Cá sốt chua ngọt, lòng mề gà xào, bí đao luộc... tuy dễ làm nhưng đều là món ăn ngon, trôi cơm đảm bảo ai cũng thích.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Cá "hoa cúc" sốt chua ngọt: 50.000đ
- Bí đao luộc: 8.000đ
- Củ cải muối vàng: 7.000đ
- Mề gà xào đỗ: 15.000đ
Tổng: 80.000đ
Chuẩn bị: - 1-2 miếng phi lê cá trắm cỏ (400g) - 2 muỗng canh bột mì, 2 muỗng canh giấm trắng, 2 muỗng canh nước sốt cà chua, 6 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh rượu nấu ăn, 2 muỗng canh gừng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu - 2 muỗng cà phê tinh bột ngô, 2 muỗng canh nước
- Miếng cá phi lê rửa sạch, rồi dùng khăn giấy thấm khô. Sau đó dùng dao sắc, cắt vào mặt thịt cá thành các lát mỏng (0,3cm) nhưng không làm đứt da cá. Cắt đến lát thứ 6-7 thì cắt đứt rời ra khỏi miếng cá to. Làm cho đến hết miếng cá.
Ở các miếng cá con, cắt đôi theo chiều dọc. Nhẹ nhàng cho cá vào bát, trộn với muối, rượu nấu ăn, hạt tiêu, gừng, rượu nấu ăn và ướp trong 30 phút. Sau đó, cho bột mì vào, trộn đều để bột mì bọc đều các miếng cá.
Làm nóng nhiều dầu ăn trong chảo sâu lòng, sau đó, cầm miếng cá rũ nhẹ cho rơi bớt bột thừa, thả nhẹ vào chảo dầu rồi chiên cho đến khi miếng cá có màu trắng hơi vàng. Vớt cá ra rá cho ráo dầu. Sau đó lại cho cá vào chảo dầu chiên lại lần 2 cho đến khi chín vàng. Lần này cá sẽ giòn ngon hơn nhiều. Vớt cá ra bát có lót giấy thấm dầu.
Trong một nồi khác, cho giấm trắng, sốt cà chua và đường trắng vào khuấy đều, đun sôi, sau đó đổ nước tinh bột đặc lại, cố gắng điều chỉnh độ ngọt yêu thích của bạn. Hòa 2 muỗng cà phê tinh bột ngô vào với 2 muỗng canh nước. Đổ vào nồi sốt chua ngọt, khuấy đều cho sôi, nêm nếm và điều chỉnh lại độ chua ngọt theo ý muốn.
Sau đó đổ sốt chua ngọt này lên đĩa cá và thưởng thức. Đảm bảo món cá chiên hình hoa cúc đẹp mắt ăn kèm sốt chua ngọt thế này chắc chắn cả nhà sẽ thích.
Chuẩn bị: 400g bí đao, muối
Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, bổ khúc nhỏ vừa ăn. Đun sôi nồi nước, cho chút muối vào sau đó thả bí vào luộc chín, vớt bí ra đĩa.
(Bí đao luộc bày kiểu này rất đẹp và hấp dẫn. Ảnh: Minh Thuận)
Nguyên liệu: - 2 củ cải (500g) - 350ml nước - 350ml giấm gạo - 200g đường; 1 muỗng canh muối; 1 muỗng canh bột nghệ; 20 hạt tiêu hạt (loại chưa xay); 3 lá nguyệt quế (mua ở siêu thị)
Củ cải cạo sạch vỏ, rửa sạch.Đem thái lát tròn hoặc thái con chì tùy ý. Khuấy nước, giấm, đường, muối, bột nghệ, hạt tiêu đen và lá nguyệt quế trong một nồi nhỏ,đun sôi. Khuấy cho tất cả hòa quyện vào với nhau. Tắt bếp, cho củ cải vào.
Để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng khoảng 4-5 tiếng. Sau đó cho củ cải muối vàng vào âu thủy tinh rồi bảo quản trong tủ lạnh, ngày hôm sau là có thể ăn được. Mỗi lần ăn, chỉ lấy lượng vừa đủ.
Chuẩn bị: 2 cái mề gà, 300g đỗ, muối, dầu ăn, gia vị khác, cà tốt tỉa hoa
Lòng gà làm sạch. Bắc nước sôi cho ít muối và vài lát gừng vào, trụng sơ phần lòng gà rồi rửa sạch lại để khử mùi hôi. Đỗ cắt khúc vừa ăn, cà rốt tỉa hoa để món ăn thêm đẹp mắt.
Phi dầu ăn với hành tím cho thơm, cho phần gà bào xào, nêm một ít hạt nêm sau cho tiếp đỗ và cà rốt vào. Khi đỗ chín, nêm nếm lại vừa ăn. Tắt bếp và bày ra đĩa.
Chúc các bạn thành công!