Hôm nay ăn gì: Chồng thèm món nhâm nhi, vợ nấu ngay mâm cơm ngon này ai nỡ chối từ

Minh Ngọc - Ngày 16/04/2021 16:48 PM (GMT+7)

Chân giò bó thơm nức, thanh mát, canh bí đỏ nấu thơm ngọt ngon chắc chắn sẽ khiến cả nhà hài lòng.

Hôm nay ăn gì: Chồng thèm món nhâm nhi, vợ nấu ngay mâm cơm ngon này ai nỡ chối từ - 1

Gợi ý bữa ăn chiều nay sẽ có các món:

- Chân giò bó luộc

- Canh bí đỏ nấu tôm

- Nộm mướp đắng tai heo

- Cà muối xổi

Hôm nay ăn gì: Chồng thèm món nhâm nhi, vợ nấu ngay mâm cơm ngon này ai nỡ chối từ - 2

Hôm nay ăn gì: Chồng thèm món nhâm nhi, vợ nấu ngay mâm cơm ngon này ai nỡ chối từ - 3

Chuẩn bị: - 1 cái chân giò ngon - Nấm hương, mộc nhĩ - 1 thìa ăn phở nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa hành khô băm nhỏ - Chỉ trắng, giấy nến

Chân giò 1 chiếc làm sạch, xát muối rồi rửa sạch, để ráo. Dùng mũi dao nhọn và sắc rạch 1 đường giữa tại mặt dưới chân giò, nhớ chừa lại phần móng. Khéo léo dùng mũi dao lọc phần da, cơ tách rời khỏi xương, sau đó chặt bỏ xương.

Thịt bắp chân giò rửa sạch, xay nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ vụn. Trộn thịt với mộc nhũ, nấm hương cùng 1 thìa ăn phở nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa hành khô băm nhỏ. Lưu ý: Nếu ai thích nhân quyện và mịn hơn có thể cho thêm giò sống.

Nhồi thịt vào phần chân giò đã lọc xương, cuốn tròn lại và dùng dây gai hoặc chỉ trắng cuộn chặt. Dùng giấy nến cuộn bên ngoài rồi cho vào nồi hấp cách thủy 35-40 phút cho chín. Bỏ ra cho nguội rồi cho ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng để thịt khỏi bung ra. Khi ăn cắt bỏ dây, dùng dao sắc thái thành những khoanh mỏng rồi bày ra đĩa và thưởng thức.

Hôm nay ăn gì: Chồng thèm món nhâm nhi, vợ nấu ngay mâm cơm ngon này ai nỡ chối từ - 4

Hôm nay ăn gì: Chồng thèm món nhâm nhi, vợ nấu ngay mâm cơm ngon này ai nỡ chối từ - 5

Chuẩn bị: - 350gr bí đỏ - 150gr tôm tươi - 1 của hành, hành lá, rau mùi, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm

Tôm rửa sạch với nước muối loãng, bỏ đầu, cắt đuôi và ướp cùng nước mắm, hành củ. Hành củ thái hạt lựu, cho vào chảo có dầu nóng rồi chiên hành thơm vàng. Tiếp theo, cho tôm đã tẩm ướp vào rang cho tôm chín đỏ hồng. Khi tôm đã chín đều, cho bí đã thái miếng mỏng vào xào cùng để bí và tôm cùng được ngấm gia vị. 

Tiếp tục, cho 1 bát to nước vào rồi hầm bí tôm trong 20 phút để bí ngô chín mềm cùng tôm, nêm thêm 1 thìa nhỏ hạt nêm rồi tắt bếp. Múc canh bí hầm tôm ra bát âu to và thêm hành mùi thái chỉ vào, thưởng thức canh hầm nóng hổi thơm ngọt lạ miệng.

Hôm nay ăn gì: Chồng thèm món nhâm nhi, vợ nấu ngay mâm cơm ngon này ai nỡ chối từ - 6

Hôm nay ăn gì: Chồng thèm món nhâm nhi, vợ nấu ngay mâm cơm ngon này ai nỡ chối từ - 7

Nguyên liệu: - 2 trái mướp đắng - 150g tai heo luộc sẵn - 1 củ cà rốt, 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt hiểm - 2-3 củ hành tím - 1 thìa vừng trắng, chanh, nước mắm, dấm, đường, muối.

Tai heo làm sạch với chút muối, dấm sau đó cho vào nồi luộc chín. Tai chín vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh cho nguội. Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi dọc trái, dùng dao lấy bỏ hết ruột, thái miếng mỏng, ngâm vào nước khoảng 20 phút. Để mướp đăng giòn, bớt đắng, bạn cho vào nước ngâm vài viên đá, chút xíu muối.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi thái sợi, ớt sừng rửa sạch, bỏ ruột thái sợi. Vừng trắng rang chín. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát, chiên vàng. Ớt hiểm rửa sạch, bằm nhỏ. Mướp đắng sau khi ngâm, vớt ra rổ để thật ráo rồi cho vào tô lớn, tiếp đó cho cà rốt, ớt chuông đã thái sợi vào cùng. Pha nước mắm chua ngọt (mắm, đường, chanh) sao cho vừa miệng rồi cho 2/3 chén nước mắm này vào trộn cùng mướp đắng, cà rốt, ớt sừng. Sau khi trộn để khoảng 5-7 phút cho ngấm.

Tai heo sau khi nguội, thái lát mỏng, ướp sơ với chút muối. Để tai giòn và dễ thái hơn, sau khi nguội bạn nên cho tai vào tủ lạnh khoảng 30-40 phút rồi hãy thái nhé. Cho tai đã thái vào tô mướp đắng ở trên, cho tiếp chỗ nước mắm chua ngọt còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa miệng. Cho ra đĩa thêm ít vừng trắng đã rang chín và hành phi là được.

Hôm nay ăn gì: Chồng thèm món nhâm nhi, vợ nấu ngay mâm cơm ngon này ai nỡ chối từ - 8

Hôm nay ăn gì: Chồng thèm món nhâm nhi, vợ nấu ngay mâm cơm ngon này ai nỡ chối từ - 9

Chuẩn bị: - 1 kg cà pháo- 1/2 củ riềng; Tỏi 2 củ tỏi to. -  Ớt quả: tùy độ cay, mình cho khoảng 10 quả -  Tương ớt: 1 bát con ăn cơm -  Đường cát: 1/2 bát con ăn cơm. - Giấm ăn: 3 thìa canh (thìa ăn phở, tùy độ chua gia giảm) - Muối tinh - Nước vo gạo (để ngâm cà, khi vo gạo nấu cơm để lại phần nước vo gạo).

Chuẩn bị một bát nước muối to, nếm hơi mặn một chút. Cà rửa sạch, cắt cuống, bổ làm đôi, nếu quả to bổ làm 3. Cắt quả nào thả ngay vào bát nước muối, để cà ra chất độc, nhựa, tránh thâm đen. Ngâm khoảng 20 phút, vớt ra rửa sạch lại vài nước.

Tiếp tục đổ cà vào nước vo gạo ngâm trong 2-3h, cũng là để cà thải bớt chất độc. Sau 2-3h hoặc ngâm lâu hơn tùy điều kiện, ngâm nước vo gạo xong vớt ra rửa vài lần nước cho sạch, lúc này cà sẽ trắng hơn lúc đầu rất nhiều. Vớt cà ra để ráo nước.

Chuẩn bị phần nước trộn: Riềng gọt vỏ, một nửa đem thái chỉ, một nửa xay nhỏ. Tỏi đập dập băm thật nhuyễn. Ớt xay nhỏ. Nếu có máy xay đem tất cả các nguyên liệu: tỏi, ớt, riềng xay thật nhỏ.

Cho tất cả các nguyên liệu: đường, tỏi, ớt, riềng, tương ớt, giấm, 1 thìa canh muối tinh, 3 thìa canh nước trắng đun sôi để nguội, trộn đều các nguyên liệu thành hỗn hợp sền sệt, nếm thấy cảm giác chua cay mặn ngọt nhưng phần ngọt nhiều hơn và hỗn hợp nếm đậm đà hơn vì còn phải trộn vào cà.

Trộn cà: Cho cà vào bát to, đi bao tay và đổ hỗn hợp tương ớt vào trộn đều, để bên ngoài vài tiếng sau đó cất ngăn mát tủ lạnh, sau nửa ngày là ăn được ngay. Muốn cà không bị thâm và để thêm được vài ngày nữa thì phần hỗn hợp tương ớt phải đổ ngập cà thì cà sẽ không bị thâm. 

Hôm nay ăn gì: Chồng thèm món nhâm nhi, vợ nấu ngay mâm cơm ngon này ai nỡ chối từ - 10

Chúc các bạn ngon miệng!

Cơm chiều đơn giản, dễ nấu nhưng trôi cơm, chồng con ăn 3-4 bát không thấy chán
Chắc chắn ai cũng sẽ thích mâm cơm hấp dẫn, ngon miệng, trôi cơm này.
Minh Ngọc (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hôm nay nấu gì