Hẳn đây sẽ là công thức khiến nhiều chị em phải săn lùng để làm cho dịp Tết sắp tới hoặc để dành làm quanh năm cho gia đình thưởng thức.
Chỉ chưa đầy 2 tuần nữa là Tết Nguyên Đán chính thức bắt đầu. Bên cạnh những món ăn chính và truyền thống như gà luộc, bánh trưng, nem rán, giò lụa... thì các món nộm chua chua, ngọt ngọt cũng không thể thiếu. Nộm chua ngọt không chỉ tươi ngon, giòn mát mà còn chống ngán rất tốt. Các loại nộm chua ngọt chỉ cần ngay một loại nước sốt trộn nộm đa năng để trộn là xong ngay. Nếu chưa biết cách làm loại sốt trộn nộm chua ngọt chung cho các món nộm, bạn có thể tham khảo công thức của chị Cao Giang nhé, đảm bảo không ai có thể chê được.
Theo chị Cao Giang, sốt trộn nộm chua ngọt không khó làm, có vị chua cay mặn ngọt hài hòa, trộn được tất cả các loại nộm mà ngày Tết nhà nào cũng cần hoặc bất cứ thời điểm nào trong năm.
Cách làm sốt trộn nộm chua ngọt của chị Cao Giang:
1. Nguyên liệu làm sốt trộn nộm chua ngọt đa năng:
- 220gr đường cát vàng.
- 9gr muối hạt to.
- 100gr nước mắm ngon (loại có độ mặn vừa phải).
- 20gr dấm.
- 2gr mì chính.
- 40gr nước cốt quất.
- 5gr ớt cay và 30gr ớt ngọt tạo màu.
- 20gr tỏi băm nhỏ.
- 50gr dứa chín.
2. Cách làm nước sốt trộn nộm chua ngọt:
- Xay nhỏ hỗn hợp dứa ớt đỏ ớt ngọt.
- Cho hỗn hợp xay nhuyễn vào một chiếc nồi.
- Cân chuẩn đường, muối, nước mắm, mì chính, dấm cho tiếp vào nồi.
- Quấy tan hỗn hợp đun lửa nhỏ trên bếp đến khi nước mắm sôi 20 giây tắt bếp.
- Để nước mắm nguội và cho thêm tỏi băm + quất vào cuối cùng.
- Cho vào chai thủy tinh đậy kín cất ngăn mát dùng cả tháng.
3. Gợi ý cách trộn nộm với sốt chua ngọt đa năng:
Sốt đa năng có thể trộn các loại nộm như tai heo, chân gà, gỏi tôm, gỏi gà,…
Gỏi tôm.
Nộm tai heo.
Nguyên liệu nộm chân gà:
- 150gr chân gà rút xương cắt miếng vừa ăn cho dễ trộn.
- 50gr xoài xanh.
- 50gr cà rốt.
- 30gr hoa chuối.
- 20gr bắp cải tím.
- Rau kinh giới, mùi, rau răm thái vừa.
- Lạc rang thơm đập dập thêm chút hành phi.
- 70-80gr nước sốt.
Cách làm:
- Cho chân gà vào âu. Cho 50% nước sốt trộn chân gà ngấm đều. Cho các loại rau tiếp theo (trừ rau thơm).
- Cho sốt còn lại vào đảo nhẹ tay.
- Cuối cùng cho rau thơm và lạc.
- Ăn kèm phồng tôm hoặc bánh đa cực ngon!
Chúc các bạn thành công!