cho ráo nước. 2. Cho tôm vào bát tô, đổ vào đây ½ chai soda sao cho ngập bề mặt tôm. Sau đó, ngâm tôm chừng 3 phút để đảm bảo thịt tôm giòn ngon. Nếu thích tôm mềm thì có thể bỏ qua bước này. * Mẹo hay: Phần đầu và vỏ tôm bạn có thể dùng để nấu canh hoặc các món ăn khác từ tôm. 3. Ngâm tôm xong, bạn chắt phần nước soda đi rồi cho vào đây nước mắm, nước cốt chanh rồi trộn đều lên, đậy nắp kín lại và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 20 phút. 4. Trong lúc chờ tôm chín, bạn làm nước mắm sốt ăn kèm. Đầu tiên, đem tỏi và ớt đi xay nhỏ. Tiếp đến, cho vào đây đường, muối, nước mắm, nước cốt chanh theo tỷ lệ 1: ½: 3: 4 và khuấy đều lên. Nêm nếm cho nước sốt vừa khẩu vị của bạn là được. 5. Xếp bắp cải, mướp đắng và tỏi thái lát ra đĩa rồi đặt tôm đã ngâm lên trên. Rưới phần sốt vừa pha và trang trí thêm rau bạc hà để đĩa tôm sốt Thái trông đẹp mắt hơn. Bạn nhớ giữ lại 1 bát nước sốt dùng để chấm kèm khi ăn nhé. Món tôm sốt Thái ăn rất ngon và lạ miệng. Tôm có vị đậm đà ăn cùng nước mắm cay cay rất hấp dẫn. Đặc biệt, dù là tôm sống nhưng chế biến theo cách này rất giòn ngọt và không bị tanh. |